Kinh Tế

Ưu tiên các giải pháp cấp bách ngăn chặn, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi

Thứ Năm, 02/05/2019

Liên tục trong những ngày qua, kể cả ngày nghỉ lễ, ngành Nông nghiệp và chính quyền các cấp vẫn bám sát cơ sở kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo quyết liệt các biện pháp cấp bách nhằm ngăn chặn, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang có diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh.

Ưu tiên các giải pháp cấp bách ngăn chặn, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi

Vừa thay bộ quần áo đi kiểm tra, hướng dẫn triển khai phương án tối ưu ngăn chặn, khoanh vùng, dập dịch, chị Đỗ Thị Kim Dung, phụ trách Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố Phúc Yên tâm sự: Hơn 1 tháng nay kể từ khi phường Hùng Vương xuất hiện bệnh DTLCP, chúng tôi không có ngày nghỉ, thường đi sớm về khuya, thậm chí, buổi tối, còn phải mang việc về nhà để làm. Đối với nhân viên thú y cơ sở, nhất là địa phương có dịch lại càng vất vả hơn, vừa trực tiếp đến từng hộ dân, người chăn nuôi tuyên truyền các biện pháp vệ sinh, khử trùng tiêu độc, sử dụng thức ăn cho lợn theo nguyên tắc “ăn chín, uống sôi” vừa phối hợp trưởng thôn, tổ trưởng dân phố và các tổ chức đoàn thể giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn lợn tại hộ chăn nuôi với phương châm “Hộ giữ hộ, xã giữ xã, thành phố giữ thành phố”; vận động nhân dân thực hiện 5 không (không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa quả xử lý nhiệt) để ngăn chặn bệnh DTLCP lây lan.

Tại chốt kiểm dịch động vật liên ngành số 1 phường Nam Viêm, các thành viên của chốt đang ngày đêm khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động kiểm tra, kiểm soát các phương tiện vận chuyển lợn khi đi qua địa bàn. Anh Vũ Văn Sơn, chốt trưởng cho biết: Thực hiện chỉ đạo của phường, những ngày qua, các thành viên luôn có mặt tại chốt, kể cả ngày nghỉ lễ 30/4-1/5 thực hiện nghiêm việc thống kê, ghi chép sổ sách nhật ký; tiến hành phun hóa chất khử trùng tiêu độc đối với các phương tiện ra, vào địa phương. Tuy vất vả, nhưng anh em luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành các ca trực, giờ trực đúng quy định.

Thành phố Phúc Yên hiện có hơn 20 nghìn con lợn, tập trung ở các xã, phường: Cao Minh, Ngọc Thanh, Tiền Châu. Trước diễn biến phức tạp của bệnh DTLCP trên địa bàn, thành phố chỉ đạo bộ phận chuyên môn phối hợp với trưởng thôn, tổ trưởng dân phố kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn lợn đến thôn, xóm, hộ chăn nuôi phát hiện kịp thời, xử lý nhanh khi có dịch, không để lây lan ra diện rộng; tổng hợp, báo cáo thiệt hại do dịch bệnh động vật gây ra; hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh động vật tại địa phương; thành lập tổ công tác kiểm tra, đôn đốc thực hiện phòng, chống bệnh DTLCP. Mỗi xã, phường bố trí ít nhất một địa điểm để xử lý, tiêu hủy động vật mắc bệnh, sản phẩm động vật mang mầm bệnh. Xã, phường nào chủ quan, lơ là, không chỉ đạo quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch để dịch bệnh xảy ra gây thiệt hại thì Chủ tịch UBND xã, phường phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố.

Tại huyện Yên Lạc, công tác ngăn chặn sự bùng phát bệnh DTLCP đang được cấp ủy, chính quyền địa phương vào cuộc triển khai quyết liệt. Huyện đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng nguyên tắc “cho ăn chín, uống sôi” trong chăn nuôi lợn; thực hiện tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục 1 lần/ngày trong tuần đầu tiên, 3 lần/tuần trong 2 tuần tiếp theo trong vùng bị dịch uy hiếp và 1 lần/tuần trong vòng 1 tháng trong vùng giám sát; phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tổ chức các lớp tập huấn cho hơn 900 hộ chăn nuôi, cán bộ thú y các xã, thị trấn; bố trí nhân lực, vật lực phun khử trùng tiêu độc tại 17/17 xã, thị trấn, các hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ, buôn bán thịt lợn, nơi công cộng có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh. Đồng thời, khuyến cáo người chăn nuôi nếu phát hiện đàn lợn có dấu hiệu khác thường lập tức báo cho các cơ quan chức năng, địa phương để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và có các giải pháp xử lý, tránh để lây lan dịch bệnh trên địa bàn, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi.

Mặc dù vào ngày nghỉ lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì vẫn dành thời gian đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bệnh DTLCP. Đồng chí nhấn mạnh, công tác ngăn chặn, phòng chống bệnh DTLCP là nhiệm vụ quan trọng, nếu không làm tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của người dân, gây hoang mang dư luận. Vì vậy, yêu cầu các địa phương phải pháp cấp bách, ưu tiên hàng đầu cho công tác phòng, chống dịch; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền hàng ngày các biện pháp ngăn chặn, phòng chống bệnh DTLCP trên hệ thống loa truyền thanh cấp huyện, xã và các hình thức tuyên truyền khác phù hợp để các hộ, trang trại chăn nuôi biết, áp dụng thực hiện; tăng cường kiểm tra, đôn đốc các địa phương trong công tác ngăn chặn, khống chế bệnh DTLCP. Riêng đối với các địa phương có dịch, tổ chức thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp bao vây ổ dịch không để phát sinh mới và lây lan trên địa bàn; bố trí kinh phí mua vôi bột xử lý ổ dịch và đảm bảo tính công khai, minh bạch khi thực hiện việc tiêu hủy và hỗ trợ cho hộ dân khi có lợn bị tiêu hủy.

Được biết, nhằm hạn chế thiệt hại về kinh tế cho người dân, vừa qua, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1093/QĐ-UBND về việc quy định mức hỗ trợ cho chủ vật nuôi có lợn bị tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đối với lợn con, lợn thịt các loại, hỗ trợ mức 80% giá thị trường tại thời điểm tiêu hủy và tại địa phương có dịch bệnh. Đối với lợn nái, lợn đực giống đang khai thác, hỗ trợ với mức bằng 1,5 lần so với mức hỗ trợ các loại lợn khác tại thời điểm tiêu hủy và tại địa phương có dịch bệnh. Mức hỗ trợ trên sẽ được điều chỉnh phù hợp khi giá thị trường có biến động tăng hoặc giảm từ 20% trở lên so với mức giá 35.000 đồng/kg thịt lợn hơi hiện nay.

Dù đã chủ động làm rất tốt công tác phòng chống, ngăn chặn bệnh DTLCP. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tại một số địa phương chưa quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện, hộ chăn nuôi nhất là hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ còn chủ quan, lơ là không thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, đặc biệt không thực hiện khử trùng tiêu độc bằng vôi bột, phun thuốc sát trùng hàng ngày; quản lý người, dụng cụ, phương tiện vận chuyển ra vào trại và sử dụng thức ăn thừa dẫn đến không ngăn chặn được bệnh DTLCP phát sinh và lây lan. Vì vậy, chính quyền địa phương và các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cần vào cuộc một cách quyết liệt, có trách nhiệm.

Mai LiênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: