Kinh Tế

Xuân Lôi vượt khó xây dựng nông thôn mới

Thứ Ba, 23/04/2019

Cũng như nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Lập Thạch, xã Xuân Lôi có điểm xuất phát thấp, thuộc diện khó khăn về nhiều mặt. Thế nhưng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây đã chung sức, chung lòng hướng tới mục tiêu chung và đã về đích nông thôn mới (NTM) vào năm 2018.

Trường Mầm non Xuân Lôi (Lập Thạch) là một trong những đơn vị giáo dục của địa phương có cơ sở vật chất đạt chuẩn Quốc gia. Ảnh Nguyễn Lượng

Bước vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, Xuân Lôi đứng trước muôn vàn khó khăn, do là xã thuần nông nên đời sống của nhân dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp; một số cán bộ, đảng viên chưa phát huy được tính chủ động khắc phục khó khăn để vươn lên; nhận thức của một bộ phận nhân dân còn hạn chế, chưa thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc đóng góp xây dựng NTM, vẫn có tư tưởng trông chờ ỷ lại vào cấp trên; tỷ lệ đường giao thông được cứng hóa còn thấp; đất đai sản xuất bạc màu, manh mún; thu ngân sách trên địa bàn ít không có nguồn để đầu tư thực hiện các tiêu chí NTM…

Nhớ lại quãng thời gian khó khăn ấy, đồng chí Đỗ Hữu Đạo, Chủ tịch HĐND xã Xuân Lôi cho biết: Xác định xây dựng NTM là chương trình trọng tâm, trọng điểm hướng tới phát triển nông thôn toàn diện, bền vững, được sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền cấp trên, trên cơ sở bám sát vào điều kiện thực tế của địa phương, Đảng ủy, UBND xã đã ban hành Nghị quyết về việc xây dựng nông thôn mới, đồng thời, tiến hành thành lập Ban Quản lý xây dựng NTM, hướng dẫn các thôn thành lập các Ban Phát triển, Ban Giám sát xây dựng làm nòng cốt trong quá trình thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM.

Song song với công tác lập quy hoạch, xã đã chủ động thực hiện lập đề án và quy hoạch chi tiết xây dựng NTM, tiến hành rà soát đánh giá thực trạng nông thôn theo 19 tiêu chí. Bên cạnh đó, căn cứ vào đề án đã được phê duyệt, bám sát vào các mục tiêu để thực hiện, ngoài nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, xã tập trung vào huy động nguồn vốn đóng góp của nhân dân. Do làm tốt công tác tuyên truyền, người dân trên địa bàn xã đã hiểu được mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào xây dựng NMT. Nhờ vậy, nhân dân trong xã đã tích cực đóng góp sức người, sức của để xây dựng NTM. Trong tổng số nguồn vốn thực hiện chương trình của xã đã thực hiện trên 85 tỷ đồng, thì nhân dân tự nguyện đóng góp tiền, hiến 18.188 m2 đất làm đường giao thông; 5.040 ngày công lao động với tổng giá trị đạt trên 18 tỷ đồng, chiếm 21,2%. Từ nguồn vốn đó, xã đã đầu tư cải tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Sau 8 năm, xã bê tông hóa, nhựa hóa được 18,4 km trục xã; cứng hóa được 12,7 km trục thôn; 8,4 km đường ngõ xóm; 6,56 km đường nội đồng. Tỷ lệ trường học các cấp có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia đạt trên 70%; số lao động trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên đạt 95,2%. Thu nhập bình quân đầu người của xã không ngừng tăng qua các năm, đến nay, đạt gần 40 triệu đồng/người/năm. Nhiều hộ nghèo đã vươn lên thoát nghèo bền vững, năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 4%.

Có được thành quả hôm nay, đồng chí Trần Hùng Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Xuân Lôi khẳng định: Đó là sự cố gắng của các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn thể nhân dân trong xã. Đặc biệt, bài học kinh nghiệm rút ra trong quá trình thực hiện chương trình xây dựng NTM của xã chính là sự công khai minh bạch các nguồn lực đầu tư và sự gương mẫu của cán bộ để tạo niềm tin trong nhân dân. Hơn nữa cần tập trung thực hiện các tiêu chí quan trọng và thiết thực đối với cuộc sống của nhân dân để tạo khí thế phấn khởi, nuôi dưỡng sức dân và được lòng dân. Cũng theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM trên địa bàn xã giai đoạn 2018- 2020 là yêu cầu cấp thiết để đáp ứng tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn và là cơ sở phát triển kinh tế – xã hội bền vững, bảo đảm ổn định chính trị, an ninh quốc phòng. Thời gian tới, xã tập trung quy hoạch lại sản xuất nông nghiệp đảm bảo cho sự phát triển đồng bộ; Hình thành các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao, sản xuất tập trung quy mô tối thiểu 10ha; phát triển mạnh công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp từng bước nâng cao thu nhập của nhân dân. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, khơi dậy tinh thần tự giác trong cộng đồng, chú trọng mở rộng dân chủ, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết, đồng thời lồng ghép các nguồn lực đầu tư để phát triển sản xuất nhằm duy trì và ngày càng nâng cao chất lượng các tiêu chí, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Thiệu Vũ

 

 


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: