Kinh Tế

Cung cấp đủ nước tưới dưỡng lúa Xuân

Thứ Năm, 21/03/2019

Đến thời điểm này, các địa phương trên địa bàn tỉnh cơ bản gieo cấy xong diện tích lúa Xuân trong khung thời vụ. Hiện, trà lúa Xuân đang vào thời kỳ sinh trưởng, phát triển đẻ nhánh, nhu cầu về nước khá cao. Chi cục Thủy lợi chỉ đạo các Công ty TNHH MTV Thủy lợi thực hiện các biện pháp cấp nước đảm bảo đủ nước tưới dưỡng cho lúa Xuân.

Nhân viên Trạm bơm Quán Bạc, Xí nghiệp Thủy lợi Yên Lạc (Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn) vận hành máy bơm đảm bảo nước tưới cho lúa Xuân. Ảnh: Chu Kiều

Liên tục cập nhật thông tin cung cấp nước cho những chân ruộng, cánh đồng, nhất là những chân ruộng ở vàn cao, cao cục bộ, vùng khó khăn về nguồn nước và trực tiếp kiểm tra các trạm bơm phục vụ tưới dưỡng, ông Phạm Văn Long, Chi cục phó Chi cục Thủy lợi cho biết: Đầu tháng 3/2019, qua kiểm tra thực tế đồng ruộng, thấy một số diện tích lúa ở chân ruộng vàn cao, vùng cao cục bộ và các diện tích ở cuối nguồn các kênh tưới có hiện tượng mặt ruộng bị se mặt, nứt chân chim nhẹ và mực nước sông Cà Lồ cụt xuống thấp không đảm bảo để các trạm bơm phục vụ tưới. Tại các lưới chắn rác, vẫn còn nhiều rác và xác động vật chưa được các địa phương vớt kịp thời, ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều nước.

Trước thực trạng trên, Chi cục Thủy lợi chỉ đạo các công ty TNHH MTV Thủy lợi tăng cường kiểm tra đồng ruộng, chủ động các biện pháp cấp nước kịp thời cho những chân ruộng, cánh đồng đang có hiện tượng thiếu nước; vận hành hệ thống các trạm bơm, lắp đặt thêm các trạm bơm dã chiến để tập trung cấp nước tưới dưỡng cho lúa kịp thời, tránh xảy ra tình trạng hạn hán; tiếp tục nạo vét bể hút trạm bơm đầu mối, hệ thống kênh mương và thủy lợi nội đồng; sửa chữa các cống lấy nước, trạm bơm tưới, cánh phai điều tiết không để rò rỉ thất thoát nước, đảm bảo đủ điều kiện dẫn nước thông suốt từ đầu mối đến mặt ruộng phục vụ sản xuất.

Thực hiện chỉ đạo trên, các công ty TNHH MTV Thủy lợi: Liễn Sơn, Tam Đảo, Lập Thạch, Phúc Yên tăng cường cử cán bộ kỹ thuật bám sát cơ sở kiểm tra đồng ruộng; vận hành hơn 150 tổ máy của các trạm bơm cố định, 12 tổ máy của trạm bơm dã chiến đưa nước vào đồng ruộng phục vụ tưới dưỡng cho lúa Xuân…

Có mặt tại Cụm Thủy lợi Lũng Hạ, xã Liên Châu (Xí nghiệp thủy lợi Yên Lạc), chứng kiến 4 tổ máy đang hoạt động để bơm nước vào đồng ruộng, đảm bảo kịp thời tưới dưỡng cho lúa Xuân, chúng tôi cảm nhận được sự tâm huyết gắn bó với nghề của cán bộ thủy nông.

Ông Lê Hữu Hồng, Cụm trưởng Cụm Thủy lợi Lũng Hạ cho biết, với đặc thù vùng bãi là đất cát pha, rất hao nước, trong khi đó diện tích phục vụ lại có nhiều diện tích xa nguồn nước. Để cung cấp nước kịp thời gieo cấy, tưới dưỡng cho 1.000ha thuộc các xã vùng bãi: Trung Kiên, Hồng Phương, Hồng Châu và một phần diện tích của 2 xã: Liên Châu, Nguyệt Đức, ngay từ đầu vụ, Cụm Thủy lợi Lũng Hạ chủ động nạo vét, khơi thông các bể hút luồng dẫn nước trạm bơm, các kênh chính, kênh nội đồng đảm bảo thông thoáng; tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng nước tưới tiết kiệm, hiệu quả; điều tiết, phân vùng nguồn nước theo phương châm tưới từ xa về gần, tránh gây lãng phí nguồn nước. Đến thời điểm hiện tại, 100% diện tích lúa của bà con nhân dân do cụm thủy lợi phụ trách được cung cấp đủ nước để dưỡng lúa.

Theo bà Phạm Thị Hằng, Phó trưởng phòng Quản lý nước và Công trình (Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn), vụ Xuân 2019, công ty có nhiệm vụ đảm bảo tưới, tiêu cho hơn 20 nghìn ha lúa và gần 4 nghìn ha hoa màu trên địa bàn các huyện, thành phố: Yên Lạc, Vĩnh Tường, Tam Dương, Vĩnh Yên… Hiện, công ty đang phối hợp với các xã được giao quản lý hệ thống lưới chắn rác trên kênh chính, kênh 6A, 6B Liễn Sơn tiến hành giải tỏa các vật cản đảm bảo thông thoáng, thuận lợi cho việc điều dẫn nước; chỉ đạo các xí nghiệp thủy lợi thường xuyên kiểm tra đồng ruộng; vận hành tối đa trạm bơm dã chiến ven các sông khi mực nước đủ điều kiện khai thác để tích trữ vào hệ thống kênh mương, ao hồ; lắp đặt thêm 10 tổ máy của các trạm bơm dã chiến cung cấp đủ nước tưới cho những diện tích có nguy cơ thiếu nước.

“Hiện, mực nước trên sông Hồng, sông Lô, sông Phó Đáy tại các trạm bơm ven sông đều thấp hơn mực nước thiết kế. Mực nước dung tích của 13 hồ chứa lớn trên địa bàn tỉnh chỉ đạt 66,5% so với thiết kế. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, UBND tỉnh đầu tư 3 trạm bơm hút sâu mở rộng: Bạch Hạc, Đại Định và Liễu Trì nên công tác tưới rất thuận lợi, đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cần thiết ngay cả trong thời điểm mực nước sông Hồng xuống thấp nhất. Vì vậy, đến thời điểm này, nguồn nước tưới dưỡng cho lúa Xuân được đảm bảo tại tất cả các chân ruộng”- Ông Long cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng- Thủy văn Quốc gia và nhận định của ĐàiKhí tượng Thủy văn tỉnh, do ảnh hưởng của hiện tượng Elnino mạnh, thời tiết ở Vĩnh Phúc sẽ có nắng nóng, hanh khô kéo dài, lượng bốc hơi tăng mạnh, mưa ít, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, ngoài những nỗ lực của ngành Nông nghiệp, các công ty thủy lợi và địa phương thì người dân cần nâng cao ý thức trong quá trình sử dụng nguồn nước, góp phần sản xuất vụ Xuân giành thắng lợi.

Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: