Kinh Tế

Tăng cường quản lý thị trường kinh doanh phụ tùng xe máy

Thứ Hai, 22/04/2019

Hiện nay, trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều cửa hàng cung cấp phụ tùng xe máy cũ và mới. Chính vì thế, những loại phụ tùng xe máy không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, giả mạo sản phẩm chính hãng được bày bán tràn lan, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho người sử dụng. Công tác kiểm soát, quản lý thị trường và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm vì thế đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước và các nhà sản xuất, phân phối.

Đối với người dân Việt Nam, xe máy hiện vẫn là loại phương tiện giao thông chủ yếu. Với sự xuất hiện ngày càng nhiều mẫu xe mới của các hãng sản xuất lớn, có thương hiệu đã đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Kéo theo đó là nhu cầu sửa chữa, thay thế phụ tùng cũng ngày một tăng. Muốn thay thế các bộ phận, chi tiết của xe máy, người sử dụng không nhất thiết phải đến đại lý, chi nhánh cung cấp xe máy mà chỉ việc vào các cửa hàng buôn bán phụ tùng xe máy hoặc những cửa hiệu chuyên sửa chữa xe máy là có thể thay thế được. Tuy nhiên, với công nghệ và thủ đoạn tinh vi trong quy trình làm giả, làm nhái phụ tùng xe máy khiến người tiêu dùng dường như lạc vào “ma trận”, lúng túng trong việc lựa chọn, tìm mua sản phẩm phụ tùng chính hãng, có chất lượng đảm bảo...

Thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh tổ chức kiểm tra và xử lý kịp thời các vụ vi phạm, nhưng việc chủ động của các lực lượng chức năng nói chung và lực lượng quản lý thị trường nói riêng trong lĩnh vực hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn còn không ít hạn chế. Sự chủ động phối hợp, cung cấp thông tin giúp phân biệt hàng thật, hàng giả chưa kịp thời từ phía các nhà sản xuất, nên lực lượng QLTT không cập nhật được mẫu mã, kiểu dáng sản phẩm đã được công nhận về mặt pháp lý để có cơ sở so sánh, gây khó khăn trong công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm.

Đặc biệt, đối với các sản phẩm phụ tùng xe máy, tình trạng xuất hiện các sản phẩm làm nhái, làm giả hàng chính hãng phổ biến nhất là các loại phụ tùng xe máy mang nhãn hiệu Honda, Yamaha với đủ chủng loại, mẫu mã, như: Nhông, xích, gương chiếu hậu, nan hoa, mặt nạ, ổ khóa, dây phanh... Lý do khiến các loại phụ tùng này vẫn được tiêu thụ đó là ngoài công nghệ làm giả tinh vi, đa phần khách hàng khi sửa xe máy thường ít có kiến thức chuyên môn nên khó có thể phân biệt được hàng chính hãng và hàng nhái, do đó thường để cho các thợ sửa xe lựa chọn giúp phụ tùng, linh kiện thay thế.

Trên cơ sở sáp nhập Đội QLTT Chống hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và Đội QLTT Chống buôn lậu và gian lận thương mại; Đội QLTT số 8, Cục QLTT tỉnh thường xuyên chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, tăng cường phối hợp chặt chẽ, trao đổi thông tin với các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh. Qua đó, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.Trong năm 2018, qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, lực lượng QLTT trên địa bàn tỉnh phát hiện kịp thời và nghiêm túc xử lý các hành vi vi phạm, thu giữ và tiến hành xử phạt đối với nhiều trường hợp buôn bán phụ tùng xe máy không rõ nguồn gốc xuất xứ, làm giả, làm nhái một số nhãn hiệu nổi tiếng.

Điển hình, ngày 23/1/2018, Đội QLTT Chống hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Cục QLTT tỉnh phối hợp với Phòng PC 46, Công an tỉnh tiến hành kiểm tra cửa hàng mua bán phụ tùng xe máy Trung Kiên do ông Dương Mạnh Kiên, tại xã Hợp Lý (Lập Thạch) làm chủ, phát hiện tại cửa hàng đang bày bán hàng hóa là phụ tùng xe máy các loại. Tuy nhiên, chủ cơ sở kinh doanh không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của một số hàng hóa, có dấu hiệu giả mạo sản phẩm của Công ty Honda Việt Nam và Công ty Yamaha Motor Việt Nam; không thực hiện niêm yết giá bán các loại phụ tùng xe máy theo quy định.Hàng hóa phụ tùng xe máy của cửa hàng Trung Kiên có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu sản phẩm chính hãng. Sau khi xác minh làm rõ, cơ quan QLTT đã xử phạt chủ cửa hàng về hành vi buôn bán hàng giả mạo nhãn hiệu (phạt tiền 4 triệu đồng), không niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật (phạt tiền 500 nghìn đồng).

Đây chỉ là một trong những vụ việc điển hình mà cơ quan chức năng kịp thời phát hiện và tiến hành kiểm tra, xử lý. Còn trên thực tế, việc kinh doanh, mua bán phụ tùng xe máy nhái, giả diễn ra rất phức tạp. Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, lời khuyến cáo dành cho người tiêu dùng khi có nhu cầu mua, thay đổi phụ tùng xe máy đó là nên tìm đến các cơ sở bán phụ tùng chính hãng, có uy tín, chất lượng đảm bảo; chủ động tìm hiểu để biết cách phân biệt giữa hàng thật và hàng nhái, giả, tránh gặp phải những nguy cơ gây mất an toàn cho người và phương tiện trong quá trình tham gia giao thông.

Việt SơnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: