Kinh Tế

Cấp nước an toàn vì sức khỏe cộng đồng

Thứ Sáu, 10/05/2019

Đó là chủ đề của Tuần lễ quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2019, nhằm nâng cao hiểu biết, trách nhiệm, sự tham gia và cam kết của các gia đình, cộng đồng, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội và chính quyền địa phương về tầm quan trọng của việc cung cấp nước an toàn, bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước, vì sức khỏe cộng đồng.

Nhân viên Trạm cấp nước sạch liên xã Hồng Phương - Liên Châu (Yên Lạc) tiến hành sục rửa hệ thống bể chứa nước thô

Nước sạch không chỉ giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự sinh tồn của con người, mà còn là một trong những yếu tố quyết định đến sự phát triển của mỗi quốc gia, dân tộc. Nhận thức được điều đó, những năm qua, tỉnh ta triển khai nhiều giải pháp để cung ứng nước sạch và giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến hoạt động đầu tư xây dựng các công trình cấp nước sạch tập trung quy mô xã, liên xã tại các vùng đồng bằng, vùng bãi ven sông có nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.

Theo kết quả điều tra, đánh giá bộ chỉ tiêu nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tại các xã trên địa bàn tỉnh do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn phối hợp với Phòng NN&PTNT các huyện, thành phố thực hiện, đến nay, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh ở nông thôn đạt hơn 98%, trong đó, tỷ lệ được sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia chiếm hơn 55%; tỷ lệ người nghèo ở nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt gần 70%; hơn 90% hộ dân ở nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh; hơn 65% số hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh...

Bằng nguồn vốn của Trung ương, của tỉnh, đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được 43 công trình cấp nước sạch tập trung, riêng Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (Sở NN&PTNT) đang quản lý, vận hành 10 công trình cấp nước tập trung quy mô xã, liên xã, với tổng công suất thiết kế 21.100 m3/ngày đêm, cung cấp nước sạch cho hơn 35.000 hộ dân, tập trung ở 25 xã thuộc 3 huyện: Yên Lạc, Vĩnh Tường và Lập Thạch. Ngoài ra, đối với các vùng trung du, miền núi chưa có điều kiện xây dựng công trình cấp nước sạch tập trung, các cấp, các ngành của tỉnh triển khai lắp đặt thiết bị lọc nước sinh hoạt đảm bảo theo quy chuẩn của Bộ Y tế cho hàng vạn gia đình ở các huyện: Bình Xuyên, Tam Dương, Lập Thạch và Sông Lô. Thông qua các chương trình, dự án cấp nước được triển khai đã góp phần tích cực trong việc cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, gắn với bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên.

Tuy nhiên, trong tổng số 43 công trình cấp nước sạch tập trung được đầu tư xây dựng, thì có tới 22 công trình không hoạt động (chiếm hơn 51%). Các công trình cấp nước sạch tập trung đang hoạt động thì đa phần có hiệu quả khai thác thấp. Nguyên nhân chủ yếu là do các công trình này được đầu tư ở khu vực các xã khó khăn, xã miền núi, xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, mức thu nhập của người dân thấp nên nhu cầu sử dụng nước sạch còn hạn chế; trong khi, công tác quản lý, khai thác, vận hành, duy tu, bảo dưỡng còn nhiều bất cập; một số công trình cấp nước sạch tập trung bị hư hỏng, xuống cấp do xây dựng đã lâu.

Cùng với hiệu quả khai thác của các công trình cấp nước sạch tập trung còn thấp, hiện, toàn tỉnh vẫn còn 10% số hộ dân chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh; 35% hộ dân chưa có chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh… Đặc biệt, nguồn nước sinh hoạt hiện nay đang bị cạn kiệt và ô nhiễm nặng nề do biến đổi khí hậu, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, sự gia tăng của các khu, cụm công nghiệp, làng nghề, các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm...

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn năm 2019 được tổ chức từ ngày 15/4 đến ngày 15/5, tỉnh kêu gọi toàn thể nhân dân cùng chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước và bảo vệ công trình cấp nước bằng những hành động thiết thực như: Tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý chất thải, rác thải; khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao, hồ, hệ thống thoát nước; tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm; xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa gắn với việc sử dụng nước tiết kiệm, hợp vệ sinh; xây dựng nếp sống xanh - sạch - đẹp tại mỗi khu dân cư; tu sửa các công trình cấp nước sạch; dọn vệ sinh nguồn nước; khoanh vùng bảo vệ nguồn nước…

Các cấp chính quyền, các tổ chức hội, đoàn thể, các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng nước sạch từ các công trình cấp nước sạch tập trung để vừa tránh các bệnh lý do sử dụng nguồn nước không đảm bảo gây ra, vừa khai thác hiệu quả các công trình cấp nước sạch và bảo vệ nguồn nước ngầm trước nguy cơ cạn kiệt.

Bài, ảnh: Thanh Huyền

 

 


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: