Kinh Tế

Tập trung khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi

Thứ Năm, 09/05/2019

Chỉ đạo quyết liệt nhằm ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) phát sinh, lan rộng; kịp thời khoanh vùng, tiêu hủy lợn mắc bệnh theo đúng quy định; giám sát chặt chẽ việc lập các chốt kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn, không để xảy ra tình trạng tiêu thụ lợn ốm, chết; hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy; tái cơ cấu đàn lợn… Đó là những biện pháp đã và đang được các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở quyết liệt triển khai nhằm chặn bệnh DTLCP lây lan ra diện rộng.

Cán bộ thú y phường Nam Viêm, thành phố Phúc Yên phun thuốc phòng dịch tả lợn châu Phi. Ảnh Nguyễn Lượng

Với phương châm “Hộ giữ hộ, xã giữ xã, huyện giữ huyện”, thời gian qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, xử lý ổ dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Bộ NN&PTNT và của tỉnh.

Ông Nguyễn Minh Trung, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên cho biết: Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, huyện ban hành 20 văn bản về tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh DTLCP; xây dựng kịch bản sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh xuất hiện; tổ chức 13 lớp tập huấn cho trên 1.300 lượt hộ chăn nuôi lợn vừa và nhỏ tại 13 xã, thị trấn về cách nhận biết và biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống bệnh DTLCP trên các phương tiện thông tin chúng để các tổ chức, cán bộ, đảng viên, nhân nhân hiểu đầy đủ và tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện tốt “5 không”. Nhờ chủ động các biện pháp phòng, chống, khi DTLCP xảy ra trên địa bàn huyện, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao, tổ chức khoanh vùng, bao vây ổ dịch; cấp hóa chất phun khử trùng tiêu độc tại các xã có dịch, vùng uy hiếp, vùng đệm; thành lập các chốt kiểm dịch động vật tạm thời; giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn lợn tại các hộ chăn nuôi; thực hiện hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy theo quy định.

Đối với các xã, thị trấn chưa có dịch, thành lập BCĐ, xây dựng kế hoạch chi tiết phòng, chống bệnh DTLCP; thành lập các Đội kiểm soát lưu động tổ chức kiểm soát vận chuyển, giết mổ, mua bán lợn và các sản phẩm từ lợn tại các chợ, cơ sở giết mổ, điểm trung chuyển lợn. Đối với các xã có dịch, kiểm tra, giám sát phát hiện các hộ mới phát sinh để có phương án xử lý kịp thời; cắt cử lực lượng tuần tra, canh gác hố tiêu hủy lợn tránh trường hợp người dân, động vật đào, bới hố tiêu hủy…

Với quyết tâm ngăn chặn không để bệnh DTLCP lây lan rộng, những ngày qua, UBND thành phố Vĩnh Yên chỉ đạo các xã, phường, đặc biệt là địa phương có dịch thành lập các chốt kiểm soát tình hình vận chuyển lợn ra, vào địa bàn; thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch và phòng, chống dịch bệnh; phun khử trùng tiêu độc toàn bộ môi trường khu vực chăn nuôi và các khu vực liền kề. Hiện, UBND các xã, phường đang rà soát, thống kê, phân loại và nắm chắc tình hình đàn lợn của các hộ chăn nuôi trên địa bàn; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo kịp thời. Đồng thời, yêu cầu các xã, phường thực hiện nghiêm kế hoạch phòng, chống bệnh; nắm chắc diễn biến tình hình chăn nuôi, giám sát chặt chẽ đàn lợn của các hộ gia đình tại địa phương; duy trì chế độ thông tin, báo cáo kịp thời. Tuyên truyền, vận động người dân tự theo dõi, tự khai báo, chủ động trong phòng chống và dập dịch.

Mặc dù công tác phòng, chống dịch đã được các cấp, các ngành vào cuộc quyết liệt, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm ngăn chặn bệnh DTLCP lây lan, tuy nhiên, hiện nay, trên địa bàn cả nước nói chung, của tỉnh nói riêng, bệnh DTLCP đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng lây lan nhanh; bệnh chưa có vắc xin và thuốc điều trị. Trong khi đó, số hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ (dưới 30 con/hộ) trên địa bàn tỉnh chiếm tỷ lệ lớn (hơn 84% tổng số hộ, cơ sở nuôi lợn). Công tác phòng, chống dịch của nhiều hộ chăn nuôi lợn, đặc biệt là các hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ còn chủ quan, lơ là, không thực hiện tốt vệ sinh, khử trùng tiêu độc, cho lợn ăn chín, uống sôi theo hướng dẫn của Sở NN&PTNT, chưa phối hợp với các cơ quan chuyên môn trong phòng, chống dịch.

Để ngăn chặn, khống chế bệnh DTLCP lây lan, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo các thôn, tổ dân phố trong cùng đơn vị cấp xã có kết quả xét nghiệm dương tính bệnh DTLCP tiêu hủy toàn bộ số lợn của hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có biểu hiện triệu chứng lâm sàng của bệnh DTLCP hoặc lợn chết không rõ nguyên nhân và xử lý ổ dịch theo quy định. Đối với gia trại, trang trại quy mô lớn, nhiều ô chuồng, dãy chuồng thì xử lý tiêu hủy toàn bộ số lợn trong ô chuồng có lợn bệnh; tiếp tục giám sát các ô chuồng khác, nếu có lợn chết, ốm có biểu hiện triệu chứng lâm sàng của bệnh DTLCP thực hiện ngay việc tiêu hủy mà không cần thiết phải lấy mẫu xét nghiệm; các ô chuồng không có lợn ốm bệnh, có thể tiếp tục nuôi hoặc giết mổ tiêu thụ tại vùng dịch đã được công bố. Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm quản lý chặt chẽ việc giết mổ lợn của các hộ này theo quy định; việc xử lý chôn lấp lợn phải đảm bảo yêu cầu tiêu diệt được virut DTLCP và theo hướng dẫn của Sở NN&PTNT…

Về tái cơ cấu đàn lợn, đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo đến người chăn nuôi lợn thực hiện chọn lọc, phân loại, lựa chọn những con lợn nái, lợn đực giống tốt nhất trong đàn, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp ngăn chặn bệnh DTLCP theo hướng dẫn của Sở NN&PTNT để phục vụ sản xuất lợn giống, khôi phục sản xuất chăn nuôi sau đợt dịch. Tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng dịch, đẩy nhanh xuất chuồng khi lợn thịt đến tuổi xuất chuồng. Không tăng quy mô, số lượng đầu lợn trong thời gian có bệnh DTLCP. Tại các vùng đã được công bố hết bệnh DTLCP thực hiện tái đàn theo hướng dẫn của Sở NN&PTNT.

Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: