Kinh Tế

Sử dụng hóa đơn điện tử - Công khai, minh bạch trong quản lý thuế

Thứ Hai, 08/04/2019

Việc đồng loạt sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) sẽ cắt giảm, tiết kiệm tối đa chi phí cho doanh nghiệp; làm thay đổi quy cách kinh doanh lạc hậu sang công nghệ hiện đại; là biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa hóa đơn giả, tránh được trường hợp sử dụng hóa đơn khống để mập mờ doanh thu, hạn chế được tình trạng gian lận thuế; giúp minh bạch hóa hoạt động của doanh nghiệp, tạo ra một môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, công bằng giữa các doanh nghiệp.

Cán bộ Cục Thuế tỉnh sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp về ứng dụng hóa đơn điện tử

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế Vĩnh Phúc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang HĐĐT và những lợi ích khi đơn vị sử dụng hóa đơn điện tử; giải đáp khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp khi sử dụng hóa đơn điện tử. Cục Thuế phối hợp với Viettel Vĩnh Phúc và Trung tâm Kinh doanh VNPT- Chi nhánh Vĩnh Phúc triển khai hỗ trợ, đăng ký, phát hành, cung cấp phần mềm HĐĐT cho các doanh nghiệp khi có nhu cầu sử dụng. Qua đó, đã đưa thông tin đến người nộp thuế nhanh chóng, chính xác, nhận được sự đồng tình của người nộp thuế. Đến thời điểm này, tỷ lệ hồ sơ khai thuế đã nộp trên địa bàn tỉnh đạt 99,8%; tỷ lệ nộp đúng hạn đạt 98,6%; tỷ lệ người nộp thuế khai thuế điện tử đạt 99,5%; tỷ lệ hồ sơ hoàn thuế điện tử đạt 100%.

Ông Triệu Đức Chính, Trưởng phòng Hành chính, Quản trị, Tài vụ, ấn chỉ - Cục Thuế tỉnh cho biết: Áp dụng HĐĐT là đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế. Trong những năm gần đây, cơ bản các doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ về thuế thông qua phương thức điện tử, trong đó có hóa đơn được lập, khởi tạo, lưu trữ theo hình thức điện tử, dần thay thế hóa đơn đặt in, tự in hiện nay. HĐĐT sẽ thay thế vị trí của hóa đơn giấy trong giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ, công tác quản trị của doanh nghiệp cũng như quản lý của cơ quan thuế. Việc sử dụng HĐĐT còn giúp ngành Thuế xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn; từ đó có thể phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, hoàn thuế, phân tích rủi ro doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh. Bên cạnh đó, cơ quan thuế và các cơ quan khác của nhà nước không tốn chi phí thời gian xác minh, đối chiếu hóa đơn.

Ngoài những lợi ích trên, việc sử dụng hóa đơn điện tử khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn, tình trạng gian lận thuế... giúp minh bạch hóa hoạt động của doanh nghiệp, tạo ra một môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, công bằng giữa các doanh nghiệp.

Thực tế cho thấy sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tối ưu vì không phải đầu tư quá nhiều nhân lực và thời gian, thuận tiện trong thanh toán, tránh được rủi ro mất hóa đơn, tăng cường khả năng bảo mật... Ngoài ra, doanh nghiệp có thể dễ dàng đăng ký và khởi tạo mẫu hóa đơn ngay trong ngày mà không cần quá nhiều thủ tục hành chính và thời gian chờ đợi như cách làm truyền thống. Người bán và người mua có thể xuất- gửi hóa đơn 24/24 giờ thông qua các hình thức như: Email, tin nhắn, zalo, trên website của doanh nghiệp... và ở bất kỳ nơi nào có internet. Việc sử dụng HĐĐT thay thế cho hóa đơn giấy đã được nhiều doanh nghiệp và tổ chức kinh doanh trên địa bàn tỉnh triển khai áp dụng. Đến nay, trên địa bàn tỉnh gần 1.000 doanh nghiệp đã phát hành thông báo sử dụng hóa đơn điện tử.

Theo nhận xét của chị Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Công ty cổ phần máy tính Thiên Tân (Vĩnh Yên), sử dụng HĐĐT đảm bảo tính chính xác, chặt chẽ, đơn giản, được bảo mật tuyệt đối, bởi quy trình xác thực hóa đơn khép kín với nhiều bước bảo mật. Doanh nghiệp sẽ rút ngắn được thời gian, không xảy ra sai sót trong quá trình kiểm đếm, rà soát và dễ dàng khi sử dụng, giảm chi phí in ấn, lưu trữ, khai thác hóa đơn, thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, quản trị kinh doanh, đối chiếu dữ liệu... Sử dụng HĐĐT góp phần cho doanh nghiệp hiện đại hóa công tác quản trị.

Để việc sử dụng HĐĐT trên địa bàn tỉnh được mở rộng, hiệu quả, giảm thiểu tối đa những sai sót, đem lại lợi ích thiết thực cho đơn vị, Cục Thuế tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn và kịp thời giải đáp khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp thực hiện tốt việc sử dụng hóa đơn điện tử và các chính sách thuế trên địa bàn tỉnh; tiếp tục triển khai mạnh mẽ việc kết nối thông tin giữa cơ quan thuế với doanh nghiệp nhằm cung cấp các thông tin cảnh báo, hỗ trợ giúp doanh nghiệp thực hiện tốt việc sử dụng hóa đơn điện tử và các chính sách thuế trên địa bàn tỉnh; tăng cường hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin, giải pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo 100% người nộp thuế trên địa bàn tỉnh chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang HĐĐT theo đúng lộ trình.

Bài, ảnh Ngọc ThắngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: