Kinh Tế

Tuổi cao vẫn hăng say lao động

Thứ Sáu, 03/05/2019

Thực hiện phong trào người cao tuổi làm kinh tế giỏi, trong những năm qua, bà Hoàng Thị Tư - người dân tộc Sán Dìu, ở thôn Đạo Trù Hạ, xã Đạo Trù (Tam Đảo) đã nỗ lực vươn lên làm giàu chính đáng, là tấm gương sáng trong lao động sản xuất để con cháu noi theo.

Sinh năm 1952 trong một gia đình thuần nông, đông anh em ở vùng đất nghèo khó Đạo Trù, bà Hoàng Thị Tư may mắn được học hết cấp 2, trong khi các bạn cùng trang lứa phải bỏ học giữa chừng. Đến năm 1972, bà lập gia đình khi tuổi đời vừa tròn đôi mươi.

Những ngày đầu về nhà chồng, cuộc sống gia đình bà Tư gặp rất nhiều khó khăn do các em chồng còn nhỏ, bố mẹ chồng lại tuổi cao nên mọi gánh nặng về kinh tế đều đổ dồn lên đôi vai của bà. Vốn là người phụ nữ chịu thương chịu khó, không chịu khuất phục trước khó khăn, bà Tư thường xuyên tìm tòi trên sách báo, các tài liệu hướng dẫn chăm sóc cây trồng, vật nuôi; học hỏi kinh nghiệm của người đi trước để áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng cây ăn quả và chăn nuôi trâu bò, nhằm tìm cách đưa kinh tế gia đình đi lên, tạo điều kiện cho các em, các con ăn học.

Với kinh nghiệm nhiều năm phát triển chăn nuôi, khi đã tích lũy đủ vốn, năm 1995, bà Tư bàn với chồng quyết định mua 4ha đất đồi, mạnh dạn chuyển đổi mô hình chăn nuôi trâu bò thả rông sang mô hình nuôi lợn, kết hợp trồng 3.000 cây sưa, 100 cây ăn quả các loại như: Bưởi, nhãn, vải… Đầu tư số tiền gần 500 triệu đồng xây dựng chuồng trại nuôi lợn với quy mô gần 1.000m2, nuôi 100 con lợn nái và 800 con lợn bột. May mắn đã đến với bà khi lứa lợn đầu tiên thắng lợi, bán được giá cao, bà tiếp tục xoay vòng vốn vào tái đầu tư sản xuất, chăn nuôi.

Sống trong gia đình nhiều thế hệ, bà Tư không chỉ làm tròn trách nhiệm của người vợ, người mẹ mà còn thay bố mẹ chồng tuổi cao, sức yếu đứng ra lo toan, nuôi các em chồng ăn học, lo công việc ổn định và dựng vợ gả chồng cho các em.

Nói về những khó khăn trong cuộc sống khi cùng chồng gồng gánh kinh tế khi tuổi đời vẫn còn trẻ, bà Tư tâm sự: “Hồi còn nhỏ, được gia đình lo cho ăn học đến nơi đến chốn nên khi về nhà chồng tôi cũng mong các em chồng được ăn học thành người. Vì chỉ có học đến nơi đến chốn mới mong thoát ly, tìm kiếm cơ hội việc làm ổn định và lo được cho gia đình riêng. Dù ban đầu có khó khăn vất vả nhưng chỉ cần nghĩ đến việc mình làm có thể giúp con cháu sau này lớn lên thoát nghèo, thoát khổ là tôi thấy rất vui và hạnh phúc".

Sau nhiều năm lam lũ, vất vả, đầu năm 2017, bà Tư bàn với các con, cùng góp vốn thành lập HTX Chăn nuôi Phú Thịnh, phát triển mô hình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP. Siêng năng lao động, có hướng phát triển hợp lý nên trang trại chăn nuôi của gia đình bà ngày một phát triển. Với tổng thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm, cuộc sống gia đình bà Tư ngày càng khấm khá, hạnh phúc, các con của bà đều được học hành đầy đủ và có việc làm ổn định.

Chị Quản Thị Hồng, con dâu trưởng của bà Tư tâm sự: Sinh ra và lớn lên ở vùng quê còn nhiều khó khăn vất vả, với tâm lý “trọng nam khinh nữ”, bà rất thấu hiểu, quan tâm đến các con dâu, con gái và luôn tạo điều kiện để chúng tôi được học hành, tham gia công tác xã hội. Với tôi, mẹ vừa là mẹ chồng, vừa là mẹ đẻ mà chúng tôi rất kính trọng”.

Không chỉ là hội viên nông dân điển hình trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương, bà Tư còn nhiệt tình với công tác xã hội, là mạnh thường quân của những chương trình an sinh xã hội, ủng hộ người nghèo, quỹ khuyến học của địa phương... Với những kết quả đã làm được, dù tuổi đã cao, sức khỏe đã giảm, bà Tư vẫn là tấm gương sáng để con, cháu noi theo.

Bảo AnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: