Kinh Tế

Nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Thứ Tư, 03/03/2021

Với những ưu điểm vượt trội, góp phần hạn chế tình trạng thoái hóa đất, tăng giá trị sản xuất trên cùng một đơn vị diện tích, đảm bảo hệ sinh thái bền vững..., nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh đã và đang cho thấy hiệu quả và tính bền vững, góp phần tăng sức cạnh tranh cho các mặt hàng nông sản, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

HTX Sản xuất và Thương mại Định Trung (thành phố Vĩnh Yên) trung bình xuất bán từ 800 kg - 1,2 tạ/ngày rau, củ, quả, rau gia vị các loại được sản xuất theo hướng hữu cơ.

Phát triển nông nghiệp bền vững theo hướng sản xuất hữu cơ hàng hóa, ứng dụng công nghệ sinh học nhằm tạo ra những mặt hàng nông sản có chất lượng theo nhu cầu của thị trường là phương pháp sản xuất mang lại lợi ích kép cho việc bảo vệ môi trường, sức khỏe người sản xuất cũng như người tiêu dùng và cho giá trị kinh tế cao hơn hẳn so với phương pháp sản xuất nông nghiệp truyền thống thông qua cơ chế “từ chối” sử dụng các loại phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV); hướng đến sử dụng các loại phân hữu cơ, làm cỏ bằng cơ giới và quản lý dịch hại bằng biện pháp sinh học.

Với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự vào cuộc tích cực của các địa phương và người nông dân, nhiều mô hình đã mang lại hiệu quả rõ rệt.

Đơn cử như mô hình sản xuất lúa hữu cơ được Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Organic Quế Lâm và UBND xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên triển khai trong vụ Mùa 2020 với quy mô 20 ha.

Tham gia mô hình, các hộ được hỗ trợ về giống, phân bón, hướng dẫn quy trình sản xuất và được ký kết bao tiêu sản phẩm.

Đặc biệt, nông dân tuân thủ đúng quy trình sử dụng các loại thuốc BVTV nguồn gốc thảo mộc để phòng trừ sâu bệnh cho lúa, tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại thuốc trừ cỏ hay phân hóa học nào nên mức độ gây hại không ảnh hưởng nhiều tới năng suất cây trồng.

Qua theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa cho thấy, lúa trồng hữu cơ được sử dụng cân đối các yếu tố dinh dưỡng đạm, lân và kali nên mặc dù khả năng đẻ nhánh thấp hơn so với với lúa được bón phân hóa học song tỷ lệ thành bông của lúa hữu cơ lại đạt cao hơn tới gần 12% so với lúa bón phân hóa học; ruộng thông thoáng, hạn chế sự gây hại của các đối tượng gây bệnh (rầy nâu, bệnh khô vằn...).

Mặc dù chi phí đầu tư cao hơn gần 4,7 triệu đồng/ha nhưng giá bán của lúa hữu cơ cao hơn 1.200 đồng/kg so với lúa bón phân hóa học và sử dụng thuốc BVTV nên sau khi trừ các loại chi phí, sản xuất lúa hữu cơ vẫn thu được lợi nhuận trên 35,2 triệu đồng/ha (cao hơn gần 2,6 triệu đồng/ha so với sản xuất lúa thông thường).

Quan trọng hơn, bảo vệ sức khỏe người sản xuất do không phải tiếp xúc với các chất độc hóa học, bảo vệ người tiêu dùng bằng việc cung cấp nông sản sạch, bảo vệ môi trường do không gây ô nhiễm nguồn đất, nước và không khí.

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong việc lựa chọn sử dụng các loại thực phẩm hữu cơ, rau an toàn, nhiều mô hình canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP; các vùng sản xuất rau, củ, quả an toàn theo hướng hữu cơ trên địa bàn tỉnh không ngừng mở rộng cả về quy mô và chất lượng.

Một số vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn được hình thành với tổng diện tích canh tác hơn 1.600 ha; trong đó gần 1.000 ha rau an toàn được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hơn 690 ha rau sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Sản lượng rau an toàn và rau được cấp giấy chứng nhận VietGAP chiếm khoảng 25% tổng sản lượng rau sản xuất toàn tỉnh, tương đương khoảng 40 - 45.000 tấn/năm.

Các sản phẩm rau, củ, quả an toàn thường xuyên có mặt trong hệ thống các siêu thị và một số nhà hàng, khu công nghiệp, các chuỗi cửa hàng rau an toàn; hầu hết được gắn tem truy xuất nguồn gốc và có sự tham gia của các doanh nghiệp trong quá trình phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm thông qua hợp đồng được ký kết giữa doanh nghiệp và các hợp tác xã rau an toàn trên địa bàn tỉnh, như: HTX rau an toàn Vân Hội Xanh, huyện Tam Dương, HTX rau an toàn Visa, huyện Yên Lạc, HTX rau sạch Tiên Phong, thành phố Phúc Yên...

Chăn nuôi cũng được xác định là một ngành mũi nhọn trong lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh. Cùng với việc hỗ trợ kinh phí mua máy móc, thiết bị chế biến thức ăn cho gia súc, gia cầm, tỉnh cũng khuyến khích người dân sử dụng chính các phụ phẩm trồng trọt tại chỗ, vừa thúc đẩy ngành trồng trọt phát triển, vừa góp phần hạ giá thành sản phẩm chăn nuôi.

Đến nay, một số vùng sản xuất chăn nuôi tập trung, quy mô lớn theo phương thức hàng hóa, đạt tiêu chuẩn VietGAP đã hình thành ở nhiều địa phương, như: Chăn nuôi gia cầm ở các huyện Tam Đảo, Tam Dương; chăn nuôi bò sữa ở huyện Vĩnh Tường; chăn nuôi lợn ở huyện Lập Thạch...

Nhiều mô hình chăn nuôi lợn thịt gà thịt, vỗ béo bò thịt theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần thay đổi tư duy, cách làm của người chăn nuôi, cung cấp sản phẩm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và an toàn cho người sản xuất.

Điển hình như mô hình chăn nuôi lợn thịt theo hướng hữu cơ do Tập đoàn Quế Lâm phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc thực hiện trong năm 2020 tại các xã: Văn Quán, huyện Lập Thạch, Minh Quang, huyện Tam Đảo và thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên.

Tham gia mô hình, các hộ chăn nuôi được hỗ trợ con giống, thức ăn và vắc xin, sử dụng đệm lót sinh học của Công ty cổ phần Tập đoàn Quế Lâm, thức ăn ủ men vi sinh cho lợn và hướng dẫn áp dụng đúng, đủ quy trình kỹ thuật chăn nuôi theo hướng hữu cơ.

Đánh giá kết quả triển khai mô hình cho thấy, nhờ áp dụng tốt kỹ thuật, lợn tăng trưởng nhanh và phát triển tốt, không có dịch bệnh xảy ra mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, tỷ lệ nuôi sống đạt 100%.

Hạch toán kinh tế với quy mô nuôi 100 lợn thịt cho thấy, chi phí đầu vào nuôi lợn theo hướng hữu cơ cao hơn phương thức nuôi thông thường nhưng khối lượng và giá bán của lợn nuôi hữu cơ cao hơn nên lợi nhuận cao hơn 114 triệu đồng so với đàn lợn nuôi theo phương thức thông thường.

Đồng thời, tạo ra nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng, tính bền vững và có nhiều lợi thế để nhân rộng.

Bài, ảnh: Việt SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: