Kinh Tế

Tích cực triển khai đổi màu biển số xe kinh doanh vận tải

Thứ Ba, 02/03/2021

Thông tư số 58/2020/TT- BCA (gọi tắt là Thông tư 58) của Bộ Công an quy định về quy trình cấp, thu hồi, đăng ký biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, quy định ô tô kinh doanh vận tải, bao gồm: taxi, xe công nghệ, xe khách, xe tải phải có biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen được coi là giải pháp hữu hiệu, tăng cường sự quản lý Nhà nước trong lĩnh vực quản lý phương tiện vận tải. Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ phương tiện khi đổi màu biển số xe kinh doanh vận tải, cơ quan chức năng đang tích cực hướng dẫn và thực hiện cho cá nhân, doanh nghiệp.

Việc đổi màu biển số xe kinh doanh vận tải được người dân, doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc.

Theo số liệu thống kê của Phòng Quản lý phương tiện và người lái, Sở Giao thông vận tải, trên địa bàn tỉnh có 75 tuyến vận tải hành khách liên tỉnh cố định do 33 doanh nghiệp và HTX trong, ngoài tỉnh đảm nhận với gần 200 xe.

Vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt có 8 tuyến với 66 xe hoạt động; vận tải hành khách bằng taxi có 33 doanh nghiệp, HTX tham gia hoạt động với hơn 4.000 xe ô tô.

Khi Thông tư 58 của Bộ Công an được ban hành, các chủ doanh nghiệp, đơn vị vận tải và nhân dân rất ủng hộ và họ xem rằng đây là một trong những bước quan trọng để kiểm soát chặt chẽ các loại hình vận tải, chấn chỉnh tình trạng xe dù trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Hải, Quản lý kinh doanh Công ty cổ phần CV Vĩnh Phúc cho biết: Công ty cổ phần CV Vĩnh Phúc ở phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên được thành lập năm 2016 với hơn 100 đầu xe taxi. Thông qua phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền của cơ quan chức năng, công ty chúng tôi hiểu rõ việc đổi màu biển kiểm soát của phương tiện hoạt động vận tải là cần thiết.

Trong quá trình triển khai thực hiện, công ty luôn nhận được sự hỗ trợ của cơ quan chức năng, nhất là Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh. Tất cả các thủ tục đều được đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Công ty đã thực hiện đổi được hơn 90% biển số xe. Hiện công ty đang tiếp tục thực hiện đổi biển số cho những xe còn lại”.

Không chỉ các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách tích cực thực hiện Thông tư 58 mà nhiều hộ kinh doanh vận tải cũng chủ động thực hiện quy định này.

Vừa nhận được biển xe màu vàng từ cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, ông Trần Văn Thủy, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên vui vẻ cho biết: “Qua tìm hiểu, tôi được biết việc đổi màu biển số xe kinh doanh vận tải theo quy định Thông tư 58 chỉ là đổi nền biển từ màu trắng sang vàng, chữ đen, còn số xe vẫn giữ nguyên; đăng ký xe cũng không phải đổi.

Điều này sẽ thuận tiện và không gây xáo trộn, ảnh hưởng đến các giao dịch thế chấp ngân hàng của phương tiện. Đặc biệt nếu trong trường hợp chủ phương tiện đăng ký biển vàng, sau này không có nhu cầu kinh doanh, đơn vị đăng ký sẽ làm thủ tục đổi biển trắng. Vì vậy, tôi đã chủ động đến Phòng Cảnh sát giao thông để được hướng dẫn và thực hiện thủ tục đổi màu biển số xe theo quy định của pháp luật”.

Theo Thông tư 58, từ 1/8/2020, xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ được cấp luôn biển màu vàng; những xe đã hoạt động trước đó tiến hành đổi biển kể từ ngày 1/8/2020 đến 31/12/2021.

Quy trình đổi biển sẽ theo hướng tạo điều kiện tối đa cho người dân. Chủ xe không cần mang theo xe đến cơ quan công an, chỉ việc mang theo giấy tờ tùy thân như: chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu cùng giấy tờ đăng ký xe, điền thông tin vào tờ khai, nộp lệ phí 150.000 đồng cho mỗi phương tiện và chờ đến ngày nhận biển.

Trong quá trình chờ biển, xe biển trắng vẫn hoạt động kinh doanh bình thường. Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các doanh nghiệp, chủ phương tiện tiếp nhận hồ sơ giải quyết cấp lại một cách nhanh nhất.

Thượng tá Nguyễn Kỳ Hanh, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: “Việc quy định màu biển số riêng cho xe kinh doanh vận tải có ý nghĩa quan trọng, lực lượng chức năng sẽ dễ dàng nhận diện và thuận tiện cho việc quản lý, tổ chức giao thông.

Các đơn vị kinh doanh vận tải, người dân cũng sẽ có ý thức hơn trong việc thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về kinh doanh vận tải, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Quy định này sẽ hạn chế được “xe dù”, xe kinh doanh vận tải trá hình.

Sau khi hết thời hạn đổi biển, đối với những xe gắn biển trắng nhưng vẫn hoạt động kinh doanh vận tải, thông qua tuần tra kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ dễ dàng phát hiện, xử lý nghiêm minh. Từ ngày 1/8/2020 đến nay, đã có 1.035 phương tiện vận tải thực hiện đổi màu biển số xe”.

Bài, ảnh: Thu NhànTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: