Kinh Tế

Chủ động phòng trừ rầy nâu trên lúa Đông Xuân 2018 - 2019

Thứ Ba, 16/04/2019

Vụ Đông Xuân 2018 - 2019 toàn tỉnh gieo cấy khoảng 31.000ha lúa. Đến nay, cây lúa đang ở giai đoạn trỗ - chắc xanh. Việc phòng trừ rầy nâu ở giai đoạn này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc đảm bảo năng suất lúa.

Kỹ sư Phan Văn Trực (ngoài cùng bên trái), Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV cùng với người dân kiểm tra rầy nâu trên địa bàn xã Xuân Lôi (Lập Thạch)

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV), tính đến ngày 9/4, trên trà lúa Xuân sớm rầy nâu, rầy lưng trắng đã xuất hiện và gây hại ở một số địa phương như: Xuân Lôi (Lập Thạch); Bình Định (Yên Lạc); Đồng Thịnh, Yên Thạch (Sông Lô), mật độ phổ biến 100 - 200 con/m2, cao 700 - 800 con/m2, cục bộ 1.000 - 1.500con/m2.

Chi cục TT&BVTV khuyến cáo bà con thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện và theo dõi chặt chẽ mật độ rầy nâu để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Cùng với đó, bảo vệ các loại thiên địch trên đồng ruộng như: Nhện lưới, kiến 3 khoang, bọ rùa đỏ, bọ gọng kìm… Khi rầy nâu xuất hiện với mật độ ≥1.500 con/m2 thì sử dụng các loại thuốc hóa học để phun theo khuyến cáo.

Giai đoạn lúa làm đòng - trước trỗ dùng các thuốc: Chess 50WG; Actara 25WG, Ekar 700EC,.. khi phun không cần rẽ băng; Giai đoạn lúa chắc xanh, cần rẽ băng từ 0,8 – 1 m và dùng một trong các loại thuốc sau: Victory 585 EC, Wussu 550EC, Bassa 50EC. Nếu mật độ cao trên một vạn con/m2 cần phun 2 lần, lần 2 cách lần 1 từ 5-7 ngày, phun theo chỉ dẫn kỹ thuật trên nhãn thuốc và tuân thủ nguyên tắc 4 đúng.

Huyện Lập Thạch là một trong những địa phương có diện tích lúa Xuân sớm chiếm khoảng 600 ha trên tổng 4.000ha diện tích lúa Đông Xuân 2018 - 2019. Đồng chí Nguyễn Thị Thu, Phó Trạm trưởng phụ trách Trạm TT&BVTV huyện Lập Thạch cho biết: “Vụ Đông Xuân năm nay thời tiết tương đối ấm, nền nhiệt độ cao dẫn đến sâu bệnh nhiều hơn so với cùng kỳ năm trước.Rầy nâu là đối tượng ưa độ ẩm, thường xuất hiện ở những ruộng rậm rạp và có bóng râm. Vì vậy, những ruộng cấy sớm, cấy dày, thường sẽ xuất hiện rầy đầu tiên và chúng tôi gọi đó là các rốn rầy.

Theo kinh nghiệm, cứ những điểm cấy sớm thì chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra trước. Vừa qua xã Xuân Lôi đã xuất hiện rầy với mật độ cao hơn so với cùng kỳ năm trước, cụ thể qua kiểm tra điểm cao nhất có mật độ khoảng 1.000 con/m2. Trước diễn biến như vậy Trạm TT&BVTV huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương hướng dẫn bà con các biện pháp phòng trừ kịp thời. Đến nay, diện tích lúa Đông Xuân trên địa bàn xã Xuân Lôi đã giảm. Bên cạnh đó, vừa qua trên địa bàn xuất hiện những cơn mưa rào đã phần nào làm phân tán mật độ rầy.

Theo khuyến cáo của Trạm TT&BVTV huyện Lập Thạch ở những trà lúa Xuân sớm khi mật độ ở 200 – 400 con/m2 thì bà con cần tiếp tục theo dõi. Đối với những nơi mật độ từ 750 con/m2 trở lên bà con cần tiến hành phòng trừ sớm trước khi lúa trỗ bông thì hiệu quả phòng trừ sẽ cao hơn, bởi khi đó cây lúa còn thấp bà con thực hiện thao tác được dễ dàng hơn. Khi cây lúa ở giai đoạn chưa trỗ bông thì bộ phận lá có thể hấp thụ xuống gốc, rễ, để trừ rầy hiệu quả nên sử dụng những loại thuốc có tính chất lưu dẫn. Vì vậy khi trên ruộng xuất hiện mật độ rầy khoảng 20 con/khóm, tương đương 750 con/m2 thì bà con cần phải tiến hành đánh rầy ngay, càng đánh sớm thì càng hạn chế được sự bùng phát mật độ ở các lứa rầy sau.

Bài, ảnh Hà Phương

 

 


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: