Kinh Tế

Khai thác và phát huy tốt ứng dụng thương mại điện tử

Thứ Tư, 17/04/2019

Thương mại điện tử (TMĐT) hiện nay không còn xa lạ đối với người dân, các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tỉnh, bởi tính ưu việt mà nó mang lại như: Tốn ít thời gian, tiền bạc, công sức… cho những giao dịch kinh tế. Do đó, việc áp dụng, khai thác TMĐT của các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong hoạt động kinh doanh những năm gần đây đã mang lại những kết quả khả quan.

Giai đoạn 2011 – 2018, ngành Công thương tổ chức hơn 30 lớp tập huấn, phổ biến kiến thức về TMĐT với gần 3.000 học viên tham gia; hỗ trợ gần 100 doanh nghiệp xây dựng 10 website TMĐT với mức hỗ trợ 15 triệu đồng/doanh nghiệp. Bên cạnh đó, loại hình TMĐT còn thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, tổ chức, các siêu thị như: Co.opMart, BigC, Trang Đạt, HC … Nhiều đơn vị viễn thông, ngân hàng trên địa bàn như: Agribank, Vietcombank, BIDV, Viettel, VNPT… cũng đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ làm công cụ thanh toán cho TMĐT như: Mobile banking, internet banking, Viettel Pay, VNPT Pay…

Những con số ấn tượng này cho thấy, sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cho TMĐT ngày càng nâng cao. Ở các lĩnh vực khác nhau, các doanh nghiệp đã sử dụng TMĐT với nhiều hình thái khác nhau như: Đầu tư nhân lực, cơ sở vật chất để giới thiệu sản phẩm, xây dựng thương hiệu và bán sản phẩm trên website, các phần mềm tiện ích cho thanh toán online trên nền tảng di động...

Đặc biệt, việc các doanh nghiệp “lên sàn”, đăng ký tham gia Sàn giao dịch Công nghệ và Thiết bị trực tuyến tỉnh Vĩnh Phúc được coi là một trong những bước tiến quan trọng của TMĐT trên địa bàn tỉnh. 3 tháng đầu năm 2019 đã có 11 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tự đăng ký tham gia sàn, 96 sản phẩm chào bán, 12 sản phẩm tìm mua. Quản trị sàn đã sử dụng Google Analytics thống kê được 234 link liên kết từ các máy tính khác trên internet xem và tìm kiếm các sản phẩm, dây chuyền thiết bị trên sàn; hướng dẫn và tư vấn cho 12 doanh nghiệp gọi điện tới tổng đài VPTEX; nhận được 54 Email từ các doanh nghiệp gửi đến xin báo giá thiết bị và đề nghị tư vấn. Trên cơ sở đó, bộ phận thông tin của sàn đã gọi điện tư vấn, gửi mail phản hồi và đã kết nối được nhiều doanh nghiệp giao dịch thành công.

Với mong muốn biến TMĐT trở thành công cụ đắc lực cho hoạt động sản xuất kinh doanh, Chi nhánh Công ty cổ phần Tập đoàn Tôn Hoa Sen, thôn Đồng Mùi, xã Đồng Quế (Sông Lô) đã thực hiện đăng ký tham gia Sàn Giao dịch Công nghệ và Thiết bị trực tuyến tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 2018 và nhận được nhiều tín hiệu tích cực, tạo chuyển biến không nhỏ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Chi nhánh Công ty cổ phần Tập đoàn Tôn Hoa Sen tại Sông Lô cho biết: “Tham gia Sàn giao dịch Công nghệ và Thiết bị trực tuyến tỉnh Vĩnh Phúc, bản thân tôi nhận thấy đây là một ứng dụng rất hữu ích. Sàn được xây dựng với nhiều tiện ích và ứng dụng đa dạng cho người dùng, đáp ứng việc cung cấp thông tin về công nghệ - thiết bị, giá cả thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm KHCN trên internet; đăng tải các nhu cầu mua, bán, hợp tác của các đơn vị, doanh nghiệp, giúp giảm chi phí giao dịch, mở rộng thị trường, cung cấp thông tin, giới thiệu về tiềm năng thị trường công nghệ… cho doanh nghiệp. Về phía khách hàng, họ tiết kiệm được thời gian, công sức đi lại, bởi có thể truy cập internet để so sánh giá cả và theo dõi những lời nhận xét của khách hàng đã mua cũng như sử dụng dịch vụ trước khi đưa ra sự lựa chọn của mình, việc mua bán diễn ra rất thuận lợi”.

Trao đổi với chúng tôi, bà Lê Thị Tâm, Trưởng phòng Quản lý Công nghiệp, Sở Công thương cho biết: "Chúng ta đang sống trong 2 thế giới, thế giới thực và internet, nếu bộ mặt của thế giới thực là trụ sở, văn phòng, vị trí địa lý… thì bộ mặt của doanh nghiệp trên internet là website; website được đầu tư chứng tỏ doanh nghiệp chuyên nghiệp. Việc các doanh nghiệp ngày càng ứng dụng TMĐT trong hoạt động sản xuất, kinh doanh phần nào chứng minh hướng đi phù hợp với thời đại và xu thế công nghệ trong giai đoạn hội nhập hiện nay".

Với mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2020, 100% hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại và cơ sở phân phối hiện đại trên địa bàn tỉnh có thiết bị chấp nhận thẻ thanh toán (POS) và cho phép người tiêu dùng thanh toán không dùng tiền mặt khi mua hàng; 70% các cơ sở cung cấp điện, nước, viễn thông… chấp nhận thanh toán hóa đơn qua các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt; 30% doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có trang thông tin điện tử, cập nhật thường xuyên thông tin giới thiệu và bán sản phẩm của doanh nghiệp; 50% doanh nghiệp thực hiện đặt hàng hoặc nhận đơn hàng thông qua các ứng dụng thương mại điện tử…thời gian tới, ngành chức năng tiếp tục triển khai các giải pháp, hoạt động hỗ trợ phát triển lĩnh vực TMĐT của tỉnh.

Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của cộng đồng về TMĐT thông qua các hoạt động truyền thông trên báo, truyền thanh, truyền hình... Tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn ngắn hạn cho doanh nghiệp về TMĐT theo các chủ đề chuyên sâu, phù hợp với địa phương và lĩnh vực kinh doanh. Khuyến khích doanh nghiệp xây dựng và duy trì cập nhật thông tin trên website TMĐT; sử dụng chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số trong hoạt động TMĐT. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả trong hoạt động quản lý, điều hành của các cơ quan Nhà nước; nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp và năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Ngọc LanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: