Kinh Tế

Triển vọng từ mô hình trồng măng tây xanh

Thứ Sáu, 26/04/2019

Măng tây xanh có nguồn gốc từ châu Âu, phần chồi non được sử dụng làm rau xanh, có chứa nhiều loại dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cây măng tây xanh mới được trồng tại tỉnh ta một vài năm nay nhưng đã mang lại hiệu quả kinh tế.

Măng tây xanh có tên tiếng Anh: Asparagus, tên khoa học: asparagus officinalis . Sản phẩm măng tây xanh có thể sử dụng để ăn tươi (làm salas, luộc, xào, hấp....); có thể bảo quản để ăn lâu dài (đóng hộp, muối chua....) hoặc cũng có thể dùng để chiết xuất các hợp chất hóa học quan trọng dùng trong công nghệ dược phẩm.

Bà Âu Thị Kim Phượng, Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng đất và Vật tư nông nghiệp cho biết: Năm 2017, Trung tâm triển khai thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trồng cây Măng tây xanh tại tỉnh Vĩnh Phúc”. Mô hình được thực hiện tại thôn Lâm Xuyên, xã Tam Hồng(Yên Lạc) với quy mô 1ha và được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Các giống măng tây xanh đang sử dụng: Atlas, Jersey knight, UC800, Apolo. Các giống này có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện ngoại cảnh của tỉnh; có khả năng kháng tốt với một số loại bệnh do nấm gây ra; năng suất cao, chất lượng măng tây xanh đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Các giống cây măng tây xanh trước khi đem ra gieo trồng được kiểm tra chất lượng hạt giống theo phương pháp kiểm nghiệm hạt giống (tiêu chuẩn TCVN8548: 2011) tại phòng kiểm nghiệm được chỉ định của Cục Trồng trọt. Các mẫu hạt giống này có chất lượng đảm bảo theo tiêu chuẩn đăng ký trên bao bì sản phẩm. Chu kỳ sống của cây măng tây xanh kéo dài hơn 15 năm, thời gian cho thu sản phẩm tốt trong vòng 7 - 8 năm và mỗi năm cho thu hoạch khoảng 3- 4 lứa, mỗi lứa kéo dài từ 2 - 3 tháng. Không chỉ vậy, măng tây xanh thuộc nhóm thân thảo, ưa sáng, sinh trưởng tốt ở nhiệt độ từ 25 - 33 độ C. Đất trồng măng tây xanh tốt nhất là đất thịt nhẹ, tơi xốp, giàu chất hữu cơ, đất phù sa mới, bồi ven sông, đất cát pha.

Bà Phùng Thị Tuyết Mai, thôn Lâm Xuyên, xã Tam Hồng, (Yên Lạc) cho biết: Năm 2017, gia đình tôi được Trung tâm Kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng đất và Vật tư nông nghiệp hỗ trợ trồng 1ha cây măng tây xanh theo đề tài nghiên cứu khoa học: "Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất măng tây xanh tại tỉnh Vĩnh Phúc". Thời gian kéo dài 30 tháng, từ tháng 6/2017-12/2019. Mô hình trồng măng tây xanh của gia đình được hỗ trợ 100% chi phí cây giống, chi phí vật tư để lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt, hệ thống giàn đỡ cây và được hướng dẫn kỹ thuật trồng cây măng tây xanh. Đến nay, cây măng tây xanh sinh trưởng và phát triển tốt, cho thu hoạch trung bình năm đầu tiên từ 1,5 - 2kg/sào/ngày, giá bán ở thời điểm hiện tại từ 70.000 - 80.000 đồng/1kg. Từ năm thứ 2 trở đi, nếu chăm sóc tốt, sản lượng có thể đạt từ 20 - 30 tấn/ha/năm.

Từ những kết quả thu được, có thể khẳng định, cây măng tây xanh phát triển tốt với điều kiện sinh thái của tỉnh, đặc biệt là các khu vực thuộc các huyện đồng bằng. Với kết quả ban đầu thu được, đến nay, diện tích măng tây xanh trên toàn tỉnh đã được mở rộng thêm ở các huyện Tam Dương, Lập Thạch, Vĩnh Tường và thành phố Phúc Yên với tổng diện tích khoảng 6ha. Hy vọng với những kết quả đã đạt được của đề án, cây măng tây xanh sẽ giúp bà con nâng cao thu nhập.

Ngọc ThắngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: