Kinh Tế

Vì sao nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa tạm dừng hoạt động hoặc giải thể?

Thứ Ba, 14/05/2019

Theo số liệu thống kê, năm 2018, trên địa bàn tỉnh có khoảng 9.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó, có tới 97% là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Tuy nhiên, đến đầu năm 2019, không kể số doanh nghiệp thành lập mới, có khoảng 2.700 doanh nghiệp (chiếm gần 30% tổng số doanh nghiệp) tạm dừng hoạt động hoặc giải thể. Mặc dù tỉnh đã có nhiều cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển SXKD, song, số doanh nghiệp, đặc biệt là DNNVV tạm dừng hoạt động hoặc giải thể vẫn không giảm qua các năm...

Công ty cổ phần A&T, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên phải cắt giảm hơn 1 nửa sản lượng sản xuất và 2/3 số lao động. Ảnh: Đức Chung

Với quan điểm tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp, tỉnh tập trung đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp, nhất là các DNNVV phát triển sản xuất. Tuy nhiên, do nhiều lý do chủ quan và khách quan, theo công bố báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, năm 2018, tỉnh ta tiếp tục tụt thêm một bậc so với năm 2017, đứng thứ 13/63 tỉnh, thành.

Với thứ hạng 13, nhìn chung, Vĩnh Phúc vẫn là một trong những tỉnh có môi trường đầu tư tốt nhất cho các doanh nghiệp, song, việc tụt hạng chỉ số PCI cũng như số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phải tạm dừng hoạt động hoặc giải thể qua các năm chưa có chiều hướng giảm, đã cho thấy nhiều doanh nghiệp vẫn chưa bắt kịp được với cơ chế thị trường. Điều này cũng đặt ra vấn đề: Tỉnh cần tiếp tục bổ sung một số cơ chế, chính sách sát với nhu cầu của các doanh nghiệp hơn nữa.

Theo ông Đường Trọng Khang, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thất bại của một doanh nghiệp. Trên địa bàn tỉnh ta, trong 3 năm trở lại đây, mỗi năm, có đến hàng nghìn doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động hoặc giải thể, chủ yếu là DNNVV. Việc thất bại của các DNNVV phần lớn do 4 nguyên nhân chính: Tầm nhìn chiến lược hạn chế, chưa có chiều sâu; lãnh đạo công ty chưa qua đào tạo bài bản trong vấn đề quản trị nhân sự, chưa tận dụng được khả năng, năng lực cấp dưới, dẫn đến nhân sự không có tính ổn định, làm ảnh hưởng đến việc SXKD; chưa đủ tiềm lực tài chính để đổi mới công nghệ, dẫn đến sử dụng công nghệ lạc hậu, sản phẩm làm ra không phù hợp hoặc chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường về giá cả và chất lượng; tính liên doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp còn hạn chế.

Theo chia sẻ của ông Bùi Xuân Trung, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Bê tông Bảo Quân Vĩnh Phúc: Những năm 2009 – 2014, do nhu cầu xây dựng tăng cao, với ưu điểm vượt trội về giá cả, chất lượng sản phẩm, sản phẩm gạch không nung của công ty sản xuất theo đơn đặt hàng làm đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Tuy nhiên, trong 3 năm trở lại đây, lượng sản phẩm tiêu thụ của công ty có phần chững lại do trên thị trường ngày càng có nhiều đơn vị đầu tư sản xuất loại gạch này, dẫn đến cung thừa so với cầu, giá thành mỗi viên gạch giảm xuống.

Trên thực tế, Bảo Quân là một doanh nghiệp lớn, kinh doanh nhiều lĩnh vực, có uy tín trên thị trường nên việc giảm lợi nhuận từ sản xuất gạch không nung không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động SXKD của công ty, nhưng đối với nhiều DNNVV, đơn cử như Công ty CP A&T ở phường Hội Hợp (Vĩnh Yên), do nguồn thu duy nhất của công ty phụ thuộc vào việc kinh doanh gạch không nung, khi thị trường thay đổi, sản phẩm làm ra không còn chỗ đứng, công ty phải cắt giảm hơn một nửa sản lượng sản xuất, 2/3 số lượng lao động, công ty chỉ có thể hoạt động cầm chừng.

Cũng theo chia sẻ của nhiều DNNVV, hiện nay, việc tiếp cận vốn từ Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho DNNVV còn gặp nhiều khó khăn; ngoài ra, nhiều doanh nghiệp gặp khó trong việc tuyển nhân lực chất lượng cao.

Để khối DNNVV phát triển bền vững, mỗi doanh nghiệp, đặc biệt là người đứng đầu các doanh nghiệp cần nhanh nhạy với thị trường, nâng cao trình độ quản lý chuyên môn để có định hướng đúng đắn cho doanh nghiệp của mình. Thông qua Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, các buổi gặp mặt trực tiếp giữa lãnh đạo tỉnh và doanh nghiệp, nhiều DNNVV cũng đề đạt nguyện vọng mong muốn tỉnh có thêm nhiều cơ chế chính sách tạo điều kiện về mặt bằng sản xuất, thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn về vốn, kiến thức… cho các doanh nghiệp, rất cần tỉnh xem xét, sớm thực hiện trong thời gian tới.

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: