Kinh Tế

Khá giả nhờ xuất khẩu lao động

Thứ Sáu, 03/05/2019

Những năm gần đây, UBND xã Hoàng Đan (Tam Dương) đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ) sang các nước phát triển, nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần giảm nghèo bền vững, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

Nhờ nguồn vốn tích lũy được sau 5 năm lao động tại Hàn Quốc, anh Trần Văn Thành, thôn Hóc, xã Hoàng Đan (Tam Dương) mở cửa hàng cơ khí phát triển kinh tế gia đình

Xác định công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, chính quyền xã Hoàng Đan tuyên truyền hiệu quả chương trình, những công dân muốn ra nước ngoài làm việc sẽ được cho vay vốn từ 90 – 100% chi phí; phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tiếp nhận và thẩm định các công ty xuất khẩu lao động uy tín…

Nhờ chính sách hỗ trợ hợp lý nên từ nhiều năm nay, Hoàng Đan là một trong những địa phương dẫn đầu huyện Tam Dương về XKLĐ. Theo số liệu thống kê,toàn xã có hơn 160 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, chủ yếu tại các quốc gia, như: Hàn quốc, Nhật Bản, Đài Loan... tập trung chủ yếu tại các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực cơ khí, nông nghiệp, may mặc… Riêng quý I năm 2019, địa phương mở 1 hội nghị tuyên truyền xuất khẩu lao động thu hút trên 50 người tham gia; quản lý 12 trường hợp chuẩn bị thủ tục giấy tờ, hồ sơ hoàn thiện để đi lao động có thời hạn ở nước ngoài, 2 trường hợp đã xuất cảnh đi XKLĐ tại Nhật Bản. Phấn đấu trong năm 2019, địa phương tạo điều kiện cho 20 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, là cầu nối giữa người lao động và doanh nghiệp.

Sau hơn 5 năm đi XKLĐ ở Hàn Quốc, trở về nước, anh Trần Văn Thành, thôn Hóc đã mở được cửa hàng nhôm kính, sắt thép phát triển kinh tế gia đình. Được biết, năm 2011 anh Thành vay ngân hàng, người thân và bạn bè được hơn 100 triệu đồng để làm thủ tục học tiếng, đi lao động tại Hàn Quốc. Mỗi tháng, anh có nguồn thu 50 triệu đồng gửi về cho gia đình. Sau 5 năm làm việc ở Hàn Quốc, trở về quê hương, anh đã trả hết nợ và tiết kiệm được một khoản lớn để xây dựng nhà cửa khang trang, mở cửa hàng, đầu tư máy móc kinh doanh nhôm kính, sắt thép với số tiền trị giá gần 2 tỷ đồng.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Thành cho biết: “Trước kia, tôi làm công nhân cho doanh nghiệp trong KCN Khai Quang nhưng thu nhập không đủ trang trải cuộc sống gia đình. Sau khi thấy nhiều thanh niên cùng trang lứa đi XKLĐ ở nước ngoài, có nguồn thu nhập ổn định gửi về nhà hàng tháng, tôi đã mạnh dạn vay vốn để học tiếng và làm thủ tục đi XKLĐ. Thời gian làm việc ở Hàn Quốc là tiền đề quan trọng để bản thân và gia đình có được cơ ngơi như hiện tại”.

Đối với người dân ở vùng thôn quê, thu nhập mỗi tháng từ việc đi lao động có thời hạn ở nước ngoài là một con số vô cùng lớn. Cũng vì thế, nhiều người dù đã đi XKLĐ trở về vẫn nuôi hy vọng và tiếp tục đăng ký đi XKLĐ để có được thu nhập cao gửi về cho gia đình mỗi tháng.

Điển hình là trường hợp của anh Trương Xuân Tình, thôn Ngòi. Được biết, năm 2011, anh Tình đi XKLĐ tại Hàn Quốc. Với số tiền tích cóp được sau 5 năm đi làm việc ở Hàn Quốc anh đã xây được một ngôi nhà khang trang. Cũng nhờ số tiền ấy mà anh còn đầu tư mua ô tô để kinh doanh taxi. Tuy nhiên, thu nhập từ nghề này vốn không ổn định nên anh Tình bàn với vợ tiếp tục đăng ký đi XKLĐ. Chia sẻ với chúng tôi, anh Tình cho biết: “Nhờ XKLĐ, tôi đã có vốn để xây dựng nhà cửa, mua sắm thêm thiết bị đồ dùng trong gia đình và quan trọng nhất là có thêm “cần câu cơm” sau khi về nước. Với vốn kiến thức và kinh nghiệm đã tích lũy được trong quá trình đi XKLĐ tại Hàn Quốc, tôi đang bàn với vợ tiếp tục xin visa, đi lao động có thời hạn ở nước ngoài”.

Từ một xã thuần nông, thu nhập chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, số lượng nhà cao tầng chỉ đếm trên đầu ngón tay thì nay những ngôi nhà khang trang không đếm xuể. Đây là thành quả sau nhiều năm vất vả lao động bên xứ người, chấp nhận xa gia đình, nhưng bù lại, kinh tế của nhiều hộ gia đình đã được cải thiện, diện mạo của địa phương cũng đổi thay từng ngày.

Khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện cho lao động địa phương đi XKLĐ, đồng chí Trương Văn Thân, Chủ tịch UBND xã Hoàng Đan cho biết: Hiện nay, nhiều lao động tại địa phương đang có nhu cầu đi XKLĐ. Nắm bắt được nhu cầu đó, địa phương phối hợp với chính quyền các cấp mở lớp tư vấn XKLĐ giúp người dân nắm rõ thông tin về xuất khẩu lao động, các chế độ, chính sách ưu đãi của tỉnh. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho người dân vay vốn đi XKLĐ với mức hỗ trợ từ 80 – 120 triệu đồng/người/lần đi. Tuyên truyền, vận động, giúp đỡ người dân mạnh dạn đăng ký đi XKLĐ, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương.

Bài, ảnh: Ngọc LanTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: