Kinh Tế

Bạn của nhà nông

Thứ Tư, 20/03/2019

Với nhiệm vụ thường xuyên theo dõi, bám sát các diễn biến, sự kiện diễn ra trong ngành nông nghiệp để đăng tải tin, bài, video clip một cách chính xác, kịp thời về tình hình thời tiết, tiến độ sản xuất, dịch bệnh, các mô hình điển hình tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp… diễn ra trên toàn tỉnh, từ lâu, các cán bộ của Trung tâm Thông tin NN&PTNT(Sở NN&PTNT) được biết đến như những người bạn đồng hành đáng tin cậy của nhà nông.

Cán bộ Trung tâm Thông tin Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) trao đổi kỹ thuật trồng bưởi với bà con nông dân. Ảnh Nguyễn Khánh

Vào những ngày này, khi bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đang trở thành vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận cả nước, trong quá trình tìm hiểu thông tin viết bài, chúng tôi đã gặp những cán bộ Trung tâm Thông tin NN&PTNT cũng đang miệt mài tác nghiệp tại nhiều trang trại chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện Yên Lạc.

Xông xáo, chi tiết, cẩn thận và rất am hiểu các lĩnh vực của ngành nông nghiệp - đó là cảm nhận của tôi khi chứng kiến phương pháp làm việc của đồng chí Nguyễn Thị Xuân, cán bộ trung tâm trong quá trình phản ánh công tác phòng, chống DTLCP tại hộ anh Tạ Văn Lộc, xã Nguyệt Đức (Yên Lạc).

Đồng chí Xuân cho biết: “Bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên,những ngày này, chúng tôi cùng các đơn vị chức năng của Sở NN&PTNT tăng cường bám sát cơ sở, ghi nhận mọi thông tin, phản ánh của người dân về tình hình DTLCP để kịp thời tuyên truyền trên bản tin, trang web của ngành. Từ đó, giúp người dân nắm rõ, có những biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa hữu hiệu, đảm bảo an toàn trong sản xuất, chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo sức khỏe và môi trường”.

Quả thật, khi truy cập trang web: sonnptnt.vinhphuc.gov.vn, mọi người dễ dàng tìm được những thông tin hữu ích về chế độ, chính sách trong ngành nông nghiệp; tin tức về sản xuất, chăn nuôi, giá cả nông sản, vật tư nông nghiệp trên toàn tỉnh; các ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp; những kinh nghiệm, cách làm hay, mô hình, điển hình tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp… được cập nhật, đăng tải thường xuyên. Trung bình mỗi tháng, trang web của Sở NN&PTNT có hơn 250 nghìn lượt truy cập, chứng tỏ những nội dung mang lại rất hữu ích, hiệu quả thiết thực, được bà con nông dân quan tâm, theo dõi.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Trung tâm Thông tin NN&PTNT chú trọng thực hiện trong thời gian qua là tập trung làm tốt công tác tuyên truyền các lĩnh vực của ngành trên các phương tiện thông tin đại chúng trong tỉnh như Báo Vĩnh Phúc, Đài PT-TH tỉnh, Cổng thông tin điện tử tỉnh, các bản tin của ngành...

Với đặc thù của ngành nông nghiệp gồm nhiều nghề, nhiều lĩnh vực rộng lớn, phức tạp, trong khi quân số của trung tâm lại mỏng (15 người), chính vì vậy, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đòi hỏi mỗi cán bộ phải không ngừng học hỏi, nắm vững kiến thức, có cái nhìn bao quát, tổng quan trong lĩnh vực mình được phân công theo dõi. Đồng thời, phải bám sát, gắn bó với cơ sở, tạo được lòng tin từ nhân dân, từ đó mới có được thông tin chính xác, khách quan phục vụ công tác tuyên truyền, đưa ra các đề xuất, kiến nghị đúng và trúng.

Bên cạnh đó, trung tâm cũng thực hiện nghiêm túc việc xây dựng các kỳ báo cáo thông tin tiến độ sản xuất đảm bảo thời gian, chất lượng; thường xuyên điều tra nắm bắt tình hình sản xuất, ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh đối với sản xuất nông nghiệp; phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phòng Kinh tế các huyện, thành phố điều tra giá cả thị trường tại các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh để phục vụ cho công tác lãnh, chỉ đạo, điều hành của ngành.

Để nâng cao hơn nữa phương thức cung cấp thông tin cho bà con trước những yêu cầu đổi mới, phát triển của ngành nông nghiệp, sắp tới, Trung tâm Thông tin NN&PTNT sẽ triển khai kế hoạch cung cấp thông tin trên ứng dụng điện thoại di động thông minh (Smartphone). Theo đó, đơn vị sẽ phối hợp với các nhà mạng xây dựng dữ liệu và phân nhóm đối tượng nhận thông tin, trước mắt thực hiện điểm trên 3 nội dung: Dịch bệnh hại cây lúa theo mùa vụ; lịch tiêm phòng gia súc, gia cầm; cảnh báo bão, lũ và thời tiết cực đoan.

Khánh LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: