Kinh Tế

Phúc Yên đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

Thứ Năm, 09/05/2019

Cùng với các tuyến đường giao thông huyết mạch của thành phố Phúc Yên, nhiều dự án trọng điểm về giao thông đang được đầu tư, góp phần thay đổi diện mạo đô thị cũng như thúc đẩy giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế của địa phương.

Đường tránh trung tâm thành phố Phúc Yên từ khu đô thị Đầm Diệu vượt đường sắt đi phường Nam Viêm (giai đoạn 1) đang được nhà thầu khẩn trương thi công, đảm bảo đúng tiến độ

Đồng chí Lê Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phúc Yên cho biết: "Nhằm phát triển hạ tầng thành phố ngày càng xứng tầm, thu hút đầu tư, tạo đà phát triển du lịch, tỉnh đã đầu tư 3 tuyến đường trọng điểm tại Phúc Yên có tổng vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng như: Đường tránh trung tâm thành phố Phúc Yên từ khu đô thị Đầm Diệu vượt đường sắt đi phường Nam Viêm(giai đoạn 1); đường tránh Xuân Hòa giai đoạn 1 (điểm đầu từ nút giao thông đường Nguyễn Tất Thành đi Bình Xuyên,điểm cuối giao đường tỉnh 301); đường Nguyễn Văn Cừ đoạn từ ĐT 301 đến khu du lịch sinh thái Thung Lũng Thanh Xuân (giai đoạn 1). Thời gian qua, thành phố Phúc Yên đã và đang tích cực triển khai các giải pháp để đảm bảo đúng tiến độ đề ra”.

Đường tránh Xuân Hòa giai đoạn 1 đi qua địa phận một số xã của thành phố Phúc Yên và huyện Bình Xuyên là một trong những dự án quan trọng nhằm thu hút đầu tư vào Khu du lịch Đại Lải. Với tổng mức đầu tư 173 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách tỉnh, tuyến đường có chiều dài 3,7 km, hiện Ban quản lý dự án (BQLDA) đầu tư và xây dựng thành phố đã thực hiện chi trả được 4 đợt với số tiền đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) hơn 11 tỷ 770 triệu đồng (138 hộ), diện tích đã thu hồi gần 50.000 m2; còn lại 14 trường hợp và hơn 56.000m2 phải thu hồi. Dựa trên bản đồ đã được thẩm định, UBND thành phố Phúc Yên đã tiến hành quy chủ đạt 90% trên địa phận xã Cao Minh, Ngọc Thanh với tổng diện tích 12,72 ha. Hiện nay, dự án còn khó khăn do liên quan đến nhiều loại bản đồ nhằm xác minh rõ nguồn gốc đất sử dụng; BQLDA đầu tư và xây dựng thành phố Phúc Yên đang tiếp tục lập phương án trên địa phận xã Cao Minh, Ngọc Thanh với diện tích còn lại là 11,20 ha; đối với phần diện tích 3,7 ha trên địa phận xã Bá Hiến (Bình Xuyên), BQLDA phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện quy chủ và kiểm kê, dự kiến quý II năm 2019 sẽ khởi công.

Cùng với đó, dự án đường tránh trung tâm thành phố Phúc Yên từ khu đô thị Đầm Diệu vượt đường sắt đi Nam Viêm (giai đoạn 1) và đường Nguyễn Văn Cừ đoạn từ ĐT 301 đến khu du lịch sinh thái Thung Lũng Thanh Xuân (giai đoạn 1) có tổng mức đầu tư từ hơn 94 - 134,407 tỷ đồng, đã khởi công từ 31/11/2018 và 20/2/2019, đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Tuy nhiên, đến nay, hai dự án này còn gặp nhiều vướng mắc, công tác lập phương án hỗ trợ bồi thường, GPMB khó khăn.

Theo đồng chí Nguyễn Mạnh Khuê, Phó trưởng Ban phụ trách BQLDA đầu tư và xây dựng thành phố Phúc Yên: Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành kèm theo các văn bản hướng dẫn thực hiện đã có nhiều điểm mới tích cực, nhưng, về trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chưa sát với tình hình thực tế (một số dự án triển khai công tác bồi thường, GPMB nhưng các xã, phường không cập nhật vào kế hoạch đất hàng năm hoặc vướng về chuyển mục đích sử dụng đất lúa do chưa được Chính phủ, HĐND tỉnh phê duyệt…) dẫn đến kéo dài thủ tục hành chính, làm chậm tiến độ thực hiện GPMB. Bên cạnh đó, nhân dân một số địa phương chưa đồng tình với mức bồi thường, hỗ trợ hiện nay theo quy định của pháp luật, đặc biệt là ở các dự án Nhà nước thu hồi đất còn có sự so sánh mức bồi thường, hỗ trợ đối với các dự án bồi thường GPMB theo cơ chế thỏa thuận. Mặt khác, công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành chưa chặt chẽ; một số địa phương chưa quyết liệt, chưa tạo điều kiện thuận lợi trong việc quy chủ, kiểm kê đất đai theo quy định, buông lỏng công tác quản lý đất đai, còn để tình trạng tái lấn chiếm khi đã GPMB, các hộ dân tự ý xây dựng trên đất sau khi có thông báo thu hồi nhằm trục lợi cá nhân.

Trước những khó khăn trên, BQLDA đầu tư và xây dựng thành phố Phúc Yên tăng cường phổ biến, tuyên truyền thực thi pháp luật trong công tác GPMB nhằm nâng cao nhận thức để nhân dân chấp hành; đồng thời, thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các cấp, cơ quan, địa phương có dự án đi qua trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; rà soát lại các bản đồ, trên cơ sở đó làm hồ sơ chuẩn để tuyên truyền, vận động người dân trong diện được đền bù, GPMB.

UBND thành phố tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát để các cấp chính quyền địa phương thực hiện nghiêm túc trách nhiệm theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; khắc phục tình trạng chính quyền cơ sở không thực hiện hoặc không quyết liệt trong công tác GPMB, còn né tránh, chưa giải quyết triệt để những hộ cố tình chống đối, không phối hợp và không chấp hành quyết định thu hồi đất của Nhà nước. Hiện tại, thành phố chỉ đạo HĐND các cấp có chuyên đề kiểm tra, giám sát việc xác định diện tích đất đảm bảo khách quan, minh bạch, giải quyết thỏa đáng lợi ích của các hộ dân có đất bị thu hồi, từ đó, đảm bảo các dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Bài, ảnh Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: