Kinh Tế

Vĩnh Phúc quyết tâm đưa chỉ số PCI trở lại top đầu

Thứ Sáu, 10/05/2019

Kể từ năm 2015, sau khi trở thành 1 trong 4 địa phương đứng đầu cả nước trên bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), thuộc nhóm các địa phương có chất lượng điều hành rất tốt, Vĩnh Phúc rớt hạng 3 năm liên tục, xuống vị trí 13/63 tỉnh, thành phố và nằm trong nhóm các địa phương có chất lượng điều hành khá. Nguy cơ tiếp tục rớt hạng đang hiển hiện nếu không có các giải pháp quyết liệt để cải thiện. Bảng xếp hạng PCI năm 2018, tỉnh Vĩnh Phúc có 6/10 chỉ số thành phần tụt hạng, trong đó, một số chỉ số thành phần rớt mạnh, mặc dù năm trước đã có những chuyển biến tích cực và xếp thứ hạng cao.

Trung tâm Hành chính công tỉnh tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm cải thiện thời gian xử lý hồ sơ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Ảnh: Đức Chung
Kỳ I: Nhận diện nguyên nhân rớt hạng

PCI là gì?

Chỉ số PCI do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) hợp tác cùng Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) xây dựng từ năm 2005 và công bố báo cáo thường niên hàng năm để đánh giá về chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam, qua đó, thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân. Chỉ số PCI được xây dựng theo quy trình 3 bước gồm: Thu thập thông tin từ dữ liệu điều tra và các nguồn dữ liệu đã công bố khác; tính toán 10 chỉ số thành phần và chuẩn hóa trên thang điểm 10; gánh trọng số và tính điểm số tổng hợp gồm điểm trung bình có trọng số của 10 chỉ số thành phần trên thang điểm tối đa 100.

Theo báo cáo PCI, một địa phương được coi là có chất lượng điều hành tốt khi có: Chi phí gia nhập thị trường thấp; tiếp cận đất đai dễ dàng và sử dụng đất ổn định; môi trường kinh doanh minh bạch và thông tin kinh doanh công khai; chi phí không chính thức thấp; thời gian thanh tra, kiểm tra và thực hiện các quy định, thủ tục hành chính nhanh chóng; môi trường cạnh tranh bình đẳng; chính quyền tỉnh năng động, sáng tạo trong giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp;dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, chất lượng cao; chính sách đào tạo lao động tốt và thủ tục giải quyết tranh chấp công bằng hiệu quả và duy trì được an ninh trật tự.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J, Kritenbrink, khẳng định: PCI đã trở thành một báo cáo rất được coi trọng và có tác động to lớn giúp thúc đẩy cải cách kinh tế nhằm khuyến khích tính minh bạch gia tăng đầu tư thương mại và tăng trưởng kinh tế.

Năm 2018 là năm thứ 14 liên tiếp báo cáo PCI được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ hơn 12.000 doanh nghiệp; trong đó, có gần 11.000 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và trên 1.500 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động tại 20 địa phương tại Việt Nam. Năm 2018, PCI Vĩnh Phúc tụt thêm 1 bậc so với năm 2017, xuống vị trí thứ 13/63 tỉnh, thành. Nhiều chỉ số giảm mạnh và gần như “đội sổ” bảng xếp hạng.

Các chỉ số rớt hạng

Xếp “bét bảng” trong 10 chỉ số thành phần PCI năm 2018 của Vĩnh Phúc là Chỉ số tiếp cận đất đai, đứng thứ 60/63 tỉnh thành, với 5,57 điểm, giảm 7 bậc và 0,03 điểm so với năm 2017. Điều này cho thấy, tiếp cận đất đai vẫn là vấn đề khó khăn đối với các doanh nghiệp trong nhiều năm trở lại đây. Ông Phan Tuệ Minh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - cơ quan được giao chịu trách nhiệm theo dõi, đánh giá cho rằng: Vĩnh Phúc đất hẹp, người đông, quá trình thu hút đầu tư diễn ra từ hơn chục năm trước, do vậy, quỹ đất càng ngày càng khó khăn. Các trình tự, thủ tục theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 quá trình thực hiện vẫn gặp nhiều vướng mắc. Trình độ, năng lực của một số cán bộ trong lĩnh vực đất đai còn hạn chế, do vậy, chưa hướng dẫn đầy đủ để người dân và doanh nghiệp phải đi lại nhiều lần. Theo quy định, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải công khai thông tin lên website và niêm yết tại trụ sở của sở và các địa phương, tuy nhiên, việc tiếp cận của doanh nghiệp và người dân rất hạn chế, vì bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/50.000 hoặc 1/25.000 của các địa phương chỉ khoanh những vùng cụ thể, còn điểm chi tiết phải lấy từ quy hoạch khác...

Một chỉ số có thứ hạng khá thấp và giảm mạnh nhất trong năm qua, đó là Chỉ số chi phí thời gian. Chỉ số này năm 2018 của tỉnh xếp thứ 55/63 tỉnh, thành với 5,9 điểm, giảm tới 41 bậc và giảm 1,37 điểm so với năm 2017. Kết quả khảo sát, chỉ có 51% doanh nghiệp đánh giá thủ tục giấy tờ đơn giản, 61% doanh nghiệp cho rằng thời gian thực hiện thủ tục hành chính được rút ngắn hơn so với quy định (giảm so với năm 2017 là 13%, thấp hơn trung bình của cả nước là 8% và thấp hơn địa phương cao nhất là 19%); 54% doanh nghiệp cho rằng, không phải đi lại nhiều lần để hoàn tất thủ tục (giảm 9% so với năm 2017, thấp hơn mức trung bình của cả nước là 3%); 70% doanh nghiệp đánh giá cán bộ công chức giải quyết công việc hiệu quả (giảm 5% so với năm 2017, thấp hơn mức trung bình của cả nước là 5% và thấp hơn địa phương đứng đầu là 20%)… Sự sụt giảm về điểm số cũng như thứ hạng của chỉ số chi phí thời gian cho thấy sự chưa hài lòng của doanh nghiệp đối với việc thực hiện các thủ tục hành chính, hoạt động thanh tra, kiểm tra tại tỉnh.

Về tổng quan, trong 10 chỉ số thành phần PCI năm 2018, Vĩnh Phúc có 6 chỉ số giảm thứ hạng, bao gồm: Chỉ số tiếp cận đất đai xếp thứ 60 (giảm 7 bậc), Chỉ số chi phí thời gian xếp thứ 55 (giảm 41 bậc); chỉ số thiết chế pháp lý xếp thứ 53 (giảm 35 bậc); chỉ số cạnh tranh bình đẳng xếp thứ 41 (giảm 6 bậc); Chỉ số dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp xếp thứ 38 (giảm 19 bậc) và chỉ số chi phí không chính thức xếp thứ 33 (giảm 17 bậc).

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: