Kinh Tế

Kênh dẫn vốn hiệu quả của Agribank Bình Xuyên

Thứ Ba, 23/04/2019

Mặc dù mới được triển khai trong thời gian ngắn, tuy nhiên, chương trình tín dụng ủy thác thông qua hoạt động của Tổ Tiết kiệm & Vay vốn (TTK&VV) giữa Agribank Vĩnh Phúc và Hội Nông dân tỉnh đang phát huy hiệu quả rõ rệt, giúp nhiều nông dân tiếp cận dễ dàng vốn vay để đầu tư sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình.

Nguồn vốn của Agribank Bình Xuyên giúp gia đình anh Đỗ Văn Tiến, thôn Bá Cầu, xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) vượt qua khó khăn, mở rộng sản xuất

Trước đây, gia đình anh Đỗ Văn Tiến, thôn Bá Cầu, xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, do không có vốn để mua nguyên liệu, máy móc phục vụ cho việc sản xuất đồ mộc và con giống chăn nuôi. Loay hoay chưa biết xoay sở ra sao, thì được Tổ trưởng TTK&VV của thôn giới thiệu, hướng dẫn đến với Agribank Bình Xuyên. Sau khi hoàn thiện hồ sơ thủ tục, anh được Agribank Bình Xuyên giải ngân số tiền vay 200 triệu đồng dành cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ ở khu vực nông thôn. Với số tiền trên, anh đã mua bò, lợn phát triển chăn nuôi; mua máy móc, nguyên liệu sản xuất đồ mộc. Kinh tế gia đình nhờ đó ngày càng phát triển, riêng thu nhập từ xưởng mộc, mỗi năm, gia đình anh đã bỏ túi trên 100 triệu đồng.

Anh Tiến chia sẻ: Mình ở nông thôn, nắm hồ sơ, thủ tục không rõ, đến ngân hàng chắc chắn phải mất nhiều thời gian để hoàn thiện các thủ tục theo quy định. Vay vốn qua TTK&VV rất nhanh chóng, thuận lợi vì gần như mọi thủ tục đều được tổ trưởng thực hiện cho mình, không mất thời gian, chi phí. Việc nộp lãi hàng tháng cũng không phải qua ngân hàng mà chỉ cần đến tổ trưởng là xong, tiết kiệm được thời gian để tập trung làm việc, tăng thu nhập.

Ngoài gia đình anh Đỗ Văn Tiến, đến nay, trên địa bàn huyện Bình Xuyên có trên 500 khách hàng được vay vốn thông qua 37 TTK&VV, tại 7 xã, thị trấn để phát triển sản xuất, với dư nợ trên 71 tỷ đồng, góp phần đưa tổng dư nợ của Agribank Bình Xuyên tính đến hết tháng 3/2019 lên gần 1.520 tỷ đồng, tăng 60 tỷ đồng so với đầu năm, trong đó, 99% dư nợ là cho vay các đối tượng khu vực nông nghiệp, nông thôn. Qua đánh giá của Agribank Bình Xuyên, tuy mới đi vào hoạt động, nhưng hầu hết các TTK&VV đều thành thạo các nghiệp vụ tín dụng; hoạt động tích cực trên địa bàn phụ trách. Kết quả này có được là do ngay từ khi bắt đầu triển khai, Agribank Bình Xuyên đã tổ chức xây dựng kế hoạch khá chi tiết. Trong đó, tập trung phối hợp với chính quyền và Hội Nông dân cơ sở lựa chọn những Tổ trưởng TTK&VV là những chi hội trưởng, hội viên có phẩm chất đạo đức tốt, năng động, nhiệt huyết, có khả năng tiếp nhận và triển khai các chương trình tín dụng của ngân hàng. Thành lập Ban chỉ đạo chương trình tại các địa phương triển khai, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, đồng thời, hàng tháng tiến hành họp đánh giá tình hình thực hiện các nhiệm vụ trong tháng, đề ra nhiệm vụ tháng tới, cũng như giải quyết dứt điểm các vấn đề phát sinh. Tăng cường tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ, kết hợp với kiểm tra, giám sát hoạt động của các TTK&VV đảm bảo các tổ hoạt động hiệu quả và tuân thủ đúng quy định.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đào Nam Dương, Phó Giám đốc Agribank Bình Xuyên khẳng định: Chương trình tín dụng ủy thác giữa Hội Nông dân và Ngân hàng No&PTNT cho vay thông qua các TTK&VV chính thức được triển khai trên địa bàn huyện từ năm 2018, chương trình đang cho thấy những hiệu quả rõ rệt, mang lại lợi ích cho cả ngân hàng và người dân. Ngân hàng có điều kiện giảm tải áp lực cho cán bộ, nhân viên và xã hội hóa hoạt động, còn người dân, nhất là người dân ở khu vực nông thôn có điều kiện thuận lợi hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn và các sản phẩm dịch vụ do ngân hàng cung cấp, hạn chế tình trạng tín dụng đen ở khu vực nông thôn. Bên cạnh đó, chương trình tạo sự gắn kết giữa ngân hàng và chính quyền địa phương trong việc triển khai cho vay theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP, ngày 9/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, thúc đẩy phát triển nông nghiệp, kinh tế khu vực nông thôn, nâng cao đời sống nông dân và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới. Thời gian tới, Agribank Bình Xuyên tiếp tục triển khai chương trình ở 3 xã, thị trấn, nâng tổng số TTK&VV trên địa bàn huyện đạt khoảng 80 tổ vào cuối năm 2019.

Bài, ảnh: Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: