Kinh Tế

Truy xuất nguồn gốc - Nâng tầm giá trị nông sản

Thứ Hai, 22/04/2019

Hiện nay, yêu cầu về sử dụng các sản phẩm nông nghiệp có nguồn gốc rõ ràng của người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn theo hướng tìm hiểu sâu về quy trình sản xuất, xuất xứ và đảm bảo an toàn thực phẩm. Vì thế, việc truy xuất nguồn gốc luôn là vấn đề được người sản xuất và các doanh nghiệp quan tâm, góp phần làm cho nông sản có sức hút và chiếm được niềm tin của khách hàng.

Vườn bưởi trồng theo quy trình VietGAP của anh Phùng Văn Tân, ở thôn Yên Định, xã Phú Đa (Vĩnh Tường) cho hiệu quả kinh tế cao

Người tiêu dùng đòi hỏi sản phẩm rõ "lai lịch"

Hiện nay, truy xuất nguồn gốc hàng hóa, đặc biệt là mặt hàng nông sản có vai trò hết sức quan trọng đối với người sản xuất và các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, HTX... Việc truy xuất nguồn gốc còn khá mới đối với người sản xuất và doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các HTX... Trong khi đó, việc truy xuất nguồn gốc nông sản đang được người tiêu dùng quan tâm không chỉ giới hạn ở chất lượng hay mẫu mã mà còn bao gồm cả các thông tin liên quan đến quá trình tạo ra sản phẩm được niêm yết công khai, rõ ràng...

Chị Trần Thị Mai, phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) chia sẻ: Đối với tôi khi mua hàng hóa, việc quan tâm đầu tiên là nguồn gốc xuất xứ thực phẩm, được sản xuất hoặc nuôi trồng ra sao... Vì vậy, tôi đã chọn lựa các sản phẩm có bao bì, nhãn mác đầy đủ. Theo chị Mai, hàng hóa có truy xuất nguồn gốc giúp chị có được những thông tin chính xác về sản phẩm, không còn phải sợ mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng quá hạn, không đảm bảo VSATTP.

Chị Nguyễn Thanh Huyền, phường Tích Sơn (Vĩnh Yên) cho biết: Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại nông sản được quảng cáo là thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn theo đủ các tiêu chuẩn nhưng khó có thể xác minh được thật hay giả, vì hầu như các nông sản này không có tem, nhãn, bao bì... cung cấp đầy đủ những thông tin về nguồn gốc xuất xứ. Tôi muốn mua những sản phẩm có đầy đủ thông tin thì phải đến các siêu thị hoặc các cửa hàng uy tín.

Trong những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành các chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; một số mô hình sản xuất theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) trong trồng trọt, chăn nuôi đã được hình thành; các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát về ATTP trong sản xuất, kinh doanh được đẩy mạnh; an toàn thực phẩm trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đã có nhiều chuyển biến tích cực…. Đến nay, việc truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm nông nghiệp ngày càng được người tiêu dùng đòi hỏi khắt khe hơn giúp người tiêu dùng có được những thông tin chính xác về sản phẩm, vì vậy, đã có những doanh nghiệp, HTX... rất chú trọng đến vấn đề này.

Chị Dương Thị Quỳnh Liên, Giám đốc HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh - đơn vị cung ứng, phối hợp với siêu thị Co.opMart, cho biết: Các sản phẩm của HTX đều được đóng gói, thông tin đầy đủ về sản sản phẩm được in trên bao bì... Người tiêu dùng chỉ cần thông qua ứng dụng quét mã trên điện thoại thông minh là có thể kiểm tra những thông tin về cơ sở sản xuất, lịch sử canh tác, thu hoạch, sơ chế đóng gói, quá trình vận chuyển, hạn sử dụng... Nhờ truy xuất được nguồn gốc, các sản phẩm rau an toàn do HTX sản xuất đã tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Hữu Anh, Giám đốc Siêu thị Co.op Mart (Vĩnh Yên) cho biết, để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, nông sản được bán tại Siêu thị Co.op Mart phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tem, nhãn, bao bì... Siêu thị thường xuyên kiểm tra, test nhanh, chất lượng đảm bảo thì siêu thị mới cho bày bán. Theo ông Anh, việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa không chỉ là việc dán tem đơn thuần mà đòi hỏi người sản xuất, doanh nghiệp, HTX phải quản lý được toàn bộ từ khâu sản xuất đến cung ứng sản phẩm luôn đạt chất lượng theo quy định. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh mới có duy nhất HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh đủ điều kiện để cung cấp và bán các sản phẩm rau an toàn tại siêu thị. Ông Anh mong muốn thời gian tới, sẽ có nhiều nông sản của Vĩnh Phúc đạt tiêu chuẩn được bày bán tại siêu thị Co.op Mart (Vĩnh Yên).

Tạo chỗ đứng cho nông sản

Hiện nay, ngành nông nghiệp của tỉnh cung cấp cho thị trường khoảng 360 nghìn tấn lương thực có hạt; 190 nghìn tấn rau, củ, quả, 130 nghìn tấn thịt gia súc, gia cầm… nhưng chỉ có khoảng 45% sản lượng thịt, 40% sản lượng rau, củ, quả; 60% sản lượng lúa gạo phục vụ tiêu dùng trong nội tỉnh, còn lại tiêu thụ ra ngoài tỉnh, tập trung tại thị trường Hà Nội và các tỉnh miền núi phía Bắc. Trong đó, thịt lợn và rau, củ, quả là những nông sản tiêu dùng hàng ngày đang được người tiêu dùng quan tâm nhất về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, việc truy xuất nguồn gốc nông sản cần phải có sự hỗ trợ từ các cơ quan chuyên môn để người sản xuất, doanh nghiệp, HTX sớm sản xuất ra những nông sản đạt tiêu chuẩn.

Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư cho biết, việc truy xuất nguồn gốc nông sản giúp kiểm soát được thông tin của sản phẩm và tránh bị giả mạo, không đảm bảo VSATTP... Các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh có truy xuất nguồn gốc chủ yếu là sản phẩm của các mô hình sản xuất theo quy trình VietGAP.

Để nông sản an toàn của tỉnh có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư phối hợp với Trung tâm Doanh nghiệp hội nhập và Phát triển (IDE) thiết kế và cung cấp tem chống hàng giả trên một số loại rau của 6 HTX sản xuất rau theo quy trình VietGAP, tập trung vào các sản phẩm như: Cà chua, rau ngót, su su ăn ngọn, mướp, dưa chuột, bí đỏ,… Qua theo dõi đánh giá mô hình cho thấy, việc sử dụng tem chống hàng giả trên các loại rau an toàn đã giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt hàng chất lượng với các sản phẩm khác; người mua hàng chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh quét mã QRCord có thể biết được sản phẩm mình mua được sản xuất tại đâu nên yên tâm khi sử dụng.

Bài, ảnh Ngọc ThắngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: