Kinh Tế

Vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, phòng bệnh hiệu quả

Thứ Sáu, 05/03/2021

Với phương châm: "Phòng bệnh hơn chữa bệnh", trong những ngày này, công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, môi trường chăn nuôi đang được ngành chức năng, chính quyền địa phương và nhân dân tích cực triển khai, thực hiện. Đây được xem là một trong những giải pháp phòng bệnh hiệu quả trên đàn gia súc, gia cầm.

Nhân viên thú y xã Vân Xuân (Vĩnh Tường) phun khử trùng chuồng trại và môi trường chăn nuôi.

Theo thống kê, toàn tỉnh có hơn 136 nghìn con trâu, bò; hơn 418 nghìn con lợn và hơn 11,5 triệu con gia cầm.

Với điều kiện chăn nuôi đa phần là nhỏ lẻ như hiện nay, việc xây dựng các chuồng trại theo đúng quy chuẩn còn ít, người dân chủ yếu chăn nuôi theo kiểu tận dụng, chưa chú trọng đến khâu xử lý chất thải chăn nuôi, khiến mầm bệnh phát tán trong môi trường khá nhiều.

Vì vậy, việc vệ sinh, phun khử trùng, tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi được xem là biện pháp hữu hiệu để tiêu diệt mầm bệnh lưu trữ, phát tán trong môi trường, cắt đứt được vòng truyền lây nhiễm mầm bệnh xâm nhập vào vật nuôi, hạn chế dịch bệnh bùng phát và lây lan trên diện rộng.

Đánh giá hiệu quả của việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, môi trường chăn nuôi trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, anh Nguyễn Thành Trung, thôn Thượng, xã Duy Phiên (Tam Dương) cho biết: "Sau gần 10 năm chăn nuôi, tôi tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm.

Thông thường, thời điểm tháng 2, 3 thời tiết chuyển mùa, mưa nắng thất thường, làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi, nên rất dễ phát sinh dịch bệnh.

Ngoài tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin, gia đình chủ động mua thuốc sát trùng về để phun toàn bộ chuồng trại với tần suất 1 lần/tuần; đồng thời, thường xuyên quét dọn, thu gom chất thải, phát quang bụi rậm xung quanh chuồng trại chăn nuôi.

Nhờ thực hiện tốt công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi, kèm theo tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin, bổ sung chế độ ăn hợp lý, mà trong gần 10 năm chăn nuôi, đàn gia súc, gia cầm của gia đình tôi luôn phát triển khỏe mạnh, không bị lây nhiễm dịch bệnh".

Cũng giống như anh Trung, gia đình bà Nguyễn Thị Nhung, xã Tam Quan (Tam Đảo) cũng luôn coi công tác vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi là một trong những giải pháp tốt nhất để phòng bệnh cho gần 3.500 con gà đẻ của gia đình.

Bà Nhung cho biết: "Chất thải trong chăn nuôi nếu không được thu gom, chuồng trại chăn nuôi không được vệ sinh sạch sẽ, khử trùng thường xuyên sẽ rất dễ phát sinh mầm bệnh.

Vì vậy, gia đình tôi thường xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ chuồng trại và môi trường xung quanh; thu gom chất thải để xử lý theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp; đồng thời thường xuyên rắc vôi bột ở lối đi và xung quanh chuồng nuôi".

Để việc vệ sinh, phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, hàng năm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đều tham mưu với Sở NN&PTNT ban hành Kế hoạch tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm và phun khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi.

Chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc phun khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi để người dân, nhất là các hộ chăn nuôi chủ động thực hiện.

Tổ chức tập huấn kỹ thuật phun khử trùng, tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi cho nhân viên thú y cấp xã và lực lượng trực tiếp tham gia.

Phối hợp với phòng chuyên môn cấp huyện, UBND các xã, phường, thị trấn triển khai các đợt phun khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi; nhận và cung ứng đầy đủ thuốc khử trùng cho các địa phương.

Phân công cán bộ phụ trách địa bàn tăng cường giám sát, hướng dẫn quy trình, kỹ thuật phun tiêu độc, khử trùng để đảm bảo hiệu quả, an toàn cho người, động vật và phương tiện.

Ngoài ra, căn cứ vào chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh và tình hình dịch bệnh trên địa bàn, ngành nông nghiệp triển khai bổ sung các đợt tổng vệ sinh, phun khử trùng tiêu độc để tiêu diệt các loại mầm bệnh ngoài môi trường, hạn chế dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.

Đơn cử, từ 1/1 - 1/2/2021, trên địa bàn tỉnh xảy ra dịch cúm gia cầm ở 7 hộ chăn nuôi tại 6 thôn thuộc 6 xã trên địa bàn 6 huyện, thành phố gồm: Bình Xuyên, Vĩnh Tường, Tam Đảo, Tam Dương, Phúc Yên và Vĩnh Yên với tổng số gia cầm mắc bệnh và tiêu hủy gần 17 nghìn con. Trong đó, có gần 15 nghìn con gà, hơn 2.000 con vịt và 30 con chim bồ câu.

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh phát sinh, lây lan trên địa bàn tỉnh, bảo vệ sản xuất, hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra, trong tháng 1/2021, Sở NN&PTNT phối hợp với chính quyền địa phương triển khai 1 đợt phun khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi tại hơn 100.000 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.

Nhờ vậy, đến nay, các ổ bệnh Cúm gia cầm H5N6 xuất hiện trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được khống chế, không để lây lan ra diện rộng.

Có thể thấy, việc thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi được xem là biện pháp hữu hiệu trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, nhất là trong thời điểm giao mùa, độ ẩm cao, tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh và lây lan trên diện rộng như hiện nay.

Vì vậy, ngoài sự vào cuộc của các cấp chính quyền, ngành chức năng, người dân cũng cần chủ động, tích cực trong việc vệ sinh, phun tiêu độc, khử trùng chuồng nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm…, nhằm tiêu diệt mầm bệnh truyền nhiễm trong môi trường, đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi của gia đình mình.

Bài, ảnh: Thanh Huyền


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: