Kinh Tế

Vĩnh Phúc quyết tâm đưa chỉ số PCI trở lại top đầu

Thứ Hai, 13/05/2019

Kỳ II: Những giải pháp khả thi

Phát biểu mới đây trong hội nghị đánh giá PCI, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì khẳng định: “Năm 2019, Vĩnh Phúc quyết tâm quay trở lại top 10, do đó, việc tìm các giải pháp và nỗ lực thực hiện cải thiện, nâng cao từng chỉ số thành phần là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu”.

Ban hành nhiều cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động là giải pháp được tỉnh quan tâm chỉ đạo để nâng cao chỉ số PCI.Trong ảnh: Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH Cammsys Việt Nam (KCN Bá Thiện - Bình Xuyên). Ảnh: Nguyễn Lượng

 

Nguyên nhân khiến PCI Vĩnh Phúc trồi sụt

Mặc dù vẫn được đánh giá là một trong những địa phương có thứ hạng cao, nhưng PCI Vĩnh Phúc có sự trồi sụt và liên tiếp giảm trong những năm gần đây. Bà Phạm Thị Hồng Thủy, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho rằng: Tỉnh đã ban hành rất nhiều văn bản liên quan đến cải thiện PCI, với nhiều giải pháp, lộ trình cụ thể, thậm chí nhiều kế hoạch khá chi tiết. Tuy nhiên, văn bản thì đầy đủ nhưng việc thực hiện hiệu quả chưa cao.

Đơn cử như nội dung đánh giá kết quả hàng năm theo cam kết giữa VCCI và UBND tỉnh mà Hiệp hội Doanh nghiệp được giao thực hiện, theo kế hoạch có 20 nội dung, mỗi nội dung đều giao cụ thể cho các sở, ngành, các cơ quan phối hợp nhưng 6 tháng năm 2018 khi Hiệp hội Doanh nghiệp gửi văn bản tới các sở, ngành, huyện, thành phố để có đánh giá cụ thể về cam kết thực hiện thỏa thuận hợp tác cho Hiệp hội Doanh nghiệp tổng hợp, báo cáo thì chỉ nhận được một vài văn bản phản hồi. Thậm chí nội dung triển khai kế hoạch thỏa thuận giữa VCCI và UBND tỉnh chỉ duy nhất có Sở Nội vụ gửi.

Liên quan đến chỉ số tiếp cận đất đai, vấn đề được nhiều doanh nghiệp đặc biệt quan tâm, ông Đoàn Văn Tiến, Chủ tịch UBND thành phố Phúc Yên chia sẻ: Địa bàn thành phố Phúc Yên có một số khu vực trước kia khi đưa vào quy hoạch là đất rừng nhưng người dân đã làm nhà và ở đây khoảng 50- 60 năm, ít nhất cũng 20- 30 năm, địa phương đã đề nghị với Sở Tài nguyên & Môi trường sớm điều chỉnh cho phép cấp sổ đỏ, để khi triển khai đền bù, giải phóng mặt bằng cho phù hợp. Vì nếu đền bù theo quy hoạch, nguồn gốc đất là đất rừng, đền bù quá thấp so với thực tế, địa phương không thể triển khai được. Nếu vận dụng đền bù đất thổ cư hoặc đất vườn thì lại không có căn cứ để triển khai. Do vậy, việc giải phóng mặt bằng triển khai một số dự án bị chậm tiến độ.

Theo đánh giá chung của Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguyên nhân khiến PCI Vĩnh Phúc tụt hạng, đó là công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số đơn vị còn thiếu sự sát sao, đồng bộ, quyết liệt, nhất là trong việc giải quyết những tồn tại và đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp vẫn còn nhiều điểm nghẽn, chưa quyết liệt, mới chỉ dừng ở lời nói, chưa chuyển hóa thành hành động cụ thể. Nhiều chỉ số có thứ hạng và điểm số thấp như: Gia nhập thị trường; Tiếp cận đất đai; Cạnh tranh bình đẳng; Thiết chế pháp lý; Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; Chi phí thời gian; Chi phí không chính thức là do các cơ quan chủ trì và cơ quan phối hợp chưa có giải pháp hiệu quả để cải thiện các chỉ số này…Bên cạnh đó, sự vươn lên mạnh mẽ của các tỉnh lân cận trong khu vực và cả nước, tạo ra cạnh tranh quyết liệt, tác động, ảnh hưởng đến tiềm năng và lợi thế của tỉnh trong thu thút đầu tư…

Cần những giải pháp căn cơ

Không thể phủ nhận những quyết tâm và nỗ lực của tỉnh trong việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong suốt thời gian qua. Minh chứng cho điều này chính là tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách của tỉnh, thu nhập bình quân, đời sống vật chất, tinh thần của người dân luôn đạt mức cao và tăng trưởng qua từng năm; thu hút được nhiều doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế hàng đầu trên thế giới đến đầu tư.

Tuy nhiên, để cải thiện và duy trì lâu dài thứ hạng cao trong PCI, trước mắt là mục tiêu quay trở lại top 10 trong năm 2019, theo ý kiến của ông Bùi Minh Hồng, Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp, tỉnh xem xét nghiên cứu triển khai quỹ phát triển đất để có tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng, bàn giao đất nhanh cho các doanh nghiệp triển khai dự án. Bên cạnh đó, rà soát đưa toàn bộ các thủ tục hành chính tại các sở, ngành, địa phương vào Trung tâm Hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, giảm thời gian và chi phí thực hiện các thủ tục hành chính.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Phạm Thị Hồng Thủy chia sẻ thêm: Nếu các sở, ban, ngành, địa phương triển khai nghiêm túc các văn bản của tỉnh, tin rằng, chỉ số PCI sẽ được cải thiện. Chúng ta nên tập trung duy trì tốt các chỉ số đứng thứ hạng cao, trọng số lớn. Tỉnh nên xem xét thành lập các Trung tâm dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và khuyến khích phát triển các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ hỗ trợ để hỗ trợ hiệu quả hơn cho các doanh nghiệp khi đầu tư sản xuất, kinh doanh tại tỉnh.

Bên cạnh đó, tiếp tục quan tâm, có giải pháp hỗ trợ các địa phương gỡ khó trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tăng cường các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong tiếp cận đất đai. Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện. Tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về thuế; duy trì hoạt động đường dây nóng, duy trì các buổi gặp mặt, đối thoại để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân; đẩy mạnh ứng dụng CNTT nhất là trong công tác quản lý, điều hành. Tiếp tục triển khai tốt các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và thường xuyên cập nhật, bổ sung các thông tin mới về công tác quy hoạch, thông tin về tỉnh trên các trang thông tin điện tử…

Có thể nói, PCI là một kênh quan trọng để đánh giá về cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh, tạo thuận lợi cho thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội. Tuy vậy, chúng ta không nên phụ thuộc hoàn toàn vào chỉ số này mà cần đi sâu vào chất lượng cải cách từng lĩnh vực cụ thể, vì chất lượng phục vụ người dân, phục vụ doanh nghiệp, chất lượng phát triển kinh tế- xã hội, mới là thước đo thực tế nhất cho chính quyền kiến tạo, phục vụ nhân dân.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: