Kinh Tế

Nắng nóng gay gắt: Vẫn đảm bảo nước tưới cho cây trồng, nhưng nguy cơ sâu bệnh có thể xảy ra trên diện rộng

Thứ Ba, 23/04/2019

Những ngày qua, ở Bắc Bộ, nắng nóng xảy ra trên diện rộng, với nhiệt độ phổ biến từ 35-38 độ C, có nơi hơn 40 độ C đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

Dù chưa đến cao điểm mùa nắng nóng nhưng những ngày qua, với nền nhiệt độ cao, đã ảnh hưởng đến cây lúa và phát sinh một số sâu bệnh gây hại trên cây trồng. Hiện, lúa xuân đang ở giai đoạn trỗ - vào sữa - chắc xanh - đỏ đuôi. Đây là thời kỳ cây lúa mẫn cảm với sinh vật gây hại, nhất là rầy nâu, bệnh khô vằn... Qua điều tra của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, hiện, trà lúa xuân muộn bệnh khô vằn tiếp tục gây hại rải rác, tỷ lệ dảnh hại phổ biến 2-4%, cục bộ có nơi 10-20% tập trung các huyện: Tam Đảo, Tam Dương, Lập Thạch, Sông Lô và thành phố Phúc Yên. Đối với trà lúa xuân sớm, rầy nâu (chủ yếu tuổi 4, 5, trưởng thành) gia tăng gây hại cục bộ. Mật độ phổ biến 20-30 con/m2, nơi cao 800 - 900 con/m2, cục bộ có nơi 3.000 - 5.000 con/m2 tập trung ở các xã: Xuân Lôi (Lập Thạch); thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên); Bình Định (Yên Lạc).

Trên cây rau, sâu xanh gây hại nhẹ-trung bình, mật độ phổ biến 0,5 - 1 con/m2, nơi cao 4-5 con/m2. Sâu tơ, bọ nhảy tiếp tục hại rải rác, mật độ phổ biến 5-7 con/m2 ở xã Định Trung (thành phố Vĩnh Yên)...

Theo ông Phan Văn Trực, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, để chủ động các biện pháp bảo vệ cây trồng, Chi cục khuyến cáo bà con nông dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm các đối tượng sâu bệnh gây hại để chủ động phòng trừ kịp thời. Đối với bệnh đạo ôn hại lúa khi ruộng chớm xuất hiện bệnh có tỷ lệ bệnh từ 5-10% lá hại cần phun ngay bằng các loại thuốc đặc hiệu như: Victory USA 250 WP, Filia, Stamonas 45SC, Fu-Amy 40EC, FuJi-one 40EC, Bankan 600WP… Những ổ bệnh nặng trên 20% lá hại cần phun lại lần 2 cách lần 1 từ 5-7 ngày và phun phòng đạo ôn cổ bông trước khi trỗ 5-7 ngày. Giữ nguyên mực nước trên ruộng, không bón các loại phân, không phun phân qua lá và chất kích thích sinh trưởng cho lúa. Ruộng lúa có mật độ rầy trên 1.000 con/m2, sử dụng một trong các loại thuốc sau để phòng chống như Ekar 700EC, Chess 50WG, Actara 25WG, Mydan 10WP…Ruộng lúa bị khô vằn có tỷ lệ bệnh trên 20% dảnh hại, sử dụng thuốc có hoạt chất Validamycin để phun phòng trừ bệnh. Lưu ý, khi phun cần tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng và đảm bảo thời gian cách ly khi phun thuốc lần cuối trước thu hoạch.

Cùng với chủ động các biện pháp bảo vệ cây trồng, các Công ty TNHH một thành viên thủy lợi: Liễn Sơn, Tam Đảo, Phúc Yên, Lập Thạch đảm bảo đủ nước tưới cho cây trồng.

Đối với đàn vật nuôi, các hộ chăn nuôi cần đảm bảo chuồng trại cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát thích hợp với từng đối tượng vật nuôi; phủ lá cọ, rơm, trồng cây dây leo lên mái chuồng trại để chống nóng trực tiếp; những ngày nắng nóng phun nước lên mái, phun sương trong chuồng nuôi và bố trí đủ quạt điện để quạt mát, tránh làm tăng độ ẩm trong chuồng nuôi; chuẩn bị đầy đủ phên, lưới chống nóng, bạt để chủ động che chắn chống nắng... Tăng cường khẩu phần thức ăn xanh, thức ăn giàu đạm và bổ sung các loại vitamin, đặc biệt là vitamin C; cung cấp đủ nước sạch, mát có bổ sung chất điện giải cho gia súc, gia cầm để tăng sức đề kháng và giải nhiệt...

Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: