Kinh Tế

Vì sức khỏe người tiêu dùng

Thứ Tư, 10/04/2019

Để tạo dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng các mặt hàng thực phẩm, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, nhiều cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã quan tâm, đầu tư xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Đây là hướng phát triển bền vững, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và mang lại hiệu quả kinh tế cao

Sản phẩm thịt lợn, giò chả của HTX Sản xuất kinh doanh thực phẩm sạch An Lạc, thôn Hội Trung, xã Nguyệt Đức (Yên Lạc) bán tại cửa hàng thực phẩm sạch Tfood, phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) được người dân tin dùng. Ảnh: Nguyễn Lượng

Nhằm khuyến khích người dân trên địa bàn tỉnh phát triển mô hình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, thời gian qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y thường xuyên phối hợp với các cơ quan, ban, ngành chức năng triển khai nhiều chương trình chăn nuôi, xây dựng các mô hình chăn nuôi thí điểm đạt hiệu quả cao, khắc phục những hạn chế trong chăn nuôi thông thường như: Giá cả thu mua bấp bênh, chất lượng thịt, trứng không cao, môi trường chăn nuôi ô nhiễm…Từ đó, cung cấp đến người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, đảm bảo VSATTP, ngày càng tạo dựng và khẳng định thương hiệu riêng trên thị trường.

Điển hình là HTX Sản xuất kinh doanh thực phẩm sạch An Lạc, thôn Hội Trung, xã Nguyệt Đức (Yên Lạc) được thành lập tháng 10/2017 với 10 thành viên, có tổng đàn lợn khoảng 500 con; hệ thống chuồng trại được xây dựng kiên cố trên tổng diện tích 5.000m2.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Xuân Nga, Giám đốc HTX Sản xuất kinh doanh thực phẩm sạch An Lạc cho biết: Để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng khi sử dụng các sản phẩm của HTX cung cấp, đơn vị đã ứng dụng công nghệ sinh học tế bào vào quá trình chăn nuôi, đảm bảo chất lượng thực phẩm tốt, từ quy trình chăn nuôi đến chế biến thực phẩm trên bàn ăn. Trong quá trình chăn nuôi, các hoạt chất như: Enzim, probiotic, protein đơn bào, kháng sinh… được anh Nga thêm vào trong thức ăn chăn nuôi với công thức và tỷ lệ phù hợp, giúp quá trình hấp thụ dinh dưỡng của gia súc tốt hơn, chất lượng thịt thơm ngon.

HTX còn đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại như: Lò mổ mini đạt tiêu chuẩn, kho cấp đông sâu, hệ thống tủ cấp đông sâu chứa thành phẩm… phục vụ việc giết mổ, chế biến các sản phẩm từ thịt lợn; dán nhãn đóng gói và hút chân không các sản phẩm như: Giò, chả, thịt pha sẵn, xúc xích… Sản lượng năm 2018 đạt trên 90 tấn. Hiện nay, các sản phẩm của HTX xuất bán cho hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch Tfood, Bảo Minh (Vĩnh Yên) và một số hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch tại thành phố Hà Nội… trở thành cầu nối uy tín giữa người sản xuất và người tiêu dùng có nhu cầu về thực phẩm an toàn.

Đầu năm 2017, trang trại nuôi lợn theo hướng công nghiệp của gia đình ông Hoàng Văn Viện, thôn Cao Quang, xã Cao Minh (Phúc Yên) được xây dựng trên diện tích 3ha, với tổng đàn 7.000 con. Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào chăn nuôi, theo tiêu chuẩn VietGAP, chuồng trại được trang bị hệ thống làm mát, hệ thống máng ăn, máng uống tự động; hệ thống nước tắm và nước ăn riêng cho lợn; hệ thống quạt gió; khu xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn, không gây ô nhiễm môi trường... Tổng vốn đầu tư khoảng 30 tỷ đồng.

Trong quá trình chăn nuôi, lợn sẽ được cung cấp thức ăn đầu vào sạch, gồm: Ngô, đậu tương, rau bèo theo đúng định lượng, được theo dõi chăm sóc sát sao thông qua hệ thống camera. Đặc biệt, tại đây, lợn nái còn được nghe nhạc thư giãn, kích thích tăng trưởng. Mỗi tháng, trang trại của gia đình ông Viện xuất bán ra thị trường 300 con lợn thịt với trọng lượng từ 80 – 100kg/con; giải quyết việc làm cho 40 lao động địa phương với mức thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Viện cho biết: Để đạt hiệu quả cao và an toàn thực phẩm, chăn nuôi lợn cần phải tuân thủ theo quy trình kỹ thuật khắt khe, từ lúc mua con giống cho đến kỳ xuất chuồng, chăn nuôi quy mô càng lớn chuồng trại càng phải sạch sẽ thoáng mát, mỗi con lợn từ khi sinh ra phải được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh. Trung bình mỗi tháng, tôi khử trùng 1 lần toàn bộ khu chuồng trại để đảm bảo cho khu vực chăn nuôi và môi trường xung quanh luôn được vệ sinh, sạch mầm bệnh. Nhờ đó, con lợn đầu ra đạt chuẩn về trọng lượng, ngoại hình hồng hào, hướng đến chăn nuôi an toàn bảo vệ môi trường.

Nói về ý nghĩa của việc phát triển chăn nuôi an toàn của một số cơ sở, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thời gian qua, đồng chí Trương Công Thắng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Việc các cơ sở, doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn tỉnh áp dụng phương thức chăn nuôi mới, các tiến bộ khoa học vào sản xuất nông nghiệp thời gian qua không những giúp người chăn nuôi gia tăng số lượng đàn nhanh, đảm bảo an toàn dịch bệnh mà còn hạn chế chi phí thức ăn và thuốc phòng trị bệnh. Thời gian tới, chi cục đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích người dân phát triển các mô hình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học; hướng dẫn các hộ chăn nuôi xây dựng, hoàn thiện điều kiện chăn nuôi tốt thông qua việc quản lý nghiêm ngặt các yếu tố môi trường, thức ăn, dịch bệnh,… Từ đó, giúp nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông hộ, góp phần đảm bảo VSATTP và cung cấp thực phẩm chất lượng đến người tiêu dùng.

Trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, nguy cơ thực phẩm bẩn, kém chất lượng bủa vây… thời gian tới, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác phối hợp kiểm tra liên ngành chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu trái phép; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y; tăng cường quản lý, giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm tại các địa phương, xử lý kịp thời khi phát hiện có dịch bệnh. Khuyến khích người chăn nuôi ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất chăn nuôi như: Giống, kỹ thuật chăn nuôi, an toàn dịch bệnh, xử lý môi trường để tạo đà phát triển ngành chăn nuôi theo hướng công nghiệp.

Bảo Anh



TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: