Kinh Tế

Trồng rau thủy canh - Hướng phát triển cho nền nông nghiệp hiện đại

Thứ Ba, 02/03/2021

Trồng rau theo phương pháp thủy canh không chỉ giúp tiết kiệm nhân công, tối ưu hóa diện tích, tăng năng suất, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm… mà còn mở ra triển vọng về thâm canh rau sạch, hướng tới nền nông nghiệp hiện đại, hiệu quả và bền vững.

Khu sản xuất rau thủy canh trong nhà kính của nông trường VinEco Tam Đảo có diện tích 7.000m2, sử dụng công nghệ NFT của Israel. Ảnh: Thế Hùng

Nói đến mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất, không thể không nhắc đến nông trường VinEco Tam Đảo. Trong đó, nổi bật là khu sản xuất rau thủy canh trong nhà kính có diện tích 7.000m2, sử dụng công nghệ màng mỏng dinh dưỡng (NFT) của Israel.

Hiện, nông trường đang tập trung trồng rau thuỷ canh ăn sống như xà lách Mỹ, xà lách Baavia đỏ, xà lách Romain… và một số loại rau cải như: Cải bó xôi, cải chíp, cải mèo…

Với quy trình chuẩn, hiện đại bậc nhất, toàn bộ cây trồng được cung cấp đầy đủ các loại dưỡng chất đến tận rễ, tối ưu hóa quá trình sinh trưởng, ngăn chặn ô nhiễm nguồn nước.

Bên cạnh đó, môi trường nhà kính còn giúp ngăn chặn côn trùng, sâu bệnh, đem đến sự an toàn cho sản phẩm.

Toàn bộ các khâu từ gieo hạt đến thu hoạch đều được kiểm soát tự động và khép kín, giúp bảo toàn giá trị dinh dưỡng.

Đặc biệt, rau thủy canh sinh trưởng đồng đều, sạch sẽ nên khâu sơ chế rất đơn giản và tiết kiệm thời gian.

Anh Nguyễn Văn Đức, Đội trưởng Đội sản xuất nhà kính VinEco Tam Đảo cho biết: “Khi rau đạt kích thước theo tiêu chuẩn sẽ được đưa qua nuôi dưỡng bằng đường ống trồng thủy canh động.

Thực hiện cơ chế tuần hoàn, dinh dưỡng sau khi chạy khắp đường ống sẽ được thu về bể chứa để bổ sung dưỡng chất cần thiết rồi lại tiếp tục luân chuyển. Nhờ đó, các sản phẩm rau thủy canh được kiểm soát tuyệt đối về dinh dưỡng.

Ngoài ra, toàn bộ yếu tố tác động đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây cũng được giám sát chặt chẽ nên rau thủy canh ít bị sâu bệnh, không phải sử dụng thuốc kích thích, luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hơn nữa, quá trình chăm sóc rau được tự động hóa nên rất tiết kiệm nhân công. Năng suất vì thế cũng cao hơn rõ rệt so với trồng ngoài đồng ruộng”.

Nếu có cơ hội được thưởng thức rau xà lách hay rau cải được trồng theo phương pháp thủy canh của VinEco Tam Đảo, chắc chắn sẽ ai cũng sẽ cảm nhận được vị ngọt lành, tươi mát tự nhiên.

Đây cũng là lý do giá thành các loại rau thủy canh khá cao, gấp 2 lần so với rau cùng loại trồng theo phương pháp truyền thống nhưng vẫn được người tiêu dùng đón nhận.

Nhờ sự ổn định trong sản xuất, linh hoạt thay đổi mùa vụ, hạn chế những bất lợi của thời tiết, VinEco Tam Đảo tiếp tục trồng thử nghiệm nhiều giống cây mới theo phương pháp thuỷ canh; nghiên cứu giải pháp tăng hàm lượng dinh dưỡng của cây trồng và hạ giá thành sản phẩm, hướng tới xuất khẩu sang các nước EU.

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng KHCN, tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp chất lượng, cho giá trị kinh tế cao, góp phần thay đổi tập quán canh tác, cải thiện thu nhập cho nông dân, hướng tới phát triển nông nghiệp hữu cơ an toàn trên địa bàn tỉnh, bắt kịp với xu thế phát triển của nền nông nghiệp hiện đại, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN đã thử nghiệm, ứng dụng thành công công nghệ tuần hoàn khép kín Aquaponics kết hợp giữa nuôi trồng thủy sản và sản xuất rau thủy canh hữu cơ.

Aquaponics tự vận hành tuần hoàn nhờ 5 yếu tố chính, đó là: cá, vi sinh vật, cây, nước, không khí và 3 điều kiện hỗ trợ: Ánh sáng, thức ăn cho cá và năng lượng điện; hoạt động nhờ nguyên tắc cộng sinh của hệ sinh thái: Cây – Vi Sinh Vật – Cá.

Các chất thải của cá sẽ được các vi khuẩn có lợi chuyển hóa thành chất dinh dưỡng hữu cơ phù hợp cho cây trồng phát triển.

Nhờ đó, Aquaponics không chỉ tạo ra sản phẩm sạch, an toàn mà còn góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, hướng tới một nền nông nghiệp hiện đại.

Thực hiện chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh, thời gian qua, ngành nông nghiệp đã có những bước tiến vượt bậc trong việc ứng dụng KHCN vào sản xuất.

Nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao, trong đó có các mô hình trồng rau thủy canh được các tổ chức, cá nhân tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh như: Thành phố Vĩnh Yên, huyện Lập Thạch… mạnh dạn triển khai.

Theo đánh giá, dù vốn đầu tư ban đầu khá cao, đòi hỏi kiến thức chuyên môn, nhưng bằng sự vượt trội: Tiết kiệm được nhân công, tối ưu hóa diện tích, rút ngắn thời gian sinh trường, kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, tăng năng suất, phương pháp canh tác kiểu mới này sẽ là xu hướng tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại, xanh, sạch và bền vững.

Từ đây, quá trình sản xuất nông nghiệp sẽ không còn phải phụ thuộc vào tính mùa vụ, thời tiết và dịch bệnh.

Phùng HảiTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: