Kinh Tế

Dự án mở rộng cầu Bì La vẫn vướng khâu đền bù, GPMB

Thứ Tư, 24/04/2019

Là một trong những dự án giao thông huyết mạch kết nối các huyện miền núi của tỉnh với khu vực thành phố Vĩnh Yên và Phúc Yên, dự án mở rộng cầu Bì La bắc qua sông Phó Đáy trên ĐT.306 đang được đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây lắp, phấn đấu bàn giao đưa vào sử dụng trong quý III năm 2019. Tuy nhiên, dự án hiện đang gặp không ít khó khăn do vướng đền bù, GPMB và có lẽ, nếu không được các đơn vị, ngành chức năng vào cuộc cùng tháo gỡ thì “nút thắt” GPMB có thể là rào cản khiến dự án không thể hoàn thành theo đúng hợp đồng ký kết.

Dự án mở rộng cầu Bì La bắc qua sông Phó Đáy trên ĐT.306 đang được đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây lắp, phấn đấu bàn giao đưa vào sử dụng vào quý III năm 2019. Ảnh: Chu Kiều

 

Dự án mở rộng cầu Bì La bắc qua sông Phó Đáy trên ĐT.306 do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các Công trình giao thông (QLDA ĐTXD các CTGT) Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư với giá trị dự toán phê duyệt trên 86 tỷ đồng, trong đó: Chi phí xây lắp hơn 70 tỷ đồng. Dự án có địa điểm đầu tư xây dựng tại xã An Hoà (Tam Dương) và xã Đồng Ích (Lập Thạch), do Công ty TNHH MTV Xây dựng 99 là nhà thầu xây lắp. Theo hợp đồng ký kết, dự án được triển khai trong vòng 16 tháng, khởi công từ tháng 10/2018 và hoàn thành vào tháng 2/2020.

Theo đó, hạng mục cầu Bì La được thiết kế mở rộng với quy mô vĩnh cửu bằng bê tông chống thấm và bê tông chống thấm dự ứng lực. Đường dẫn hai đầu cầu được thiết kế theo quy chuẩn đường cấp khu vực, với tốc độ thiết kế 60km/h, quy mô nền đường 18m; điểm đầu dự án tại km10+600 ĐT.306, điểm cuối tại km11+545 của ĐT.306 giao với đường Liễn Sơn – Cầu Gạo và đường cầu Bì La đi trung tâm thị trấn Lập Thạch, tổng chiều dài toàn tuyến trên 900m...

Hiện nay, dự án đã thi công xong hạng mục cầu, gồm: 2 mố và 3 trụ, đổ xong mặt đường cầu nhịp 1, hoàn thành 16/20 phiến rầm, chiều dài 33m, đang làm đường dẫn để thi công nhịp 3 giữa sông. Đối với hạng mục đường, hơn 700m chiều dài các vị trí đã được đổ đất K98; khối lượng công trình đạt trên 60%, tiến độ đạt 150% so với hợp đồng ký kết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đình Phục - Chỉ huy trưởng công trình, Công ty TNHH MTV Xây dựng 99 cho biết: Để đảm bảo tiến độ cho dự án, đơn vị thường xuyên huy động máy móc thiết bị, bố trí 4 đội thợ theo từng chuyên ngành riêng, như: Cốt thép, bê tông, ván khuôn… cao điểm khoảng 60 người, trung bình từ 20 – 30 người. Các hạng mục lớn đã xong. Tuy nhiên, do trên tuyến đường này có lưu lượng phương tiện qua lại lớn nên để đảm bảo ATGT và tiến độ của dự án, đơn vị cử 4 người làm nhiệm vụ điều tiết, đảm bảo ATGT trên tuyến, cắm cờ và biển báo giao thông ở phía 2 đầu cầu để báo hiệu cho các phương tiện qua lại. Thời gian tới, đơn vị thi công tiếp tục hoàn thiện các hạng mục còn dang dở. Liên quan đến hạng mục này, đơn vị cũng kiến nghị Sở GTVT trình UBND tỉnh đề xuất phương án cấm đường để đảm bảo việc hợp nhất cầu cũ và cầu mới trong khoảng 60 ngày, đưa dự án vào sử dụng trong quý III năm 2019.

Mặc dù tiến độ triển khai dự án đang đạt 150% so với hợp đồng ký kết, nhưng hiện nay, “nút thắt” trong GPMB dự án vẫn chưa được tháo gỡ. Theo đó, dự án mở rộng cầu Bì La bắc qua sông Phó Đáy trên ĐT.306 có diện tích giải tỏa BT, GPMB hơn 4.200m2 diện tích đất nông nghiệp thuộc 2 xứ đồng Đồng Cao và Vạt Già, xã An Hòa (Tam Dương). Tuy nhiên, hiện chỉ còn phần diện tích đất của hộ gia đình ông Đặng Văn Thường, ở thôn Hương Đình chưa thể tiến hành GPMB do chưa xác định được chỉ giới, ranh giới.

Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, thời điểm năm 2017, dự án đầu tư xây dựng cầu Bì La - ĐT.306 triển khai xây dựng, gia đình ông Thường bị thu hồi hơn 400m2 đất, trong đó có: 200m2 đất thổ cư, còn lại là đất vườn; diện tích sau đền bù GPMB còn lại chỉ khoảng 90m2. Năm 2011, ông Thường làm đơn xin tách bìa cho con trai nhưng do cán bộ địa chính thời điểm đó đã thuyên chuyển công tác và không thực hiện việc chỉnh lý diện tích hơn 400m2 đất mà vẫn giữ nguyên diện tích bìa đỏ năm 1994 là 500m2 tách cho con trai ông Thường là Đặng Ngọc Minh 75m2 đất vườn và 45m2 đất thổ cư, cấp vào đúng phạm vi đã được đền bù giai đoạn trước.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Ngọc Minh, Giám đốc Ban QLDA ĐTXD các CTGT Vĩnh Phúc cho biết: Do hiện trạng thực tế đất nông nghiệp của thôn Hương Đình không có bờ thửa, ranh giới giữa thửa đất nông nghiệp của các hộ không còn nên trong quá trình quy chủ và kiểm kê gặp rất nhiều khó khăn. Công tác lưu trữ hồ sơ, sổ sách địa chính của xã An Hòa không được tốt, cán bộ địa chính liên tục luân chuyển công tác nên dẫn đến sự gắn kết thông tin địa chính gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, cán bộ đi kiểm kê gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình quy chủ, kiểm kê lên phương án BT GPMB. Đến nay, chỉ còn gia đình ông Đặng Văn Thường vẫn chưa xác định xong ranh giới, chỉ giới có thuộc diện tích phải bồi thường GPMB hay không.

Trên cơ sở đó, Ban QLDA ĐTXD các CTGT Vĩnh Phúc đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND huyện Tam Dương đề nghị kiểm tra, xác minh việc cấp GCN QSDĐ hộ ông Đặng Ngọc Minh . Ngay sau đó, Phòng TNMT huyện Tam Dương chủ trì, phối hợp với ban, ngành liên quan của huyện và Ban ĐTXD các CTGT Vĩnh Phúc, UBND xã An Hòa đã có buổi làm việc với ông Đặng Văn Thường, chủ hộ có đất bị thu hồi. Tại buổi làm việc, ông Thường chưa xuất trình được GCN QSDĐ (bìa đỏ gốc) để chứng minh việc thừa kế cho con trai là ông Đặng Ngọc Minh; Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Tam Dương chưa tìm được hồ sơ đất liên quan đến việc cấp GCN QSDĐ của hộ ông Đặng Ngọc Minh.

Ngày 21/3/2019, Ban QLDA ĐTXD các CTGT Vĩnh Phúc phối hợp với Ban QLDA ĐTXD huyện, UBND xã An Hòa, đơn vị đo vẽ bản đồ (Công ty cổ phần Đo đạc và Tư vấn đầu tư Vĩnh Phúc) đã có buổi làm việc với ông Đặng Văn Thường. Tại buổi làm việc, căn cứ vào hồ sơ thu hồi đất năm 2007 và các văn bản pháp lý khác có liên quan, Công ty cổ phần Đo đạc và Tư vấn đầu tư Vĩnh Phúc đã kiểm tra (dùng máy toàn đạc) và dựng lại hiện trạng ranh giới thu hồi đất thổ cư, đất vườn và đất nông nghiệp đối với hộ ông Đặng Văn Thường đã nhận BT, GPMB năm 2007 thuộc dự án cầu Bì La – ĐT.306.

Để công tác BT, GPMB được thực hiện theo đúng trình tự, quy định của pháp luật, cũng như đáp ứng tiến độ, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, dự kiến thông xe kỹ thuật đường dẫn và cầu Bì La cuối tháng 6/2019 và bàn giao đưa công trình vào sử dụng trong quý III năm 2019, Ban QLDA ĐTXD các CTGT Vĩnh Phúc đề nghị Chủ tịch UBND huyện Tam Dương quan tâm, quyết liệt chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn sớm tìm ra hồ sơ liên quan đến việc tách thửa chuyển nhượng của ông Đặng Ngọc Thường cho con trai là ông Đặng Ngọc Minh nằm trong diện phải BT GPMB đất thổ cư. UBND huyện Tam Dương sớm xác minh việc cấp GCN QSDĐ hộ ông Minh được tặng cho từ bố đẻ có hợp pháp hay không, làm cơ sở để hội đồng BT GPMB dự án mở rộng cầu Bì La bắc qua sông Phó Đáy trên ĐT.306 thực hiện các phần việc tiếp theo.

Ngọc LanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: