Kinh Tế

Dồn thửa đổi ruộng ở Đại Tự: Công khai, dân chủ trong tất cả các khâu

Thứ Tư, 10/04/2019

Cùng với xã Hồng Phương, Đại Tự là một trong những địa phương triển khai làm điểm công tác dồn thửa đổi ruộng (DTĐR) trên địa bàn huyện Yên Lạc giai đoạn 2018 - 2020. Phấn đấu sau DTĐR, mỗi hộ chỉ còn 1 - 2 thửa ruộng, hiện nay, BCĐ DTĐR của xã đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ chủ trương, kế hoạch đề ra.

Xã Đại Tự (Yên Lạc) dự kiến dồn thửa đổi ruộng tại 16 thôn với tổng diện tích trên 326 ha. Ảnh Nguyễn Lượng

Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Vũ Xuân Bắc, Chủ tịch UBND xã Đại Tự, Phó trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) DTĐR, cho biết: “Ngay sau khi có chỉ đạo của huyện, UBND xã tổ chức hội nghị bao gồm lãnh đạo xã, bí thư chi bộ, trưởng thôn; đại diện các tổ chức, đoàn thể; giám đốc các HTX nông nghiệp để lấy ý kiến về chủ trương DTĐR. Đảng ủy xã ban hành nghị quyết số 37 về DTĐR trên địa bàn; kiện toàn BCĐ gồm 25 đồng chí; thành lập tiểu ban DTĐR ở 16 thôn;thông báo chủ trương, kế hoạch phương pháp triển khai DTĐR; phân công, phối hợp thực hiện từng nhiệm vụ của các BCĐ và tổ công tác để làm rõ trách nhiệm của từng bộ phận, từng người, tránh chồng chéo. Đồng thời, tổ chức cho cán bộ tham quan, học tập kinh nghiệm ở xã Ngũ Kiên (huyện Vĩnh Tường) để có cái nhìn tổng quan, xây dựng phương án DTĐR hợp lý, phù hợp với thực tế tại địa phương. Theo đó, xã dự kiến dồn đổi trên 326ha đất sản xuất nông nghiệp tại 16 thôn”.

Bắt tay triển khai DTĐR, Đại Tự có những thuận lợi nhất định. Thực tế, những năm qua, thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với chuyển đổi lao động nông thôn, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, người dân trên địa bàn xã đã mạnh dạn đưa những giống cây, con có năng suất cao vào sản xuất như: Dưa hấu, dưa lê, cà chua, rau màu...; lợn nái ngoại, bò sữa; hình thành một số mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa đem lại hiệu quả kinh tế khá. Bên cạnh đó, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã đã cứng hóa được 12 km đường giao thông nội đồng tạo thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển nông sản; hệ thống thủy lợi được sửa chữa, nâng cấp cơ bản đáp ứng nhu cầu tưới – tiêu cho bà con. Quan trọng hơn cả, nhận thức của người dân về việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, hiệu quả khi canh tác tập trung dần được nâng cao.

Mặc dù vậy, việc triển khai công tác DTĐR trên địa bàn xã gặp không ít khó khăn, bởi đây là vấn đề liên quan đến lợi ích của nhân dân; trong khi đó, ruộng đồng ở xã khá phức tạp: Có nhiều xứ đồng khác nhau, địa hình không bằng phẳng nên có một số hộ chưa đồng thuận với chủ trương. Hồ sơ quản lý đất đai thực hiện giao ruộng từ trước đây bị thất lạc gây khó khăn cho công tác thu thập, tổng hợp số liệu. Hiện, công tác thống kê diện tích canh tác từng hộ của xã chỉ căn cứ được vào sổ thu dịch vụ hàng năm của 3 HTX nông nghiệp trên địa bàn. Cùng với đó, một số hộ trên địa bàn đi làm ăn xa khó khăn trong việc thống nhất số liệu, phương án triển khai. Kinh phí để san gạt, hạ cốt, làm đường, mương lớn trong khi nguồn ngân sách xã hạn hẹp...

Với quyết tâm sau DTĐR mỗi hộ chỉ còn 1-2 thửa lớn, chính quyền xã Đại Tự xác định phải thực hiện nghiêm túc Luật Đất đai. Đồng chí Văn Khắc Sáng, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Đại Tự 3 cho biết: “Ngay sau khi có chỉ đạo của xã, lãnh đạo trong thôn đã rà soát lại toàn bộ diện tích canh tác trong thôn; tuyên truyền, vận động để bà con thấy rõ hiệu quả của việc DTĐR, góp phần khắc phục được tình trạng manh mún, bất cập trong sản xuất nông nghiệp hiện nay. Trong đó, nêu cao tính tiên phong, gương mẫu, đi đầu của mỗi đảng viên". Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Hữu Tài, đại diện HTX Tam Kỳ chia sẻ thêm: “Sau khi rà soát,công tác xây dựng quy hoạch đồng ruộng phải được thực hiện chặt chẽ, công bằng, dân chủ mới đảm bảo sự đồng thuận cao trong nhân dân trong và sau DTĐR”.

Để đảm bảo công tác DTĐR gắn liền với việc quy hoạch lại đồng ruộng, quy hoạch vùng sản xuất chuyển đổi cơ cấu cây trồng khoa học, hợp lý và hoàn thành xong trước vụ Xuân 2020,trong thời gian tới, BCĐ DTĐR xã Đại Tự tập trung chỉ đạo, phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực tuyên truyền vận động nhân dân; hướng dẫn 3 HTX nông nghiệp khảo sát thực địa, xây dựng phương án triển khai, thảo luận và thống nhất trong dân; tổ chức đại diện nhân dân đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm ở xã Ngũ Kiên trong tháng 4. Đặc biệt, công khai, dân chủ trong tất cả các khâu, các bước; xử lý kịp thời, linh hoạt các ý kiến, kiến nghị của nhân dân;định kỳ tổ chức giao ban, kiểm tra tiến độ thực hiện công tác DTĐR thường xuyên để rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, để chương trình thành công, BCĐ DTĐR xã mong muốn ngoài cơ chế hỗ trợ của tỉnh, huyện Yên Lạc sẽ sớm có thêm cơ chế hỗ trợ riêng cho các xã làm điểm.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: