Kinh Tế

Nâng cao tiêu chí môi trường ở xã Hợp Lý

Thứ Hai, 01/03/2021

Là xã hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới (NTM) từ năm 2016, đến nay, cùng với việc duy trì và tiếp tục nâng cao các tiêu chí, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Hợp Lý, huyện Lập Thạch đang nỗ lực nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và tạo được sự đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân trong xã.

Trạm Y tế xã Hợp Lý đã đạt chuẩn quốc gia.

 

Nghề nghiệp chủ yếu thuần nông, kinh tế chậm phát triển, hệ thống cơ sở hạ tầng yếu kém (năm 1997 còn chưa có điện thắp sáng) đã ảnh hưởng tới sự phát triển KT-XH của xã Hợp Lý.

Nhận thức được những khó khăn và thuận lợi của địa phương, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong xã đã tìm tòi, đổi mới, sáng tạo; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức trong nhân dân, tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế bằng các giống cây trồng, vật nuôi năng suất chất lượng cao.

Tận dụng hơn 3,5 km trục đường quốc lộ 2C qua xã, nhất là khai thác chợ Ri truyền thống để phát triển TM- DV, từ đó tạo bước chuyển tích cực trong việc hoàn thành mục tiêu KT-XH hàng năm.

Trong 5 năm (2011-2015), xã Hợp Lý đã huy động các nguồn lực và sự đóng góp của nhân dân được hơn 200 tỷ đồng đầu tư làm đường giao thông, thủy lợi.

Đến nay, hơn 90% đường xóm ngõ được đổ bê tông, lát gạch; đổ bê tông và kiên cố hóa được hàng chục km đường nội đồng và kênh mương, hơn 50% hệ thống kênh mương toàn xã được cứng hóa.

Trường mầm non và tiểu học đã đạt chuẩn quốc gia; 7/7 thôn có nhà văn hóa rộng rãi thoáng mát, trong đó 70% kinh phí do nhân dân tự đóng góp.

Hơn 80% nhà ở người dân đạt tiêu chí của Bộ Xây dựng; 82% số hộ được công nhận GĐVH 3 năm liền, 4/7 thôn đạt tiêu chí thôn văn hóa 5 năm liền.

Hơn 90% số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh; 70% số hộ toàn xã sử dụng nhà tắm, bể chứa nước và nhà vệ sinh tự hoại; xung quanh các thôn làng đều được xây rãnh thoát nước, có nắp đạy, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Đến cuối năm 2015, xã Hợp Lý đã hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng NTM.

Từ năm 2017, Đảng ủy xã Hợp Lý đã ra Nghị quyết chuyên đề triển khai công tác VSMT và quản lý xử lý chất thải sinh hoạt.

Để đạt mục tiêu đề ra, xã đã phát huy vai trò cấp ủy và các đoàn thể ở thôn, xóm, nhất là tổ liên gia; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho nhân dân về vệ sinh môi trường; trực tiếp tại hộ gia đình, phát trên loa truyền thanh.

Tổ chức những lớp tập huấn, tuyên truyền về nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi người dân, phát động nhân dân xây dựng gia đình theo tiêu chí "5 không, 3 sạch" (không đói nghèo; không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội; không có bạo lực gia đình; không sinh con thứ ba trở lên; không có trẻ suy dinh dưỡng, bỏ học; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ).

Đối với hộ kinh doanh tự nguyện góp từ 20-50 nghìn đồng/tháng, hộ gia đình góp 10-15 nghìn đồng/tháng để hỗ trợ dầu đốt và trả công người làm vệ sinh môi trường.

Với nhiều cách làm thiết thực, nhận thức của người dân về công tác môi trường được nâng nên. Hầu hết các hộ gia đình được dùng nước sạch, hợp vệ sinh; nhiều công trình vệ sinh được đầu tư xây dựng...

Việc dọn vệ sinh tại khu dân cư, đường làng, ngõ xóm được duy trì vào ngày 10 và ngày 25 hằng tháng đã trở thành thói quen; mỗi ngày làm vệ sinh tập trung toàn xã huy động từ 200-250 người tham gia, góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp.

Ngoài ra, xã thành lập 2 tổ VSMT gồm 6 người được tập huấn kiến thức, trang bị 2 xe thu gom rác thải, quần áo bảo hộ, cuốc, xẻng, gang tay, khẩu trang…, hàng tuần có nhiệm vụ thu gom rác thải sinh hoạt trong toàn xã về khu tập kết chôn lấp và xử lý đốt đảm bảo vệ sinh môi trường sống trong lành.

Tìm hiểu tại thôn Phú Cường được biết, hưởng ứng phong trào vệ sinh môi trường, người dân trong thôn đã thành lập tổ tự quản thu gom xử lý rác thải, các gia đình chú trọng thu gom phân loại rác, xử lý chất thải gia súc không để chất thải bừa bãi ra rãnh thoát nước tràn ra xóm ngõ gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, từ năm 2017 đến nay, xã vận động mỗi hộ đào hố chôn lấp xử lý phân hữu cơ ngay tại gia đình; 100% số hộ trong thôn có hố xử lý chôn lấp tại chỗ, vì vậy trong nhà ngoài ngõ ở thôn luôn khang trang sạch đẹp.

Để duy trì và nâng cao tiêu chí môi trường, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể trong xã đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thay đổi tập quán, thói quen xả rác tuỳ tiện, rác thải của mỗi gia đình phân loại, giúp đội vệ sinh môi trường thu gom, xử lý.

Tuy nhiên, vấn đề giải quyết môi trường mang tính chất lâu dài, ngoài sự đầu tư, hỗ trợ của nhà nước, rất cần sự quan tâm nỗ lực vào cuộc quyết liệt của cộng đồng.

Cùng với huy động nguồn lực tại chỗ, tăng chi trả cho đội vệ sinh môi trường, cần xây dựng công trình vệ sinh công cộng hợp vệ sinh.

Về lâu dài, xã rất cần có sự hỗ trợ kinh phí của cấp trên xây dựng nhà máy chế biến rác thải rắn khó phân huỷ như thuỷ tinh, bao nhựa PE... và các chất khó phân hủy đang gia tăng hiện nay, nhằm duy trì và nâng cao tiêu chí môi trường tại xã.

Bài, ảnh: Xuân HùngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: