Kinh Tế

Cùng nông dân làm giàu

Thứ Ba, 07/05/2019

Từ lâu, phong trào nông dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, làm giàu tại xã Ngọc Mỹ (Lập Thạch) đã đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa lớn trong tất cả các lĩnh vực. Với nhiều cách làm hay, Hội Nông dân (HND) xã Ngọc Mỹ đã từng bước tạo việc làm cho những người yếu thế, người già, củng cố tổ chức hội vững mạnh, giúp nhau thoát nghèo bền vững, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của hội viên.

Bà Bùi Thị Gấm là hội viên nông dân tiêu biểu của thôn Ngọc Sơn trong phong trào phát triển kinh tế ở xã Ngọc Mỹ (Lập Thạch). Ảnh: Nguyễn Lượng

Hiện nay, HND xã Ngọc Mỹ có hơn 1.000 hội viên, tham gia sinh hoạt ở các chi hội cơ sở.Nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập cho hội viên, HND xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân phát huy những lợi thế về điều kiện tự nhiên của địa phương để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Phát động phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đến các chi, tổ hội và hội viên. Tận dụng các nguồn vốn, dự án hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế để hội viên có thêm cơ hội, điều kiện đầu tư vào sản xuất, kinh doanh.

Từ năm 2018 đến nay, với 3 tổ Tiết kiệm và Vay vốn, HND xã Ngọc Mỹ đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lập Thạch số tiền trên 3 tỷ đồng, cho 145 lượt hộ vay; là cầu nối giúp cho hơn 400 hộ nông dân trên địa bàn được vay vốn phát triển kinh tế với dư nợ cho vay gần 70 tỷ đồng từ Agribank Lập Thạch. Hội phối hợp với các cơ quan chuyên môn mở các lớp tập huấn dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên; tham quan các mô hình mới, cách làm hay trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trong trồng cây ăn quả, để hội viên học tập rút kinh nghiệm, áp dụng vào thực tế sản xuất của gia đình. Đến nay, toàn hội có gần 260 hội viên sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có: 7 hội viên cấp Trung ương; 23 hội viên cấp tỉnh; 64 hội viên cấp huyện và 164 hội viên cấp xã.

Từ những hoạt động cụ thể, thiết thực và sự chủ động của HND xã Ngọc Mỹ trong phong trào phát triển kinh tế không chỉ giúp người nông dân thay đổi cách nghĩ, cách làm mà còn phát huy khả năng sáng tạo của mỗi hội viên trong sản xuất, kinh doanh, giúp nhiều hội viên thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng, điển hình như gia đình: Ông Nguyễn Đình Khang ở thôn Han; ông Nguyễn Văn Hoàng, thôn Minh Sơn; ông Trần Văn Cầm, thôn Ngọc; ông Phạm Văn Hải, thôn Tân Cương…

Hội viên Nguyễn Văn Yên ở thôn Ngọc Kỳ là một trong nhiều tấm gương sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương. Vốn cần cù chịu khó, lại được HND thường xuyên vận động, tạo điều kiện cho tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật, gia đình ông mạnh dạn chuyển từ chăn nuôi, trồng trọt theo hình thức tự túc, tự cấp sang hình thức hàng hóa. Nhờ mô hình nuôi ong lấy mật và bán ong giống, mỗi năm, gia đình ông thu lãi hàng trăm triệu đồng. Ông Yên là tấm gương được nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh học hỏi.

Bà Bùi Thị Gấm là nông dân tiêu biểu của thôn Ngọc Sơn trong phong trào phát triển kinh tế. Được HND xã tạo điều kiện cho tham gia các lớp tập huấn kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi, chuyển giao khoa học kỹ thuật, gia đình bà đã tận dụng hơn 3.000m2 đất nông nghiệp để làm trang trại, trong đó: Hơn 1.000m2 trồng cây mía, 200 gốc chanh tứ quý, 120 trụ thanh long ruột đỏ, 1.000m2 ao nuôi thả các loại cá truyền thống. Chia sẻ với chúng tôi, bà Gấm cho biết: “Trước kia, gia đình tôi rất khó khăn nhưng nhờ HND xã tạo điều kiện để gia đình được vay vốn ưu đãi, phát triển sản xuất, trồng các loại cây cho giá trị kinh tế cao, đến nay, thu nhập của gia đình từ các loại cây, con mỗi năm đạt trên 250 triệu đồng, giúp tôi có thêm chút tiền tích cóp, hưởng thụ khi về già mà không phải phụ thuộc vào con cháu”.

Để tạo điều kiện giúp hội viên phát triển kinh tế, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Loan, Chủ tịch HND xã Ngọc Mỹ cho biết: Hàng năm, hội thường xuyên xây dựng kế hoạch cho hội viên,phối hợp với các ngành chức năng hướng dẫn khoa học kỹ thuật, tổ chức các buổi đi tham quan mô hình kinh tế mới để hội viên có điều kiện học tập, làm theo. Từ phong trào thi đua, nhiều nông dân đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình và cho thu nhập khá.

Để phong trào thực sự đi vào chiều sâu, có chất lượng, thời gian tới, HND xã Ngọc Mỹ tích cực khai thác các nguồn vốn và tín chấp cho hội viên nông dân vay vốn để phát triển sản xuất; tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao kiến thức cho cán bộ, hội viên nhằm áp dụng kiến thức đã học vào trong thực tiễn cuộc sống, phát triển kinh tế… Thông qua các phong trào, phát huy tốt vai trò trung tâm, củng cố xây dựng tổ chức hội.

Ngọc LanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: