Kinh Tế

Nâng cao năng suất, chất lượng thanh long

Thứ Hai, 01/03/2021

Xác định thanh long là một trong những cây trồng chủ lực, những năm gần đây, huyện Lập Thạch đã có nhiều cơ chế hỗ trợ, khuyến khích các hộ dân mở rộng diện tích trồng, nâng cao năng suất, chất lượng quả. Trong đó, việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật mới được coi là giải pháp then chốt, tạo đột phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế, từ đó góp phần xây dựng nền nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững.

Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc, thanh long ruột đỏ của gia đình anh Nguyễn Trung Kiên ở xã Vân Trục đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Ảnh: Trường Khanh

Trước đây, hơn 4 ha vườn đồi của gia đình anh Nguyễn Trung Kiên, thôn Đồng Núi, xã Vân Trục chỉ trồng sắn, bạch đàn, cho thu nhập thấp.

Một lần, được “mắt thấy, tai nghe” về hiệu quả kinh tế của cây thanh long ruột đỏ, anh Kiên mạnh dạn đem về vườn nhà trồng thử nghiệm.

Nhờ hợp thổ nhưỡng, khí hậu, được chăm sóc tốt, thanh long cho chất lượng quả ngon, ngọt, hiệu quả kinh tế cao.

Từ vài chục trụ, đến nay, anh Kiên đã mở rộng được gần 4.000 trụ thanh long. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật mới, không chỉ giảm chi phí sản xuất, chất lượng quả vượt trội mà còn nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế, tăng thời gian thu hái so với thông thường.

Anh Kiên cho biết: "Nhờ kinh nghiệm lâu năm, tự tìm tòi qua sách báo và được tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật, tôi nhận thấy, việc áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trong trồng thanh long mang lại nhiều lợi ích.

Hiện tại, hơn 4.000 trụ thanh long của tôi đều được áp dụng hệ thống tưới phun mưa tiết kiệm nước, thắp điện để kích thích ra quả trái vụ, đầu tư hệ thống giàn leo.

So với phương pháp trồng thủ công, khi áp dụng khoa học kỹ thuật mới, sẽ cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3-4 lần.

2 năm gần đây, nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật mới, mỗi trụ thanh long cho thu lãi từ 350-400 nghìn đồng/ năm.

Nhờ phương pháp chiếu đèn, tuy phát sinh về chi phí sản xuất nhưng bù lại, kéo dài thời gian thu hoạch trái vụ.

Nếu như trước đây, thời gian thu hoạch chỉ từ 8-9 tháng, thì đến nay, đã cho thu hoạch gần như quanh năm. Thanh long trái vụ có giá thành cao gấp 3-4 lần, dao động từ 60-70 nghìn đồng/kg".

Nhận thấy hiệu quả kinh tế của việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng thanh long, năm 2016, từ các nguồn hỗ trợ của tỉnh, huyện và gia đình, anh Nguyễn Đắc Thành, thôn Xuân Phong, xã Xuân Hòa đã đưa giống mới vào sản xuất, đầu tư hệ thống tưới nước phun mưa tiết kiệm nước và thực hiện việc chăm sóc thanh long theo phương pháp an toàn sinh học.

Nhờ vậy, năng suất tăng lên đáng kể, chất lượng quả vượt trội hơn hẳn so với các hộ lân cận, quả hái đến đâu, thương lái đến thu mua đến đó.

Trung bình cứ 1 ha cho thu hoạch từ 25-27 tấn, giá bán dao động từ 25-30 kg. Trừ chi phí, mỗi năm anh Thành thu lãi hàng tỷ đồng.

Năm 2020, anh Thành nhận thầu thêm 4 ha đất đồi của xã để mở rộng diện tích trồng thanh long.

Vốn là người ham học hỏi, nhanh nhạy với thị trường, anh Thành dự tính sẽ dành quỹ đất để trồng thử nghiệm thanh long hữu cơ.

Toàn bộ các khâu từ làm đất, trồng, chăm sóc đều được ứng dụng khoa học kỹ thuật mới, tiên tiến, theo hướng an toàn sinh học, đảm bảo tiêu chuẩn Viet GAP.

Áp dụng phương pháp tưới nước phun mưa tại gốc và cành; trang bị hệ thống giàn leo, hệ thống nhà lưới giúp hạn chế sâu bệnh, kiểm soát tốt số lượng và chất lượng quả.

Việc điều chỉnh thời gian bón phân và thắp bóng điện sẽ giúp kích thích cây ra quả trái vụ. Do giá thành thanh long trái vụ cao gấp 3-4 lần thời điểm chính vụ nên hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn nhiều.

Ông Nguyễn Văn Thái, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lập Thạch cho biết: Xác định cây thanh long là cây trồng chủ lực của huyện Lập Thạch, những năm qua, UBND tỉnh, huyện Lập Thạch đã có nhiều chính sách quan tâm, phát triển loại cây trồng này như: Hỗ trợ vốn, kỹ thuật, cơ sở hạ tầng…

Tuy đã có những kết quả tích cực, nhiều vùng sản xuất thanh long tập trung được thành lập; chất lượng cây trồng được nâng cao đáng kể, nhưng việc phát triển cây thanh long trên địa bàn huyện vẫn chủ yếu là tự phát, nhỏ lẻ, chưa có hệ thống nên việc áp dụng khoa học kỹ thuật mới còn hẹn chế, việc đầu tư chưa có hệ thống, bởi vậy năng suất chưa cao, giá trị thu nhập chưa tưng xứng với tiềm năng phát triển của loại cây có giá trị kinh tế cao này.

Để thanh long có chỗ đứng trên thị trường và vào được các thị trường khó tính như siêu thị và xuất khẩu, UBND tỉnh đã chỉ đạo huyện Lập Thách thành lập Hội sản xuất thanh long ruột đỏ huyện Lập Thạch.

Sau khi thành lập, Hội đã phối hợp với cơ quan chuyên môn xây dựng LOGO nhãn hiệu tập thể cho thanh long ruột đỏ.

Năm 2017, UBND tỉnh phê duyệt Chương trình thí điểm phát triển vùng sản xuất Thanh long ruột đỏ bền vững phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa theo mô hình chuỗi liên kết sản xuất- tiêu thụ tại huyện Lập Thạch giai đoạn 2017-2020.

Đến nay, quy mô sản xuất đã được mở rộng lên hơn 300 ha, trong đó có 200 ha đầu tư mới, hơn 100 ha cải tạo, được triển khai tại 5 xã: Vân Trục, Ngọc Mỹ, Quang Sơn, Xuân Hòa, Quang Sơn, Hợp Lý.

Theo đó, các hộ dân được hỗ trợ vốn, cơ sở hạ tầng, khoa học kỹ thuật, hệ thống quan trắc thời tiết thông minh iMetos, công nghệ Viet GAP truy suất minh bạch thương hiệu thanh long ruột đỏ; xây nhà xưởng và mua trang thiết bị bảo quản sau thu hoạch…

Việc áp dụng công nghệ mới, từng bước tiếp cận với kỹ thuật tiên tiến, đẩy mạnh sản xuất theo hướng Viet GAP là một trong những khâu quan trọng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản.

Mức thu nhập từ sản xuất thanh long đạt trung bình từ 200-250 triệu đồng/ ha không chỉ giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, làm giàu chính đáng, mà còn giúp giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động của địa phương.

Đây là một trong những minh chứng rõ ràng nhất cho việc quan tâm, đầu tư có hệ thống, bài bản trong sản xuất thanh long ở Lập Thạch những năm qua.

Kim NgânTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: