Kinh Tế

Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân khu vực nông thôn

Thứ Ba, 07/05/2019

Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh không chỉ giúp hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh được sử dụng nước sạch, nâng cao chất lượng cuộc sống, mà còn góp phần giữ gìn, bảo vệ môi trường nông thôn.

Từ nguồn vốn vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, gia đình chị Nguyễn Thị Như ở thôn Cam Giá, xã An Tường (Vĩnh Tường) đã đầu tư công trình nước sạch, nâng cao chất lượng cuộc sống. Ảnh: Chu Kiều

Vừa được vay 20 triệu đồng từ vốn vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT), chị Nguyễn Thị Như, thôn Cam Giá, xã An Tường (Vĩnh Tường) phấn khởi cho biết: Trước đây, gia đình tôi thường dùng nước giếng đào phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, hệ thống mạch nước ngầm hay bị cạn, tình trạng thiếu nước vẫn xảy ra và hầu hết các thiết bị đun nấu, đồ dùng đựng nước của gia đình đều có hiện tượng ngả màu ố vàng, hoen gỉ. Vẫn biết chất lượng nước không đảm bảo, nhưng, gia đình tôi vẫn phải dùng. Năm 2019, với nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, cộng với kinh phí tự có, gia đình tôi đã xây dựng được công trình nước sạch khép kín.

Còn với gia đình chị Nguyễn Thị Hạnh (xã An Tường), từ khi xây dựng, lắp đặt hệ thống nước sạch từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH thì đỡ hẳn việc phải tẩy áo trắng, cọ chậu. Trước đây, nước giếng khoan của gia đình chị Hạnh có nhiều hàm lượng sắt, nên chỉ sau thời gian ngắn sử dụng, chậu đựng nước đã ngả màu ố vàng. Từ khi gia đình chị Hạnh đầu tư bể lọc nước, tình trạng này đã không còn.

Ông Lê Văn Hiệp, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Tường cho biết: Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, lượng nước thải sinh hoạt, làng nghề, nước thải chăn nuôi xả ra môi trường ngày càng nhiều, không chỉ gây ô nhiễm nguồn nước mặt mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng nước ngầm tại khu vực nông thôn. Vì vậy, nhu cầu người dân vay vốn đầu tư công trình nước sạch khá lớn. Hiện, dư nợ vốn tín dụng chính sách của địa phương là 25 tỷ đồng, trong đó, có đến hơn 10 tỷ đồng dư nợ vốn vay NS&VSMTNT. Đặc biệt, từ ngày 25/9/2018, mức vay của một hộ gia đình tăng từ 6 triệu đồng/1công trình lên 10 triệu đồng/1 công trình (tối đa 20 triệu đồng/2 công trình) và thời hạn trả nợ lên tới 5 năm đã phần nào đáp ứng được kinh phí xây dựng đảm bảo đạt chuẩn của các hộ dân. Để vốn vay đến đúng đối tượng thụ hưởng, các tổ chức đoàn thể đã họp, bình xét, có sự giám sát, chứng kiến của trưởng thôn nên đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ. Đến nay, hầu hết người dân xã An Tường đã được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Theo bà Vũ Thị Hồng Khuyên, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Vĩnh Tường, hết tháng 3/2019, tổng dư nợ cho vay các chương trình của ngân hàng đạt hơn 337 tỷ đồng, trong đó, riêng dư nợ vốn vay NS&VSMTNT là 117 tỷ đồng, với hơn 9.300 hộ vay. Riêng 3 tháng đầu năm 2019, ngân hàng giải ngân gần 10 tỷ đồng vốn vay NS&VSMTNT cho gần 500 hộ vay. Hầu hết các hộ đều sử dụng vốn vay hiệu quả, đúng mục đích. Chất lượng cho vay và công tác thu nợ, thu lãi được thực hiện bảo đảm.

Thực hiện chương trình cho vay NS&VSMTNT, những năm qua, Ngân hàng CSXH tỉnh phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các đoàn thể chính trị - xã hội triển khai cho vay tại 100% số xã trên địa bàn; công tác cho vay bảo đảm giải ngân nhanh, kịp thời, đúng quy trình nghiệp vụ. Hết tháng 3/3019, dư nợ cho vay NS&VSMTNT đạt gần 700 tỷ đồng, với hơn 54 nghìn khách hàng còn dư nợ. Từ nguồn vốn trên, đã giúp hàng nghìn hộ gia đình có điều kiện đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp các công trình cấp nước sạch (khoan giếng, xây bể lọc, bồn chứa nước...), các công trình vệ sinh (nhà tiêu, bể biogas, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, xử lý nước thải, rác thải...) ở khu vực nông thôn bảo đảm theo tiêu chuẩn quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường, nhằm nâng cao sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt, góp phần xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 96% người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó, tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch đạt hơn 52%.

Nâng cao chất lượng cuộc sống, giữ gìn, bảo vệ môi trường nông thôn, Ngân hàng CSXH tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương triển khai kịp thời các chương trình tín dụng chính sách, nhất là nguồn vốn vay NS&VSMTNT; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ở khu vực nông thôn tiếp cận với lãi suất ưu đãi để xây dựng các công trình nước sạch và công trình vệ sinh môi trường; tham mưu cho ban đại diện các cấp, phối hợp với các cơ quan, ngành, hội, đoàn thể nhận ủy thác tăng cường kiểm tra, giám sát các hộ vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích, đúng đối tượng, đôn đốc các hộ vay vốn chấp hành trả nợ gốc, lãi đúng hạn.

Mai LiênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: