Kinh Tế

Hiệu quả từ các mô hình thâm canh cá giống mới

Thứ Ba, 02/03/2021

Thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn chuyển đổi lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020, chương trình hỗ trợ nuôi cá giống mới được triển khai đã giúp các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh chuyển đổi những thửa ruộng sản xuất kém hiệu quả sang phát triển các mô hình trang trại, nuôi cá bán thâm canh, thâm canh với các giống mới cho năng suất, giá trị kinh tế cao. Qua đó, góp phần thúc đẩy nghề nuôi trồng thủy sản của tỉnh phát triển theo hướng bền vững và nâng cao giá trị.

Chuyển sang hình thức nuôi cá giống mới thâm canh, gia đình anh Phạm Văn Tấn có lợi nhuận cao.

Với khoảng 1.500 ha diện tích mặt nước, huyện Yên Lạc được đánh giá là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản.

Nhằm khai thác thế mạnh này, thời gian qua, huyện tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi những ruộng lúa sản xuất kém hiệu quả sang các mô hình trang trại tổng hợp, áp dụng mô hình nuôi thủy sản theo hình thức bán thâm canh, thâm canh với các giống cá mới có năng suất, chất lượng cao như: Diêu hồng, Rô phi, Chép lai 3 máu...; đầu tư xây dựng, nâng cấp hạ tầng, phát triển đa dạng các hình thức nuôi.

Đồng thời, phối hợp với ngành chức năng hỗ trợ kinh phí mua con giống, hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật trong quá trình sản xuất theo các quy trình thực hành sản xuất tốt, phát triển thủy sản theo hướng bền vững.

Thông qua chương trình hỗ trợ nuôi cá giống mới thâm canh trên địa bàn, từ những mảnh ruộng manh mún, chiêm trũng, bỏ hoang đã trở thành những ao nuôi cá sạch, cho năng suất và chất lượng cao, giúp nhiều hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện có thu nhập khá, ổn định và trở thành điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương.

Với mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương, năm 2012, vợ chồng anh Dương Mạnh Cường (thôn Chùa, xã Yên Đồng) đã mạnh dạn thuê lại 5 ha đất nông nghiệp vùng chiêm trũng để phát triển mô hình kinh tế trang trại tổng hợp, nuôi thả cá theo hình thức truyền thống.

Tuy nhiên, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên hiệu quả kinh tế thấp khi lứa cá đầu tiên chết nhiều.

Không nản chí, năm 2015, vợ chồng anh Cường lại quyết định thuê thêm 3 ha ruộng bỏ hoang của các hộ dân gần trang trại để mở rộng quy mô diện tích; cải tạo ao, chia lô và chuyển đổi sang mô hình nuôi cá giống mới thâm canh với sự hỗ trợ về con giống, kỹ thuật của Chi cục Thủy sản tỉnh.

Trên diện tích 8 ha mặt nước, anh Cường nuôi thâm canh các loại cá trắm đen, trắm trắng xen lẫn các loại cá giống mới là Rô phi đơn tính Đường Nghiệp và Chép lai 3 máu.

Với việc tuân thủ đúng quy trình nuôi cá sạch, xử lý môi trường ao nuôi định kỳ, áp dụng khoa học công nghệ, đầu tư máy súc khí, máy quạt nước, đàn cá sinh trưởng và phát triển nhanh.

Với sản lượng xuất bán trung bình mỗi năm trên 100 tấn cá thịt, gia đình anh Cường thu lãi trên 500 triệu đồng.

Cũng giống như anh Cường, quyết tâm chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp sản xuất kém hiệu quả và nhận thấy hình thức nuôi cá quảng canh không còn hiệu quả, sau khi đi thăm quan, học hỏi kinh nghiệm các mô hình nuôi cá trong và ngoài tỉnh, từ năm 2017, gia đình anh Phạm Văn Tấn, thôn Lâm Xuyên, xã Tam Hồng quyết định chuyển sang phương thức nuôi thâm canh với các giống cá mới sử dụng thức ăn công nghiệp.

Bắt tay vào làm, anh Tấn được Chi cục Thủy sản tỉnh hỗ trợ nguồn cá giống, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, quản lý ao nuôi và phòng trừ dịch bệnh để đàn cá mau lớn, đạt trọng lượng cao khi xuất bán.

Ngoài nuôi cá thịt, gia đình anh Tấn còn sản xuất, ươm các loại cá giống chủ yếu là Trắm, Chép lai 3 máu, rô phi đơn tính để chủ động nguồn con giống cho trang trại và cung ứng cho người dân các địa phương lân cận.

Anh Tấn tâm sự: "Trước đây, do chưa có kinh nghiệm, nuôi cá theo hình thức quảng canh, mua các giống cá không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, có khi cả năm trên diện tích hơn 4 ha mặt nước này, gia đình mới thu được 4 - 5 tấn cá.

Tuy nhiên, sau 4 năm tham gia chương trình hỗ trợ giống cá mới của tỉnh, được hỗ trợ các loại máy sục khí oxy, đầu tư thêm các loại máy thái cỏ; thực hiện nghiêm ngặt quy trình nuôi, định kỳ xử lý môi trường nước, thức ăn và chế độ dinh dưỡng, bổ sung men vi sinh và vitamin tổng hợp để tăng sức đề kháng cho cá, đến nay, sản lượng cá giống, cá thịt của gia đình thu được đã đạt hơn 80 tấn/năm, cao hơn nhiều lần giúp gia đình yên tâm phát triển kinh tế ngay tại chính quê hương.

Mặc dù trong năm 2020 vừa qua, ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, giá cám tăng mạnh trong khi nhu cầu thị trường giảm, giá cá giảm, song, hiệu quả kinh tế vẫn cao và ổn định hơn nhiều lần so với chăn nuôi gia cầm".

Thực hiện Nghị quyết số 201 của HĐND tỉnh về một số cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện Tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã hỗ trợ chi phí mua trên 12 triệu con cá Rô phi Đơn tính, khoảng 2 triệu con cá Chép lai 3 máu và hơn 76 nghìn con cá mè trắng cho khoảng 638 hộ nuôi trồng thủy sản trên diện tích 728 ha.

Cùng với đó, tỉnh hỗ trợ 525 máy sục khí tạo oxy giúp môi trường ao nuôi được duy trì ổn định, xử lý biến động môi trường ao nuôi khi thời tiết thay đổi tạo được điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt cho cá, nâng cao năng suất và sản lượng thu hoạch.

Qua 5 năm triển khai thực hiện, nuôi trồng thủy sản của tỉnh đã có những bước chuyển tích cực bởi việc hỗ trợ chi phí mua cá giống mới đã giúp người dân chủ động con giống, tăng cường kiến thức, kinh nghiệm về kỹ thuật nuôi, mạnh dạn đầu tư vào nuôi trồng thủy sản theo hướng thâm canh.

Nhiều hộ sản xuất từ 2 lên 3 vụ/năm giúp tăng năng suất, hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích.

Sản lượng thủy sản của tỉnh cũng vì thế mà tăng lên rõ rệt, từ hơn 19,7 nghìn tấn (năm 2015) lên hơn 22,7 nghìn tấn (năm 2020).

Bài, ảnh: Lưu NhungTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: