Kinh Tế

Thiện Kế xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ Năm, 18/04/2019

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân, năm 2015, xã Thiện Kế (Bình Xuyên) được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những kết quả đạt được, từ năm 2015 đến nay, Thiện Kế luôn tích cực nâng cao chất lượng các tiêu chí nhằm tiếp tục làm thay đổi diện mạo nông thôn, phấn đấu trở thành một trong những xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của huyện.

Nhà văn hóa thôn Rừng Sằm, xã Thiện Kế (Bình Xuyên) nơi giao lưu văn hóa, thể thao của nhân dân. Ảnh Nguyễn Lượng

Ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Thiện Kế cho biết: Ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, chính quyền và nhân dân xã Thiện Kế tiếp tục nâng cấp các tiêu chí hướng đến mục tiêu trở thành xã NTM mới kiểu mẫu. Từ năm 2015 đến nay, bộ mặt nông thôn của xã có nhiều thay đổi, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 37 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 9 triệu đồng so với năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,8%. Trên cơ sở đó, đầu năm 2019, xã Thiện Kế được UBND huyện lựa chọn là 1 trong 2 xã đầu tiên xây dựng NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018 - 2020.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã tập trung rà soát thực tế để xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các tiêu chí, tiến tới xây dựng NTM kiểu mẫu; đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân để họ hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình và chung tay cùng với chính quyền địa phương thực hiện; huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Xã đang tiến hành xây mới nhà lớp học 2 tầng 10 phòng cho Trường Mầm non Thiện Kế; xây dựng nhà thể chất cho Trường Tiểu học Thiện Kế A, Thiện Kế B; sửa chữa, cải tạo lớp học Trường Trung học cơ sở Thiện Kế… với tổng nguồn vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng. Nâng cấp đường bê tông lên trải nhựa asphalt 3 tuyến đường với tổng chiều dài gần 2 km; đầu tư xây mới thêm 2 km rãnh thoát nước để đảm bảo tiêu thoát nước trong khu dân cư.

Việc nâng cao thu nhập cho người dân cũng được xã đặc biệt quan tâm. Phát huy lợi thế có đường tỉnh lộ 310, đường Tôn Đức Thắng kéo dài chạy qua, xã tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút các công ty vào đầu tư tại các khu công nghiệp trên địa bàn. Trên cơ sở cập nhật thông tin về biến động cung - cầu lao động, xã tổ chức các lớp đào tạo nghề cho người dân; tích cực giới thiệu lao động địa phương vào làm việc tại các doanh nghiệp; vận động bà con phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tập trung; áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật; đưa các giống cây, con có năng suất cao vào sản xuất. Tại những khu vực người dân bị thu hồi đất nông nghiệp, xã khuyến khích người dân đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ như: Xây phòng trọ, mở nhà hàng, quán ăn, hàng tạp hóa… phục vụ nhu cầu của công nhân để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Cùng với việc nâng cao chất lượng các tiêu chí, để từng bước hoàn thành mục tiêu, tiến độ xây dựng NTM kiểu mẫu, xã Thiện Kế lựa chọn 3 thôn: Thiện Kế, Rừng Sằm và Cầu Mán làm điểm xây dựng thôn NTM kiểu mẫu sau đó nhân rộng ra toàn xã. Căn cứ hướng dẫn của UBND tỉnh, UBND huyện, thôn Rừng Sằm đã có những bước khởi động ban đầu. Thôn đã tiến hành rà soát lại 9 tiêu chí thôn dân cư NTM kiểu mẫu.

Kết quả cho thấy, 100% đường trục thôn, liên thôn, ngõ, xóm được bê tông hóa; trong đó, hơn 60% có rãnh thoát nước mặt đường; 100% nhà ở dân cư đảm bảo tiêu chí “3 sạch” (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ); tỷ lệ hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa đạt 93%; 100% các hộ gia đình trong thôn thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Thôn có nhà văn hóa và sân thể thao rộng hơn 1.000 m2; cảnh quan đường làng, ngõ xóm xanh sạch đẹp; rác thải được thu gom và xử lý theo quy định; cống rãnh được khơi thông đảm bảo tiêu thoát tốt.

Ông Nguyễn Văn Vui, Trưởng thôn Rừng Sằm cho biết: Để được công nhận là thôn NTM kiểu mẫu, Rừng Sằm đang vận động bà con cải tạo vườn tược để trồng các loại cây rau màu, cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao; trồng thêm cây xanh ở nhà văn hóa thôn;… Riêng về việc trồng hoa, cây xanh 2 bên đường, do phần lớn đường làng, ngõ, xóm của thôn đều không còn hành lang, vỉa hè nên thôn đang vận động nhân dân mua giỏ hoa để treo trên tường rào của gia đình mình”.

Mặc dù đã có nhiều cố gắng trong việc nâng cao chất lượng các tiêu chí, song, để đạt các chỉ tiêu trong bộ tiêu chí về xã NTM kiểu mẫu, Thiện Kế đang gặp phải không ít khó khăn. Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Thiện Kế cho biết thêm: Khó khăn đầu tiên là về nguồn vốn. Những năm qua, để hoàn thành hạ tầng NTM, Thiện Kế đã khai thác tối đa các nguồn lực. Do đó, kinh phí để đầu tư xây dựng NTM kiểu mẫu gần như không có. Trong khi, tỉnh cũng chưa có cơ chế hỗ trợ về nguồn vốn cho xã xây dựng NTM kiểu mẫu. Trong việc thực hiện các chỉ tiêu xã NTM, hiện, Thiện Kế đang gặp khó trong việc thực hiện tiêu chí “tổ chức sản xuất", bởi trên địa bàn xã chưa có vùng sản xuất hàng hóa tập trung đối với các sản phẩm chủ lực của xã, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, kinh doanh có hiệu quả, thích ứng với biến đổi khí hậu. Tiêu chí “hộ nghèo” cũng đang là rào cản lớn. Tỷ lệ hộ nghèo của xã là 0,8% (thấp nhất huyện), song để giảm xuống còn 0% là thách thức không hề nhỏ đối với Thiện Kế…

Với quyết tâm trở thành xã đầu tiên của huyện được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, thời gian tới, Thiện Kế tiếp tục rà soát từng chỉ tiêu chưa đạt để hoàn thiện. Trước mắt, xã đầu tư chỉnh trang hệ thống trường học; nâng cấp đường giao thông nông thôn; xây dựng 3 thôn: Thiện Kế, Rừng Sằm và Cầu Mán đạt thôn NTM kiểu mẫu. Tuy nhiên, để thành công, Thiện Kế rất cần sự đồng hành của các cấp, các ngành trong việc định hướng và giúp đỡ địa phương khắc phục những khó khăn.

Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: