Kinh Tế

Giải thể các hợp tác xã hoạt động yếu kém

Thứ Hai, 08/04/2019

Theo Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012, những HTX hoạt động yếu kém, chưa thực hiện chuyển đổi theo mô hình HTX kiểu mới hoặc ngừng hoạt động sẽ phải giải thể. Tuy nhiên, đến nay, toàn tỉnh vẫn còn 96 HTX ngừng hoạt động và 123 HTX hoạt động kém hiệu quả chưa thực hiện giải thể. Hiện, Liên minh HTX tỉnh cùng các sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm giải thể các HTX ngừng hoạt động và hoạt động yếu kém.

Mặc dù đã chuyển đổi sang mô hình tổ hợp tác từ năm 2015, song đến nay, HTX Vệ sinh môi trường Đồng Văn, xã Đồng Văn (Yên Lạc) vẫn chưa thực hiện các thủ tục giải thể theo quy định của Luật HTX năm 2012

 

Toàn tỉnh hiện có 635 HTX với tổng số hơn 230 nghìn thành viên. Trong đó, có 225 HTX nông nghiệp và 410 HTX phi nông nghiệp. Tổng số vốn hoạt động và giá trị tài sản của các HTX là hơn 3.000 tỷ đồng. Những năm qua, nhờ sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Liên minh HTX tỉnh và chính quyền địa phương, nhiều HTX đã khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, nguồn lao động, không ngừng củng cố về tổ chức, đầu tư hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, giúp giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của địa phương như: HTX Vật liệu xây dựng Tuổi trẻ; HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý; HTX Tiểu thủ công nghiệp Việt Trung; HTX Giao thông vận tải Hoàng Việt; HTX Thủy sản Phú Đa…

Tuy nhiên, bên cạnh những HTX hoạt động hiệu quả, toàn tỉnh vẫn còn 123 HTX hoạt động yếu kém và 96 HTX ngừng hoạt động. Sự tồn tại của các HTX này đang là thách thức không hề nhỏ trong công tác quản lý của các cơ quan chức năng và làm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của khu vực kinh tế tập thể. Điều đáng nói nhất, đó là do sự tồn tại của các HTX này mà đến nay dù đã quá thời hạn hơn 2 năm mà tỉnh ta vẫn chưa hoàn thành xong việc chuyển đổi hoạt động của các HTX theo Luật HTX năm 2012. Cụ thể, đến nay, toàn tỉnh mới chỉ có 409 HTX hoạt động theo luật mới gồm: 302 HTX đăng ký lại hoạt động và 107 HTX thành lập mới. Như vậy, trên địa bàn tỉnh vẫn còn 226 HTX chưa thực hiện chuyển đổi theo Luật HTX 2012, chiếm gần 35% tổng số HTX trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có sự góp mặt của 123 HTX hoạt động yếu kém và 96 HTX chỉ tồn tại trên danh nghĩa.

Đơn cử, HTX Vệ sinh môi trường Đồng Văn, xã Đồng Văn (Yên Lạc) đi vào hoạt động từ năm 2009, với hoạt động chủ yếu là thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải. Do bộ máy cồng kềnh, lại hoạt động không hiệu quả, đầu năm 2015, HTX chỉ họp các thành viên và báo cáo chính quyền địa phương cho chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình Tổ hợp tác mà không tiến hành các thủ tục giải thể, đăng ký lại hoạt động theo mô hình mới. Do đó, trên danh nghĩa HTX Vệ sinh môi trường Đồng Văn vẫn tồn tại.

Theo quy định của Luật HTX năm 2012, các HTX hoạt động yếu kém, chưa thực hiện chuyển đổi theo mô hình HTX kiểu mới hoặc ngừng hoạt động sẽ phải giải thể. Tuy nhiên, việc giải thể các HTX này lại gặp không ít khó khăn do vướng mắc trong việc xử lý tài sản, vốn chung và thanh toán các khoản công nợ còn tồn đọng gồm: Nợ thuế, nợ các tổ chức tín dụng, nợ các thành viên… Hơn nữa, do ngừng hoạt động đã lâu nên hồ sơ, giấy tờ, con dấu, giấy đăng ký sản xuất, kinh doanh của HTX bị thất lạc hoặc bị mất; Ban quản trị, Ban kiểm soát và thành viên của HTX mỗi người một nơi, thậm chí, có một số người đã chết nên không thành lập được Hội đồng giải thể.

Thêm một khó khăn nữa, theo quy định, muốn giải thể HTX, ngoài việc tổ chức đại hội thành viên, tổng kết tất cả các hoạt động, xin ý kiến thành viên về việc giải thể thì trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày ra quyết định giải thể, hội đồng giải thể cần có trách nhiệm thông báo việc giải thể tới cơ quan nhà nước, đăng báo địa phương nơi HTX hoạt động trong 3 số liên tiếp về việc giải thể… Tuy nhiên, phần lớn các HTX ngừng hoạt động đều không còn vốn chung để tiến hành các thủ tục giải thể này. Vì thế mà tình trạng các HTX ngừng hoạt động nhưng không thực hiện các thủ tục giải thể đã diễn ra trong nhiều năm nay, không được giải quyết triệt để.

Trước thực trạng đó, ngày 30/1/2019, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 18 về việc “Triển khai thực hiện chuyển đổi hoạt động HTX theo Luật HTX năm 2012 và giải thể các HTX ngừng hoạt động”. Trong đó, tỉnh đặt ra mục tiêu, đến hết năm 2019, 100% các HTX trên địa bàn tỉnh hoạt động theo đúng Luật HTX năm 2012 và xóa sổ hoàn toàn các HTX hình thức, HTX tồn tại trên danh nghĩa.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, tỉnh chỉ đạo Liên minh HTX, các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố tiến hành rà soát, đánh giá lại hoạt động của các HTX; phân loại các HTX có khả năng và không có khả năng chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012; xác định rõ nguyên nhân, khó khăn, vướng mắc để có giải pháp cụ thể hướng dẫn, hỗ trợ cho từng trường hợp. Đối với các HTX ngừng hoạt động, hoạt động yếu kém, UBND các huyện, thành phố tăng cường vận động, giải thích, hướng dẫn về hồ sơ để các HTX làm thủ tục giải thể tự nguyện; đồng thời, gửi thông báo đến từng HTX về việc giải thể tự nguyện. Sau 3 lần gửi thông báo, nếu HTX vẫn không tiến hành các thủ tục giải thể tự nguyện, UBND các huyện, thành phố thực hiện thủ tục giải thể bắt buộc.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Liên minh HTX, các sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thành phố đã vào cuộc quyết liệt để giải thể các HTX hoạt động kém hiệu quả, tồn tại trên danh nghĩa hoặc hoạt động không đúng theo quy định của pháp luật. Tại huyện Tam Đảo, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện việc chuyển đổi mô hình hoạt động của các HTX theo Luật HTX năm 2012 và giải thể các HTX ngừng hoạt động; tiến hành rà soát, phân loại cụ thể các HTX trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nội tại HTX nhận thức đúng và tự nguyện giải thể hoặc chuyển đổi. Đối với các HTX ngừng hoạt động và hoạt động yếu kém kéo dài, UBND huyện Tam Đảo đang tiến hành hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục để xử lý dứt điểm nhằm tạo sự phát triển thực chất trong khu vực kinh tế tập thể.

Để khu vực kinh tế tập thể có “quy mô song hành chất lượng” thì việc giải thể các HTX ngừng hoạt động, hoạt động yếu kém kéo dài là vô cùng cần thiết. Vì vậy, các sở, ngành, chính quyền địa phương cần tập trung chỉ đạo, kiên quyết tiến hành giải thể hoặc chuyển đổi sang hình thức hoạt động khác đối với các HTX ngừng hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả, không bảo đảm tổ chức và hoạt động theo Luật HTX năm 2012.

Bài, ảnh: Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: