Kinh Tế

Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe Trường Cao đẳng cơ khí nông nghiệp: Đầu tư nâng cao chất lượng đào tạo và sát hạch

Thứ Ba, 02/04/2019

Là một trong những đơn vị hàng đầu về đào tạo và sát hạch lái xe (ĐTSHLX) trên địa bàn tỉnh, Trung tâm ĐTSHLX Trường cao đẳng cơ khí nông nghiệp (xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên) luôn chú trọng đầu tư trang thiết bị, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, giảng dạy… nỗ lực đào tạo những lái xe “tay nghề giỏi, đạo đức tốt”.

Học viên Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe Trường cao đẳng cơ khí nông nghiệp thực hành trên sa hình. Ảnh: Khánh Linh

Trung tâm ĐTSHLX Trường cao đẳng cơ khí nông nghiệp thành lập ngày 1/3/2007 trên cơ sở tách ra từ Khoa Cơ giới của trường. Tuy nhiên, trên thực tế, hoạt động ĐTSHLX đã được nhà trường triển khai từ những năm 70 của thế kỷ trước. Với truyền thống, bề dày kinh nghiệm, 12 năm qua, Trung tâm ĐTSHLX đã phát triển mạnh mẽ với quy mô đào tạo lên đến gần 1.000 học viên/thời điểm, gồm các hạng bằng lái ô tô B1, B2, C, D, E và F.

Hệ thống cơ sở vật chất phục vụ hoạt động ĐTSHLX từng bước được đầu tư hoàn thiện theo hướng hiện đại, gồm 99 xe tập lái, với 12 xe số tự động; 8 phòng học lý thuyết được trang bị đầy đủ hệ thống máy tính, máy chiếu, mô hình, sa hình; 1 xưởng thực hành sửa chữa, bảo dưỡng ô tô với diện tích hơn 2.400m2; 1 sân sát hạch theo đúng chuẩn sân hạng 1 Quốc gia có diện tích hơn 3,5ha, đường tập dài hơn 5km với 11 bài thi liên hoàn và 2 sân cho học viên thực tập các bài thực hành, diện tích hơn 1ha.

Năm 2018, trung tâm đã ĐTSHLX các hạng B1, B2, C, D, E cho hơn 3.200 lượt người, tỷ lệ đạt yêu cầu gần 90%. Từ đầu năm đến nay, con số này là hơn 220 người, tỷ lệ đạt yêu cầu hơn 90%.

Ông Lê Xuân Thắng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm ĐTSHLX Trường cao đẳng cơ khí nông nghiệp chia sẻ: Là đơn vị loại I trong hoạt động ĐTSHLX, trung bình mỗi năm, trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe ô tô cho khoảng 3.000 người. Xác định chất lượng công tác đào tạo góp phần quan trọng đảm bảo an toàn giao thông và uy tín cho nhà trường, trung tâm chủ động kiểm soát chặt chẽ các điều kiện đầu vào của học viên, đảm bảo đúng quy định của pháp luật;tăng cường đầu tư đổi mới trang thiết bị, phương tiện giảng dạy và sát hạch theo hướng hiện đại, minh bạch, chính xác, với giá trị đầu tư trung bình hàng năm khoảng 5 tỷ đồng.

Năm 2017,trung tâm đã đưa vào sử dụng phần mềm Quản lý ĐTSHLX, cập nhật dữ liệu chi tiết, kiểm soát chặt chẽ người học từ đầu vào đến đầu ra. Dự kiến trong năm 2019, trung tâm tiếp tục nâng cấp các tính năng chuyên dụng của phần mềm, triển khai thử nghiệm việc đăng ký và quản lý học viên trực tuyến trên mạng Internet. Bên cạnh đó, trung tâm tăng cường bồi dưỡng, khuyến khích đội ngũ cán bộ, giáo viên tự học nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp. Hơn 180 cán bộ, giáo viên của trung tâm đều đảm bảo các điều kiện giảng dạy theo quy định.

Trung tâm xây dựng, ban hành nội quy, quy chế trong hoạt động giảng dạy, nghiêm cấm các hành vi gây phiền hà, sách nhiễu cho người học; xây dựng văn hóa ứng xử trong giảng dạy để mỗi giáo viên đều hết lòng, tận tâm vì người học. Nhờ đó, nhiều năm liên tục, trung tâm là một trong những đơn vị hàng đầu về ĐTSHLX ô tô trên địa bàn tỉnh, được các cấp, các ngành đánh giá cao và học viên tin tưởng lựa chọn.

Anh Triệu Hòa Sơn, ở xã Hợp Hòa, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), học viên lớp lái xe ô tô hạng C chia sẻ: Khi đến đăng ký học tại trung tâm, tôi được cán bộ, giáo viên hướng dẫn đầy đủ quy trình, thủ tục. Quá trình học, tôi được tiếp cận với nhiều loại xe mới, xe số tự động; giảng viên hướng dẫn tận tình, chu đáo, luôn chỉ bảo học viên từ những việc tưởng chừng rất đơn giản, như lên xe phải thắt dây an toàn, trước khi mở cửa xe phải quan sát người đi đường để đảm bảo an toàn... Sau khóa học với 6 bài học: Pháp luật giao thông đường bộ; cấu tạo và sửa chữa giao thông; nghiệp vụ vận tải; đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông; kỹ thuật lái xe và thực hành lái xe, chúng tôi hoàn toàn yên tâm và đủ kỹ năng để lái xe an toàn trên hầu hết các cung đường.

Ưu tiên công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ giáo viên; tăng cường đầu tư hiện đại hóa phương tiện giảng dạy; đổi mới phương thức giảng dạy theo hướng tăng giờ thực tế trên nhiều cung đường khác nhau; bổ sung, nâng cấp các phần mềm quản lý, đào tạo sát hạch lái xe hướng đến chuẩn quốc tế… là các giải pháp trọng tâm được Trung tâm ĐTSHLX Trường cao đẳng cơ khí nông nghiệp định hướng triển khai trong thời gian tới.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: