Kinh Tế

Hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ du lịch trong khu vực

Thứ Sáu, 26/04/2019

Nhìn lại chặng đường hơn 22 năm kể từ ngày tái lập tỉnh, Vĩnh Phúc giờ đây đã có những bước chuyển mình ngoạn mục, vươn lên trở thành một trong những điểm sáng của cả nước với nhiều thành tựu nổi bật và toàn diện về phát triển kinh tế, xã hội, cải cách hành chính, thu hút đầu tư nước ngoài... Với sự nỗ lực, quyết tâm và đoàn kết của cả hệ thống chính trị, Đảng bộ, chính quyền nhân dân trong tỉnh vững tin thi đua, phấn đấu xây dựng Vĩnh Phúc trở thành một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất ở miền Bắc nước ta.

Lắp ráp xe máy tại Công ty TNHH Piaggio Việt Nam (KCN Bình Xuyên)

Vinh dự và tự hào là một trong những tỉnh được Bác Hồ về thăm, làm việc, khắc ghi và làm theo lời Bác dạy, sau hơn 22 năm tái lập tỉnh, từ chỗ quy mô nền kinh tế nhỏ bé, chủ yếu dựa vào nông nghiệp, mức sống của người dân còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, phải nhận hỗ trợ từ ngân sách Trung ương, đến nay, Vĩnh Phúc từng bước khẳng định, nâng cao vị thế với các tỉnh, thành phố trong vùng và cả nước. Tổng thu ngân sách của tỉnh tăng trên 280 lần so với những năm đầu tái lập tỉnh. Năm 2018, tổng thu ngân sách của tỉnh đạt gần 33 nghìn tỷ đồng, chi ngân sách được tăng cường, đảm bảo phục vụ kịp thời các nhiệm vụ của tỉnh.

Với quan điểm lấy phát triển công nghiệp làm nền tảng, phát triển dịch vụ du lịch là mũi nhọn và coi nông nghiệp và phát triển nông thôn là nhiệm vụ quan trọng, với nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi phát triển công nghiệp, Vĩnh Phúc xây dựng được môi trường đầu tư thuận lợi, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Hiện nay, toàn tỉnh có 11/18 KCN có chủ đầu tư hạ tầng, trong đó 8 KCN đi vào hoạt động với hạ tầng kỹ thuật dần được hoàn thiện đồng bộ, đáp ứng nhu cầu mặt bằng sản xuất, kinh doanh của các nhà đầu tư.

Cùng với đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, Vĩnh Phúc cũng thu hút được các nhà đầu tư đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong nước, góp phần thúc đẩy sản xuất công nghiệp,dịch vụ, du lịch trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh những năm qua luôn nằm trong tốp dẫn đầu toàn quốc. Vĩnh Phúc đang nỗ lực phấn đấu đến năm 2020, cơ bảntrở thành tỉnh công nghiệp và hoàn thành khung đô thị cho thành phố Vĩnh Phúc trong tương lai, đưa Vĩnh Phúc trở thành một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ du lịch của khu vực và cả nước.

Bên cạnh phát triển công nghiệp, sản xuất nông nghiệp của tỉnh cũng đạt được những thành tựu quan trọng. Ngành trồng trọt có bước chuyển dịch tích cực theo hướng sản xuất hàng hoá và nâng cao chất lượng sản phẩm. Toàn tỉnh hình thành 487 vùng trồng trọt hàng hoá tập trung với diện tích 4,3 nghìn ha. Một số mô hình doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực trồng trọt thông qua việc thuê đất của nông dân với quy mô diện tích lên tới hàng trăm ha đã và đang phát huy hiệu quả. Giá trị sản xuất bình quân trên một ha canh tác tăng qua các năm.

Các ngành dịch vụ đều có bước phát triển, đặc biệt là những ngành dịch vụ kinh doanh như thương mại, du lịch khách sạn, vận tải kho bãi, thông tin liên lạc... Giá trị sản xuất ngành dịch vụ tăng bình quân 6,82%/năm. Hoạt động kinh doanh thương mại phong phú và đa dạng, hàng hoá trên thị trường đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng. Tỉnh tập trung nguồn lực đầu tư hoàn thành nhiều công trình phục vụ văn hoá, du lịch lớn, góp phần nâng cao đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân trong tỉnh và thu hút hàng triệu lượt du khách đến với Vĩnh Phúc.Doanh thu từ ngành du lịch của tỉnh tăng bình quân 11%/năm.

Dịch vụ tín dụng, ngân hàng đáp ứng tốt nhu cầu của xã hội. Nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng tăng trưởng khá, bình quân tăng 24,3%/năm; tốc độ tăng trưởng tín dụng bình quân tăng 13%/năm. Các tổ chức tín dụng hoạt động hiệu quả, thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn về thủ tục cho vay vốn, khoanh nợ, giãn nợ... góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh.

Trong lĩnh vực giao thông, Vĩnh Phúc là địa phương có hệ thống giao thông nông thôn trong tốp đầu toàn quốc. Đến nay, hệ thống giao thông nông thôn đã được bê tông hóa đến từng thôn, ngõ, xóm, tổ dân phố; đường liên tỉnh, liên huyện, liên xã, liên thôn ngày càng mở rộng, chất lượng nền đường, mặt đường ngày càng hiện đại. Các công trình văn hóa ngày càng được tu bổ và xây dựng khang trang, gắn với mục đích sử dụng, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Lĩnh vực giáo dục của tỉnh những năm qua luôn thuộc tốp 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm thường xuyên. Tiềm lực quốc phòng được củng cố, an ninh chính trị được giữ vững và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm của tỉnh luôn đạt cao so với các tỉnh đồng bằng sông Hồng và cao hơn cả nước. Quy mô nền kinh tế ngày càng tăng, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện. Năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn tỉnh đạt trên 8%, cơ cấu nền kinh tế có sự chuyển dịch mạnh mẽ: Công nghiệp (gần 60%), Dịch vụ (gần 32%), Nông, lâm nghiệp (hơn 8%); giá trị GRDP bình quân đầu người năm 2018 đạt hơn 85 triệu đồng/người/năm.

KT - XH có những bước phát triển mạnh mẽ là tiền đề quan trọng để Vĩnh Phúc quan tâm, thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Chính sách giảm nghèo của tỉnh ngày càng đồng bộ và hoàn thiện với diện bao phủ không ngừng mở rộng, gắn liền với phát triển cộng đồng và phát triển nông thôn. Các chương trình giảm nghèo tạo được sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực từ cộng đồng, phát huy hiệu quả và đóng góp vào sự nghiệp phát triển KT - XH, nâng cao đời sống nhân dân. Đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn gần 3% (bình quân giảm 1,01%/năm). Theo tiêu chí chuẩn nghèo mới, giai đoạn 2016 - 2020, toàn tỉnh hiện có 98 xã đạt tiêu chí tỷ lệ hộ nghèo trong Chương trình xây dựng Nông thôn mới.

Tận dụng những cơ hội phát triển trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu cũng như trong nước còn nhiều khó khăn, Vĩnh Phúc đã đạt được những bước đột phá trong phát triển KT - XH. Với nhiều chính sách ưu đãi đầu tư, khuyến khích phát triển công nghiệp phù hợp với quy hoạch phát triển bền vững, Vĩnh Phúc đang vững bước trên còn đường phát triển, trở thành một tỉnh công nghiệp và là thành phố Vĩnh Phúc trong tương lai không xa.

Bài, ảnh Việt SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: