Kinh Tế

Hợp tác xã Sản xuất Giống cây trồng, vật nuôi Bình Minh: Liên kết tiêu thụ sản phẩm để phát triển bền vững

Thứ Sáu, 03/05/2019

Sau hơn 4 năm đi vào hoạt động, đến nay, Hợp tác xã Sản xuất Giống cây trồng, vật nuôi Bình Minh (xã Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạch) đã thành công trong việc liên kết tiêu thụ sản phẩm, giúp các hộ thành viên yên tâm mở rộng quy mô sản xuất và từng bước làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Những ngày cuối tháng 4, có dịp về xã Ngọc Mỹ (Lập Thạch), chúng tôi cảm nhận rõ sự chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương, với nhiều loại cây trồng, vật nuôi cho hiệu quả kinh tế cao như: Thanh long ruột đỏ, chanh tứ quý, chăn nuôi lợn... Vùng đất khô cằn, sỏi đá ngày nào đã "thay da đổi thịt". Tuy nhiên, việc phát triển các loại cây này trên địa bàn vẫn chủ yếu là nhỏ lẻ; kỹ thuật trồng trọt, sơ chế, bảo quản sau thu hoạch còn hạn chế; giá sản phẩm đầu ra chưa thật sự cao và ổn định. Để chủ động đầu ra và từng bước áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào quá trình trồng, chăm sóc, tháng 2/2015, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất Giống cây trồng vật nuôi Bình Minh được thành lập với 15 thành viên trên địa bàn xã Ngọc Mỹ.

Là một trong những thành viên đầu tiên tham gia HTX, trước đây, trên diện tích hơn 1 ha, gia đình anh Dương Văn Đoàn (thôn Ngọc Trung, xã Ngọc Mỹ) cũng chỉ trồng vài ba cây lấy gỗ. Sau khi vay mượn bạn bè, năm 2011, anh đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi lợn nái và lợn thương phẩm. Năm 2015, sau khi tham gia HTX, anh kết hợp trồng thêm trên 350 gốc chanh Tứ quý.

Anh Đoàn cho biết: "Dễ trồng, ít sâu bệnh và ngay năm thứ 2 cây chanh cho thu hoạch từ 25- 30 kg/gốc, hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với cây trồng khác trên cùng diện tích canh tác. Tham gia HTX, anh và các thành viên có thêm điều kiện trao đổi kinh nghiệm chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh ATTP cũng như từng bước ổn định đầu ra khi quả chanh đã có mặt tại một số siêu thị".

Ông Trần Nam Trung, Giám đốc HTX Sản xuất Giống cây trồng, vật nuôi Bình Minh cho biết: Trước đây, phần lớn diện tích đất đồi của các hộ thành viên trong HTX đều trồng bạch đàn, keo lai hay khoai, sắn... hiệu quả kinh tế thấp. Vì thế, cái đói, cái nghèo vẫn cứ mãi đeo bám. Từ những năm 2007- 2008, nhận thấy hiệu quả từ cây thanh long ruột đỏ tại xã Vân Trục, một số hộ đã mạnh dạn đem về trồng ở địa phương. Do phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, cây sinh trưởng, phát triển tốt, cho quả với vị ngọt mát, được thị trường ưa chuộng. Thực hiện “Dự án trồng thí điểm thanh long ruột đỏ giai đoạn 2011- 2013” trên địa bàn huyện, nhiều bà con trong xã đã tự cải tạo đất, mở rộng quy mô trồng.

Ngoài ra, đầu năm 2015, được sự hỗ trợ của huyện, tỉnh về cây giống, hệ thống tưới nước nhỏ giọt, một số hộ đã đưa giống chanh tứ quý vào trồng thử nghiệm, riêng gia đình ông Trung có khoảng 1,1ha. Nhờ áp dụng đầy đủ quy trình kỹ thuật trong quá trình chăm sóc nên quả thanh long to đều, đẹp màu. Hạch toán kinh tế cho thấy, cả 2 loại cây này cho hiệu quả kinh tế cao, đạt trên 300 triệu đồng/ha/năm đối với cây thanh long và trên 100 triệu đồng/ha/năm với cây chanh tứ quý. Việc liên kết trong quá trình chăm sóc, tiêu thụ giúp thành viên trong HTX không chỉ nâng cao ý thức sản xuất đảm bảo vệ sinh ATTP, cung ứng sản phẩm nông sản an toàn tới tay người tiêu dùng mà còn có thu nhập ổn định, yên tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Tuy vậy, trong 2 năm đầu thành lập, HTX gặp không ít khó khăn trong việc bảo quản nông sản sau thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm bởi chưa có hệ thống kho lạnh cũng như ký kết được hợp đồng bao tiêu với đơn vị nào. Quả chanh tứ quý, thanh long vẫn được tiêu thụ chủ yếu qua thương lái, vì vậy, có những thời điểm hai loại quả này xuống giá thấp. Mặc dù vậy, nhờ các hộ thành viên tuân thủ đầy đủ, nghiêm ngặt về quy trình kỹ thuật chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, tạo ra những quả thanh long to, đẹp, màu sắc hấp dẫn và những nỗ lực bước đầu của Ban Giám đốc, từ năm 2017, các sản phẩm này của các thành viên đã bắt đầu tiếp cận được với hệ thống siêu thị BigC, Lan Chi phía Bắc và Co.opmart Vĩnh Phúc.

Sản lượng tiêu thụ dần tăng lên. Chỉ tính riêng trong năm 2018, HTX đã cung ứng trên 30 tấn quả thanh long ruột đỏ vào hệ thống các siêu thị này với giá bán trung bình trên 30 nghìn đồng/kg. Từ 15 hộ thành viên ban đầu, đến nay, HTX đã mở rộng diện tích thêm 4 ha trồng thanh long ở các xã Vân Trục, Xuân Hòa với tổng số 21 thành viên.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động hiện nay, HTX vẫn đang gặp một số khó khăn như: Phần lớn quy mô sản xuất của các hộ còn nhỏ lẻ; việc áp dụng các tiến bộ KHKT để nâng cao chất lượng, mẫu mã và năng suất, giá trị sản phẩm chưa đồng đều; chưa bao tiêu được sản phẩm chăn nuôi, chịu ảnh hưởng của những thời điểm giá lợn xuống thấp...

Cùng với Hội sản xuất Thanh long ruột đỏ Lập Thạch, HTX Sản xuất Giống cây trồng, vật nuôi Bình Minh đã giúp các thành viên, người dân tìm được đầu ra ổn định cho sản phẩm nông nghiệp. Với mong muốn mở rộng diện tích cây thanh long ruột đỏ; xây dựng trang trại nuôi bò thịt kết hợp nuôi giun trùn quế, tạo thành nguồn phân bón hữu cơ cho các loại cây trồng, đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh ATTP; sản xuất theo quy trình khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ, trong thời gian tới, HTX mong muốn tỉnh, huyện tiếp tục hỗ trợ về KHKT giúp tăng sản lượng và giá trị; hướng tới phát triển vùng sản xuất theo hướng hàng hóa, bền vững và nâng cao thu nhập cho các thành viên.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: