Kinh Tế

Cây chè trên đất Ngọc Thanh

Thứ Sáu, 10/05/2019

Với đặc điểm là xã miền núi, có khí hậu thoáng mát, cây chè được nhiều người dân trên địa bàn xã Ngọc Thanh (Phúc Yên) đưa vào trồng. Tuy nhiên, theo thời gian, trước những tác động của quá trình đô thị hóa, ngày càng ít người trồng chè, diện tích cũng giảm đi nhanh chóng.

Hiện nay, gia đình ông Trần Xuân Bằng ở thôn Đồng Chằm, xã Ngọc Thanh (Phúc Yên) còn 3 sào trồng chè

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhờ khí hậu thuận lợi, tận dụng đất đồi rừng, đặc biệt là chi phí đầu tư không lớn, cây chè đã xuất hiện trên đất Ngọc Thanh từ rất lâu đời, lúc cao điểm đạt khoảng 100ha và được trồng ở hầu hết các thôn, trong đó nhiều hộ có 2 - 3 thế hệ cùng làm.Trồng và chế biến chè đã tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều gia đình, nhiều thế hệ người dân địa phương. Đến thăm đồi chè của gia đình ông Trần Xuân Bằng (thôn Đồng Chằm) - một trong những gia đình có truyền thống làm chè từ nhiều đời nay, chúng tôi được biết: Gia đìnhông Bằng có 3 đời gắn bó với cây chè và đây là nguồn thu nhập chính của gia đình. Trước đây, việc thu hái và chế biến chè hoàn toàn thủ công, vất vả hơn nhiều. Từ năm 2002, với việc đầu tư, cải thiện máy vò, máy quay chạy bằng điện, sản lượng chè khô tăng lên đáng kể, gia đình xuất bán 60- 70 kg chè/tháng, thu nhập cũng đạt trên 5 triệu đồng/tháng".

Cũng như gia đình ông Bằng, gia đình ông Nguyễn Văn Thanh (thôn Thọ An) trồng chè từ năm 1982, đến nay vẫn còn hơn 1 mẫu trồng chè, chủ yếu là loại chè cành. Mặc dù hiệu quả kinh tế không quá cao nhưng theo ông Thanh lại khá ổn định đủ để lo trang trải cuộc sống và nuôi các con ăn học. Những năm qua, để nâng cao năng suất từ trồng chè, gia đình ông dần chuyển đổi từ trồng chè hột sang chè cành không chỉ giúp vị chè ngon hơn mà giá bán cũng cao hơn từ 30-40 nghìn đồng/kg, được người tiêu dùng ưa chuộng. Sản xuất chè khô đến đâu là có thương lái đến thu mua tận nơi đến đấy, không lo đầu ra, thị trường tiêu thụ khá ổn định.

Là cây công nghiệp truyền thống của địa phương, đem lại thu nhập ổn định là thế, ấy vậy mà cùng với sự phát triển của kinh tế thị trường, chuyển đổi cơ cấu kinh tế của địa phương, nghề trồng chè ở Ngọc Thanh hiện đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khiến số hộ gắn bó với nghề cũng dần giảm đi nhanh chóng.

Ông Nguyễn Văn Thanh cho biết, thực tế, làm chè cũng như "chăm con mọn". Sản phẩm làm ra mới chỉ ở dạng thô, chưa được ướp hương, đóng gói đẹp nên giá bán chè khô chỉ được 60 - 100 nghìn đồng/kg. Chính vì vậy, thu nhập của mỗi người cũng chỉ đạt từ 2- 3 triệu đồng/người/tháng, từ 3 mẫu chè, giờ gia đình cũng chỉ còn lại hơn 1 mẫu. Cũng như gia đình ông Thanh, thay vì 8 sào trước đây, hiện, gia đình ông Bằng chỉ còn 3 sào chè đang cho khai thác.

Trao đổi với chúng tôi về nguyên nhân mai một của nghề, ông Lý Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh cho biết: "Mặc dù cây chè đã từng mang lại nguồn thu nhập khá, ổn định cho người dân địa phương, tuy nhiên, qua thời gian dài khai thác, nhiều vườn chè không còn cho năng suất, vị đậm đà như trước. Cùng với đó, trên thị trường phải cạnh tranh với nhiều loại chè có thương hiệu tại các địa phương lân cận như: Thái Nguyên, Phú Thọ. Hiện nay, trên địa bàn không còn các công ty chế biến chè như trước. Thu nhập từ nghề trồng chè ngày càng giảm, không thu hút được nhiều lao động, đặc biệt là lao động trẻ chuyển sang làm công nhân tại các công ty, doanh nghiệp hay thợ xây… có thu nhập cao hơn. Trong các gia đình chỉ còn những người trung niên và lớn tuổi muốn có thêm chút thu nhập từ nghề trồng chè mới tiếp tục "bám nghề". Thêm vào đó, với chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn, một bộ phận người dân đã chuyển đổi hơn 50% diện tích trồng chè sang trồng các loại cây ăn quả, cây lâm nghiệp khác. Vì thế, đến nay, trên địa bàn chỉ còn khoảng 20 ha trồng chè, chủ yếu ở các thôn: Thanh Cao, Thanh Lộc, Thọ An, Tân An, Đồng Chằm, Bắc Ái và Đồng Tâm".

Mặc dù vậy, qua trao đổi với chúng tôi, phần lớn các hộ trồng chè ở đây đều cho biết: Dù có chuyển đổi cơ cấu cây trồng song vẫn giữ một phần diện tích để trồng chè bởi nó đã quá gắn bó, thân thuộc trong cuộc sống của người dân. Hơn thế nữa, trồng chè giúp chống xói mòn đất, góp phần bảo vệ môi trường và nếu biết tận dụng, có thể kết hợp phát triển du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm đang phát triển mạnh ở địa phương. Vì vậy, các hộ trồng chè mong muốn các ngành chức năng quan tâm tạo điều kiện, hỗ trợ về vốn, kỹ thuật, chuyển đổi các giống chè mới cho năng suất, chất lượng cao, đăng ký nhãn mác để cây chè Ngọc Thanh tạo dựng được thương hiệu, tên tuổi trên thị trường.

Bài, ảnh: Lưu Nhung

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: