Kinh Tế

Chủ động nâng cấp đê và các công trình phòng, chống thiên tai

Thứ Ba, 23/04/2019

Chủ động, sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến bất thường của thời tiết, thiên tai có thể xảy ra trong năm 2019, công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) được UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc theo phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục nhanh”. Trong đó, công tác cải tạo, nâng cấp hệ thống đê điều, hồ đập và các công trình PCTT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Đê tả sông Hồng thuộc địa phận huyện Vĩnh Tường đang được khẩn trương nâng cấp, cải tạo. Ảnh: Nguyễn Lượng

Theo thống kê, toàn tỉnh có 4 tuyến đê sông chính (tả sông Hồng; tả sông Lô; tả sông Phó Đáy; hữu sông Phó Đáy), 2 tuyến đê nội đồng (đê sông Phan - Sáu Vó; đê sông Cà Lồ) và 2 tuyến đê bối (đê bối Vĩnh Tường - Yên Lạc; đê bối Đôn Nhân). Tổng chiều dài các tuyến đê là 156,5km và 29,5km bờ bao nội đồng. Đây là hệ thống đê phòng lũ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần bảo vệ an toàn tài sản của nhà nước và tính mạng nhân dân trong tỉnh.

Năm 2018, nhờ sự chủ động, tích cực của các cấp, các ngành, địa phương trong công tác chuẩn bị ứng phó và thực hiện tốt phương châm "Chủ động phòng tránh, ưng phó kịp thời, khắc phục nhanh, hiệu quả", hệ thống đê điều, thủy lợi của tỉnh được đảm bảo an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Toàn tỉnh chỉ có 1 trường hợp bị chết do sét đánh; hơn 550ha lúa, trên 370ha hoa màu và hơn 210ha nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng; không có diện tích lúa bị mất trắng; hơn 760 con gia cầm bị chết và 225 ngôi nhà bị ảnh hưởng và lũ cuốn trôi. Ước tính tổng thiệt hại do thiên tai trên địa bàn toàn tỉnh năm 2018 khoảng 10 tỷ đồng.

Là tuyến đê cấp I, có tổng chiều dài hơn 28km, bắt đầu từ xã Bồ Sao (Vĩnh Tường) kết thúc tại xã Nguyệt Đức (Yên Lạc), mặt đê của tuyến đê tả sông Hồng được thiết kế rộng 24m, kết cấu mặt đê bằng bê tông xi - măng. Tại đoạn từ K0-K17+950 (địa phận huyện Vĩnh Tường) đã thi công cơ bản toàn bộ nền đường và hoàn thiện mặt đường bê tông xi - măng. Phần thân đê, nền đê, các đoạn đê có nền địa chất yếu, các vị trí có tổ mối đều đã được khoan phụt vữa, khoan cọc nhồi, những vị trí có dòng chảy sát đê và các đoạn bị sạt lở bờ đã xây dựng hệ thống kè cứng lát mái trong khung bê tông. Một số tuyến đê trọng yếu khác trên địa bàn tỉnh cũng được quan tâm đầu tư, nâng cấp kịp thời nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCTT. Đê bối Vĩnh Tường - Yên Lạc (đê cấp V), có tổng chiều dài hơn 27km, được cứng hóa 100% mặt đê bằng bê tông với chiều rộng từ 5m - 7m. Đê tả sông Lô (đê cấp III) được cải tạo nâng cấp, mở rộng mặt cắt ngang từ 6m lên 9m đạt khoảng 15km/27km, toàn bộ mặt đê đã được cứng hóa bằng nhựa Asphalt trên mặt đê cũ với chiều rộng 5m, một số đoạn có nền đê yếu thường xảy ra rò rỉ, thẩm thấu khi nước sông lên mức báo động II (từ đoạn Km17+700 đến Km18+200) đã được xử lý khoan phụt vữa từ năm 2011. Tuyến đê bao nội đồng cơ bản được cải tạo, nâng cấp, cứng hóa bằng bê tông xi măng, đảm bảo chống lũ ở mức thiết kế và chủ động chống tràn qua đê, ứng phó với ngập úng nội đồng.

Hệ thống hồ, đập bao gồm 441 hồ, đập lớn nhỏ (trong đó có 11 hồ dung tích từ 1 - 30 triệu m3) do các công ty TNHH Một thành viên thủy lợi quản lý, khai thác trên địa bàn tỉnh cơ bản đảm bảo an toàn và đủ khả năng tham gia cắt lũ cho vùng hạ du khi gặp lũ thiết kế, kể cả khi xuất hiện lũ lịch sử nội đồng năm 2008. Hệ thống trạm bơm tiêu úng (Cao Đại, Đầm Cả, Hòa Loan, Sáu Vó, Đồng Cương, Đại Phùng, Sơn Kiệu...) thường xuyên được kiểm tra, đầu tư sửa chữa, nâng cấp đảm bảo phục vụ bơm nước cho sản xuất vụ Đông Xuân và sẵn sàng bơm tiêu úng trong mùa mưa lũ.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tình hình thời tiết, khí hậu, thủy văn và thiên tai năm 2019 có những diễn biến phức tạp, khó lường, các loại hình thiên tai có chiều hướng gia tăng cả về số lượng và mức độ nguy hiểm. Trên cơ sở hiện trạng hệ thống đê điều, hồ đập và công trình phòng lũ của tỉnh trước mùa mưa lũ năm 2019, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh phối hợp các cấp, các ngành tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong công tác PCTT với tinh thần chủ động, không chủ quan, lơ là. Các địa phương trong tỉnh quan tâm, chú trọng đến việc đầu tư, tu bổ, duy tu, bảo dưỡng hệ thống đê điều, hồ đập và các công trình PCTT. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, rà soát, đánh giá hiện trạng các công trình; kiên quyết ngăn chặn, xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm an toàn về đê điều, hồ đập và các công trình PCTT trước mùa mưa bão. Tổ chức huấn luyện, diễn tập các phương án, bố trí lực lượng sẵn sàng cho các phương án cứu hộ đê, đập, công trình thủy lợi và các công trình khác.

Việt SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: