Kinh Tế

Khởi nghiệp thành công từ nghề làm hương

Thứ Tư, 24/02/2021

Sau một thời gian làm thuê ở tỉnh Hưng Yên, anh Nguyễn Hoài Nam, thôn Nghĩa Lập, xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường đã trở về quê để gây dựng cơ sở sản xuất hương.

Anh Nam kiểm tra chất lượng hương trước khi đóng gói. Ảnh: Dương Hà

Cơ sở sản xuất của gia đình anh không chỉ mang lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm mà còn giúp giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Chúng tôi đến thăm cơ sở sản xuất hương của gia đình anh Nguyễn Hoài Nam. Ấn tượng đầu tiên khi bước vào xưởng là bầu không khí lao động nhịp nhàng, khẩn trương. Người trộn bột, người xe hương, người phơi, người đóng gói, ai nấy đều tất bật với công việc của mình để hoàn thành các đơn hàng.

Vừa kiểm tra chất lượng hương thành phẩm, anh Nam cho biết: "Mỗi khi đơn đặt hàng nhiều, cơ sở của chúng tôi phải hoạt động hết công suất và thuê thêm nhân công đóng gói mới kịp hoàn thành để giao cho khách".

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên con đường lập nghiệp của anh Nam không mấy thuận lợi. Sau khi tốt nghiệp THPT, anh làm đủ thứ nghề song cuộc sống gia đình vẫn khó khăn.

Năm 2008, tình cờ anh Nam được nhận vào làm cho một cơ sở sản xuất hương ở tỉnh Hưng Yên. Nhận thấy nghề làm hương tuy vất vả nhưng thu nhập cũng khá cao, anh Nam dự định sẽ mở một cơ sở như vậy ngay tại quê nhà.

Nghĩ là làm, sau một thời gian học nghề cùng chút vốn liếng dành dụm được, năm 2009, anh Nam quyết định trở về quê để thực hiện ước mơ đó.

Thời gian đầu, quy mô xưởng sản xuất còn nhỏ, việc sản xuất chủ yếu làm thủ công nên năng suất, chất lượng sản phẩm hạn chế, lượng khách hàng đến đặt mua không nhiều.

Tuy nhiên, nhờ chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, tích cực quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ, sau khoảng 3 tháng, hương của gia đình anh Nam thu hút được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh tìm đến đặt mua.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, năm 2010, anh Nam đầu tư hàng trăm triệu đồng để mua 7 máy bắn hương và một số máy móc khác phục vụ sản xuất.

Từ khi có thêm những máy móc hiện đại, năng suất, chất lượng sản phẩm được cải thiện rõ rệt, lượng khách hàng tìm đến đặt mua ngày càng nhiều hơn.

Doanh thu, lợi nhuận theo đó mà tăng lên đáng kể. Từ năm 2011 đến nay, doanh thu bình quân của cơ sở đạt khoảng gần 1 tỷ đồng/năm; lợi nhuận đạt từ 350 - 400 triệu đồng/năm.

Theo anh Nam, để có một nén hương ưng ý, người thợ phải đặc biệt chú ý đến việc tuyển chọn, pha trộn nguyên liệu và phơi hương. Muốn hương cháy đều, thơm lâu thì bắt buộc phải phơi hương bằng ánh nắng mặt trời, tuyệt đối không được dùng nhiệt để làm khô hương.

Trước khi cho vào máy bắn, que hương phải ngâm qua axit cháy và phơi thật khô. Thịt hương gồm bột gỗ và các vị thuốc bắc cũng phải được pha trộn với tỷ lệ, độ ẩm thích hợp.

Thời gian tới, anh Nam dự định sẽ mở rộng nhà xưởng, mua sắm thêm một số máy tự động cấp que hương để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; tích cực tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm ra các tỉnh miền Trung.

Thanh Huyền

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: