Kinh Tế

Tự hào những tấm gương cựu thanh niên xung phong

Thứ Sáu, 26/04/2019

Trong không khí tưng bừng, phấn khởi nhân kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019), chúng tôi có dịp về thăm các cựu thanh niên xung phong (TNXP) thành phố Phúc Yên. Đến nay, phần lớn họ đều xấp xỉ 70 tuổi, song, vẫn giữ vững tinh thần, phẩm chất của người lính bộ đội cụ Hồ. Với phương châm “Lúc trẻ xông pha về già gương mẫu”, nhiều cựu TNXP thành phố Phúc Yên không những làm tốt công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ; tích cực tham gia các hoạt động, phong trào ở cơ sở mà còn hăng say phát triển kinh tế,góp phần làm giàu cho gia đình và xã hội.

Ngoài thời gian bán hàng, mỗi ngày, cựu TNXP Lưu Thị Chỉ, phường Hùng Vương (Phúc Yên) còn say mê chăm sóc vườn rau, cây ăn quả. Ảnh: Nguyễn Lượng

Năm nay đều ngoài 70 tuổi, song, ông bà Lưu Thị Chỉ, tổ dân phố 16, phường Hùng Vương (Phúc Yên)- Cựu TNXP chống Mỹ vẫn tích cực duy trì hoạt động kinh doanh, nên mỗi năm, gia đình để dành được hơn 200 triệu đồng. Nhờ có lợi thế mặt bằng kinh doanh; có cửa hàng bán phụ tùng xe đạp, xe máy lâu năm nên số lượng khách hàng đến với ông bà khá đông, tạo nguồn thu nhập cao và ổn định. Cả hai ông bà đều là thương binh, song, vẫn minh mẫn nên hàng ngày trực tiếp đứng bán hàng, lúc rảnh rỗi, lại cùng nhau chăm bón vườn rau, cây ăn trái rộng hàng nghìn mét vuông.

Ai vào nhà chơi cũng hết lời ca ngợi cơ ngơi của ông bà Chỉ. Ở phường trung tâm của thành phố mà ông bà sở hữu hơn 3.000m2 đất thì quá lý tưởng, chỉ “đại gia” mới dám mơ. Tuy nhiên, nhìn vào điều kiện kinh tế của gia đình cựu TNXP Lưu Thị Chỉ thì ông bà xứng danh "lão đại gia". Đằng sau cửa hàng kinh doanh là ngôi nhà khá lớn, được xây dựng kiểu bán biệt thự, xung quanh mát rượi bởi có hồ cá, vườn cây ăn trái, rau xanh đủ loại. Mọi việc, từ kinh doanh đến chăm bón vườn cây đều một tay ông bà làm cả.

Bà Lưu Thị Chỉ cho biết: Khi mới xây dựng gia đình, vợ chồng tôi khó khăn lắm, tự thân lập thân, đi lên từ hai bàn tay trắng. Ông nhà tôi là thương binh nặng, giai đoạn 1975 - 1980, ngoài làm ruộng còn chở xe bò thuê. Cuộc sống khó khăn, cả nhà thường xuyên không có cơm ăn, đi cắt cỏ hái được mớ rau dại về nhà ăn trừ bữa. Sau này, ông nhà tôi hay bị những cơn đau đầu hành hạ do ảnh hưởng vết thương chiến tranh nên ở nhà mở cửa hàng sửa xe đạp. Thấy nhiều người đến sửa xe có nhu cầu thay săm, lốp xe nên vợ chồng tôi kinh doanh thêm một số mặt hàng phụ tùng xe đạp, xe máy. Từ đó, cửa hàng dần đi lên và phát triển cho đến nay. Trong quá trình kinh doanh, có thời điểm, việc buôn bán gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn, sức khỏe hai vợ chồng không ổn định, song, nghĩ đến 5 con đều đang độ tuổi ăn, tuổi học, vợ chồng tôi lại cố gắng động viên nhau khắc phục hoàn cảnh và đã thành công…

Không những làm kinh tế giỏi, ông bà Chỉ còn nuôi dạy các con thành đạt. 4/5 người con của ông bà đều là công chức, viên chức, người con trai duy nhất đang là giám đốc một doanh nghiệp tư nhân. Tất cả các con đều ở riêng, cuối tuần mới về với ông bà đông đủ. Ngoài niềm vui sum vầy cùng con cháu, những ngày lễ, kỷ niệm lớn trong năm ông bà rất phấn khởi, háo hức đi chơi, gặp gỡ các hội viên cựu TNXP. Đây là dịp để mọi người thăm hỏi, động viên lẫn nhau và cùng hàn huyên những câu chuyện thời chiến tranh.

Nhớ lại những ngày đầu tham gia vào lực lượng TNXP, bà Chỉ chia sẻ: Năm 1967, khi đó mới 17 tuổi, tôi đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Ngày đi, tôi bị ốm, sốt cao khiến bố mẹ khóc suốt. Nhiều người khuyên tôi ở lại, song, tôi vẫn quyết tâm lên đường. Những ngày tháng tham gia lực lượng TNXP ở đơn vị N97-P30 tôi vẫn nhớ như in, không bao giờ quên, đó là hình ảnh những chiếc máy bay ném bom B-52 trút xuống như mưa; công việc vất vả khi trồng rừng, làm đường giao thông bất kể sớm, tối hay những trận mưa rừng dai dẳng kèm rất nhiều vắt trên cây. Có thời gian, tôi phải nằm dưỡng thương hàng tháng do trúng mảnh bom B-52, nên rất nhớ đơn vị, đồng đội. Chỉ mong vết thương mau lành để sớm được về làm nhiệm vụ. Sau 5 năm tham gia lực lượng TNXP tôi trở về quê hương lấy chồng và làm kinh tế.

Do tuổi cao nên sức khỏe của hai ông bà không được như trước, song, vẫn duy trì hoạt động kinh doanh để lấy công việc làm vui. Mặc những bước đi tập tễnh cùng với cơn đau nhức hành hạ thường xuyên, ông bà Chỉ vẫn lạc quan yêu đời, luôn động viên nhau tập thể dục mỗi ngày và giữ thói quen tiết kiệm để dành tiền cho con cháu; ủng hộ, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn tại địa phương và là nhà tài trợ tiềm năng, thường xuyên của Hội cựu TNXP phường Hùng Vương.

Ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch Hội cựu TNXP thành phố Phúc Yên cho biết: Hiện nay, Hội cựu TNXP thành phố Phúc Yên có 447 hội viên, sinh hoạt ở 20 chi hội cơ sở. Trong số hơn 200 cựu TNXP chống Mỹ có 12 cựu TNXP làm kinh tế giỏi. Mặc dù tuổi đời đã cao, nhưng các hội viên này vẫn hăng say lao động sản xuất, kinh doanh và thành công trên nhiều lĩnh vực. Lợi nhuận thu được từ các mô hình kinh tế đạt từ 100- 200 triệu đồng/năm.

Thêm một mô hình kinh tế giỏi được Hội cựu TNXP thành phố Phúc Yên nhắc đến nữa là ở xã Ngọc Thanh, do ông Lê Hữu Cầu làm chủ. Mặc dù tuổi đã cao, song nhiều năm nay, cựu TNXP tiêu biểu này vẫn duy trì mô hình V.A.C và dịch vụ tổng hợp mỗi năm thu lãi hơn 100 triệu đồng. Vào thăm trang trại của gia đình ông Cầu, ai cũng tấm tắc khen ngợi mô hình chăn nuôi tổng hợp quy mô, phong phú bởi thường xuyên duy trì hơn 100 con lợn rừng, hàng trăm con gà thịt. Không chỉ tăng thu nhập cho gia đình, việc chăm chỉ lao động còn khiến ông Cầu thấy cuộc sống tươi đẹp và có ý nghĩa hơn. Bên cạnh danh hiệu cựu TNXP làm kinh tế giỏi, ở cương vị Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Ngọc Thanh, ông Lê Hữu Cầu còn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động và tích cực xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

Với bản lĩnh, ý chí vững vàng và không chịu khuất phục trước khó khăn đã giúp nhiều cựu TNXP chiến thắng hoàn cảnh và thành công trên mọi lĩnh vực. Do tuổi cao, ngoài vết thương chiến tranh, đến nay, phần lớn các cựu TNXP đều có thêm từ 3-5 bệnh mãn tính, thậm chí có người đang mang trong mình đến 7 stent mạch vành tim, song, họ vẫn lạc quan chiến đấu trên các mặt trận. Đây là những tấm gương, niềm tự hào giúp lan truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ mãi học tập và noi theo.

Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: