Kinh Tế

Dự án khu công nghiệp Chấn Hưng: Không thể đáp ứng những đòi hỏi phi lý!

Thứ Tư, 24/04/2019

Dự án Khu công nghiệp Chấn Hưng kéo dài hơn 16 năm, với hàng trăm văn bản chỉ đạo, thực hiện đã được ban hành, rất nhiều cuộc đối thoại giữa chính quyền và người dân được tổ chức, nhưng đến nay, một số hộ dân trong diện phải thu hồi đất đã nhận tiền bồi thường GPMB, nhận thanh toán đất dịch vụ bằng tiền và chính sách hỗ trợ... song, vẫn tiếp tục ngăn cản không cho san lấp mặt bằng và bàn giao để xây dựng khu công nghiệp.

Hiện nay, một số người dân xã Chấn Hưng (Vĩnh Tường) vẫn ngang nhiên trồng lúa và cây rau màu trên diện tích đất đã nhận tiền bồi thường GPMB thuộc KCN Chấn Hưng

Dự án 16 năm, chưa có hồi kết

Khu công nghiệp (KCN) Chấn Hưng (Vĩnh Tường), tiền thân là Cụm công nghiệp Chấn Hưng, được Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý chủ trương thực hiện tại Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 6/1/2003; được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 3740/QĐ-UB ngày 03/10/2003 và Quyết định số 4075/QĐ-UB ngày 17/11/2004. Ngày 21/8/2006, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1107/QĐ-TTg phê duyệt danh mục Khu công nghiệp Chấn Hưng với quy mô diện tích 80 ha và sau này được tăng quy mô lên 131 ha tại các Văn bản số 214/TTg-KTN ngày 08/12/2009 và số 2628/TTg-KTN ngày 22/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngay sau khi dự án được quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt, UBND tỉnh đã có Văn bản số 2599/HC-UB ngày 25/10/2004 giao UBND huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư công trình san lấp mặt bằng. UBND huyện Vĩnh Tường tích cực triển khai thực hiện như: Thông báo chủ trương quy hoạch, thống kê các hộ gia đình, cá nhân và kê khai, kiểm đếm, lập phương án bồi thường GPMB trình Sở Tài chính thẩm định và được UBND tỉnh phê duyệt tạicác Quyết định số: 2945/QĐ-CT ngày 25/8/2004, số 487/QĐ-CT ngày 21/02/2005, số 418/QĐ-CT ngày 21/02/2005.

UBND huyện Vĩnh Tường đã tiến hành lập hồ sơ thu hồi 57,28ha đất, gồm: Đất nông nghiệp quỹ I của 592 hộ gia đình, cá nhân là 49,12ha; đất do UBND xã quản lý là 5,3ha đất nông nghiệp quỹ II và 2,86ha đất phi nông nghiệp; trình Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định và được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 421/QĐ-UB ngày 07/02/2005 và sau đó là Quyết định số 1501/QĐ-UBND ngày 02/06/2005. Việc chi trả tiền bồi thường GPMB theo phương án được duyệt đã được UBND huyện Vĩnh Tường thực hiện ngay từ năm 2004- 2005, có hơn 95% số hộ gia đình, cá nhân đã nhận tiền bồi thường GPMB. Hiện nay, còn 25 hộ chưa nhận tiền bồi thường GPMB, với nguyện vọng xin đổi đất để tiếp tục làm nông nghiệp.

UBND huyện Vĩnh Tường đã quy hoạch tạm thời 3ha đất ngay tại Khu công nghiệp Chấn Hưng để bàn giao đất nông nghiệp cho những hộ dân này nhưng trong quá trình thi công những hộ dân nhận tiền bồi thường GPMB đã cản trở không cho triển khai thực hiện dẫn đến UBND huyện Vĩnh Tường chưa có đất sạch để giao cho các hộ có nguyện vọng trên. Đồng thời, trong quá trình thi công xây dựng Khu công nghiệp Chấn Hưng, một số hộ nhận tiền bồi thường GPMB, hỗ trợ theo quy định nhưng khi UBND huyện Vĩnh Tường tổ chức san gạt, xây dựng thì một số người dân này đã cản trở không cho thi công thực hiện dự án dẫn đến chậm tiến độ dự án. Đến nay, Dự án Khu công nghiệp Chấn Hưng chưa thể triển khai được là do một số hộ dân trên không chấp hành đúng quy định của pháp luật.

Không thể đáp ứng những đòi hỏi phi lý

Dự án KCN Chấn Hưng được đầu tư xây dựng sẽ tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển; giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương cũng như những loại hình dịch vụ kéo theo: Dịch vụ ăn uống; vui chơi giải trí… Nhưng tới thời điểm này, dự án KCN Chấn Hưng không thể triển khai được do những đòi hỏi phi lý của một bộ phận người dân. Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Vĩnh Phúc, các hộ dân này đã nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, tiền hỗ trợ theo quy định và đặc biệt đã nhận tiền đất dịch vụ. Khi UBND huyện Vĩnh Tường tổ chức san gạt mặt bằng dự án, các hộ này lại xúi giục, lôi kéo một số hộ dân khác đưa ra những yêu sách, đòi hỏi không chính đáng về tiền bồi thường GPMB và tiền đất dịch vụ, cản trở thi công.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, xóm Nội, xã Chấn Hưng (Vĩnh Tường) là một trong những người có nhiều đơn thư gửi đến các cơ quan chức năng phản ánh, đề nghị, đòi hỏi những quyền lợi ở dự án KCN Chấn Hưng. Được biết, ngày 4/10/2004, tại trụ sở UBND xã Chấn Hưng, bà Mai chủ động đề nghị đổi 2,1 sào ruộng nằm ngoài Khu công nghiệp Chấn Hưng cho hộ ông Tạ Văn Đào, người có đất trong KCN thuộc diện phải thu hồi nhưng có nguyện vọng tiếp tục canh tác, đã được UBND xã Chấn Hưng ký xác nhận. Như vậy, tại thời điểm bà Mai đổi đất với ông Tạ Văn Đào là sau khi có quyết định thu hồi đất, trên thực tế bà Mai ban đầu không có đất trong KCN cần phải thu hồi. Đến nay, bà Mai cùng gia đình đã nhận đủ tiền bồi thường GPMB, tiền hỗ trợ theo quy định và tiền đất dịch vụ nhưng vẫn gửi đơn thư đề nghị với nhiều nội dung liên quan đến dự án KCN Chấn Hưng.

Trao đổi trực tiếp với phóng viên, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai cho rằng, bà không được bàn bạc và không biết thông tin về dự án. Dự án khi thay đổi chủ đầu tư thì cần phải xây dựng lại phương án bồi thường, áp dụng mức giá bồi thường tại thời điểm hiện tại và tăng giá đất dịch vụ bằng với giá đất thị trường của một xã trong huyện… Bên cạnh đó, bà Mai yêu cầu nếu đất do Nhà nước thu hồi thì bà Mai đồng ý theo quy định của pháp luật, còn doanh nghiệp thu hồi đất thì doanh nghiệp phải thỏa thuận giá trực tiếp với người dân. Theo bà Mai, trong phương án thu hồi có ghi là thu hồi 11 năm, tức là đến năm 2013 là hết hợp đồng... phải làm phương án đền bù lại nếu không đáp ứng các nguyện vọng trên.

Ông Nguyễn Bình Khiêm, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Những câu hỏi kiến nghị của người dân liên quan đến KCN Chấn Hưng Vĩnh Tường đã được huyện Vĩnh Tường, UBND tỉnh Vĩnh Phúc trả lời đầy đủ, đồng thời, chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường tiếp thu ý kiến các hộ dân theo đề nghị được đối thoại trực tiếp. Ngày 18/01/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cùng các cơ quan của tỉnh và UBND huyện Vĩnh Tường tổ chức hội nghị đối thoại với các hộ dân theo đề nghị, tuy nhiên, các hộ dân được mời đối thoại đã không đến dự hội nghị, không có thông tin phản hồi, mặc dù văn bản mời các hộ dân đã nhận đầy đủ.

Theo phóng viên được biết, dự án KCN Chấn Hưng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch, thuộc danh mục Nhà nước thu hồi đất, không phải doanh nghiệp tự thỏa thuận giá thu hồi với các hộ dân. Bên cạnh đó, UBND huyện Vĩnh Tường cũng đã ban hành nhiều văn bản trả lời và tổ chức nhiều cuộc đối thoại trực tiếp để giải thích, nhưng một số hộ dân vẫn tiếp tục khiếu nại và cản trở thi công.

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Xuân Phiến, Chủ tịch UBND xã Chấn Hưng cho biết: Hiện nay, một số hộ khiếu kiện, cản trở thi công KCN Chấn Hưng đã nhận tiền bồi thường GPMB, tiền hỗ trợ theo quy định của Nhà nước tại thời điểm thu hồi, đồng thời các hộ này đã nhận tiền đất dịch vụ rồi nhưng vẫn cản trở thi công, liên tục khiếu kiện, gây ảnh hưởng đến quá trình triển khai dự án, đồng thời, gây mất trật trị an trên địa bàn xã như: tổ chức lôi kéo các hộ khác ra cản trở thi công, khơi thông kênh mương nhằm gây sức ép với chính quyền địa phương. Bất kể UBND huyện đã ban hành rất nhiều văn bản trả lời chi tiết những kiến nghị, những đòi hỏi của các hộ dân này nhưng các hộ dân vẫn chưa đồng thuận. Đề nghị, thời gian tới, UBND huyện Vĩnh Tường sớm có những biện pháp cần thiết để tiếp tục triển khai dự án và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo UBND huyện Vĩnh Tường, ngay từ khi triển khai dự án đã thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết theo quy định. Bên cạnh đó, UBND huyện Vĩnh Tường đã chỉ đạo các ngành chức năng của huyện ban hành nhiều văn bản liên quan, tổ chức nhiều cuộc đối thoại trực tiếp giữa chính quyền huyện, địa phương và người dân, đã đưa ra nhiều phương án giải quyết chế độ theo đúng quy định của Nhà nước, cũng như đáp ứng những yêu cầu, kiến nghị phù hợp với pháp luật quy định nhằm đáp ứng tốt nhất cho người dân. Đến nay, UBND huyện Vĩnh Tường đã chi hàng chục tỷ đồng tiền bồi thường GPMB, tiền hỗ trợ, tiền đất dịch vụ..., nhưng mặt bằng sạch KCN Chấn Hưng vẫn chưa có .

Trong thời gian tới, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và UBND huyện Vĩnh Tường tiếp tục tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc và hoàn thành công tác BT-GPMB để KCN Chấn Hưng sớm triển khai thực hiện; giao diện tích khoảng 3ha đất nông nghiệp cho 25 hộ gia đình đăng ký nguyện vọng nhận đất nông nghiệp; tiếp tục vận động, tuyên truyền để một bộ phận các hộ có đơn thư khiếu kiện, cản trở thi công hiểu được đúng những lợi ích cũng như quyền và nghĩa vụ của công dân. Qua đó, sớm đưa KCN Chấn Hưng vào hoạt động góp phần giải quyết việc làm cho người dân, phát triển thương mại dịch vụ và công nghiệp, phát triển kinh tế xã hội, đáp ứng tâm tư nguyện vọng của đa số người dân địa phương.

Bài, ảnh Nguyễn NgọcTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: