Kinh Tế

Bứt phá trong công tác giảm nghèo ở huyện Tam Dương

Thứ Tư, 24/02/2021

 

Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, các cấp ủy, chính quyền huyện Tam Dương đã tập trung mọi nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo, nâng cao tỷ lệ hộ khá, giàu. Đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của huyện đã giảm xuống còn 0,68%, đứng thứ 3 toàn tỉnh về tỷ lệ hộ nghèo thấp.

Mô hình nuôi gà đẻ của gia đình chị Trần Thị Luyến, xã Duy Phiên cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Kim Ly

Năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Tam Dương là 3,81%, đến năm 2020, tỷ lệ này giảm còn 0,68%. Để có được kết quả đó, huyện triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, thiết thực. Trước tiên là việc thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của Trung ương, của tỉnh đối với hộ nghèo.

Thực hiện chính sách ưu đãi về vốn vay đối với hộ nghèo, từ năm 2016 đến nay, huyện đã tổ chức, hướng dẫn cho 4.843 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn từ nguồn của Trung ương, tỉnh, huyện thông qua Ngân hàng CSXH huyện với tổng số tiền 177,8 tỷ đồng.

Không chỉ giúp người nghèo về vốn, huyện còn phối hợp với các ngành chức năng mở nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, làm trang trại; tổ chức tham quan, học tập các mô hình kinh tế có hiệu quả. Sau khi được học nghề, người nghèo tiếp thu được kiến thức khoa học, cách phát triển kinh tế nên nhiều người dân có việc làm, tăng thu nhập cho gia đình.

Các cấp, ngành trong huyện còn tăng cường tuyên truyền, vận động nhằm đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ). Hiện toàn huyện có hơn 1.000 lao động đi XKLĐ có thu nhập khá. Các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm được huyện quan tâm, chỉ đạo, từ năm 2016-2020, toàn huyện đã tổ chức được 95 buổi tư vấn, hội thảo giới thiệu về việc làm, XKLĐ, đào tạo nghề, cho vay vốn… giải quyết việc làm mới cho 16.349 người, trong đó có lao động thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo.

Huyện còn triển khai đồng bộ các giải pháp tạo điều kiện cho người nghèo được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản (y tế, giáo dục, nhà ở, nước sinh hoạt, tiếp cận thông tin). 100% hộ nghèo, cận nghèo được cấp thẻ BHYT kịp thời, đúng quy định.

Bên cạnh đó, chính sách miễn giảm học phí và các khoản đóng góp cho con em hộ nghèo tại các trường mầm non, tiểu học, THCS; chính sách vay vốn đối với số sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ khó khăn được triển khai thực hiện tốt.

Hằng năm, huyện tổ chức vận động xây dựng Quỹ “Ngày vì người nghèo”, từ nguồn quỹ này đã có 99 hộ nghèo được hỗ trợ xây sửa, nhà với tổng kinh phí 4,5 tỷ đồng. Ngoài ra, các hộ nghèo còn được hỗ trợ tiền điện, thường xuyên được các ban, ngành, địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà vào những dịp lễ, Tết.

Những năm qua, huyện Tam Dương còn hướng người dân vào việc phát triển chăn nuôi, hình thành các trang trại, gia trại nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Người dân đã mạnh dạn chuyển đổi từ trang trại trồng cây lâm nghiệp sang mô hình trang trại chăn nuôi, trang trại tổng hợp, do đó, số lượng trang trại, gia trại cũng như đàn gia súc, gia cầm tăng mạnh.

Đối với trồng trọt, nhiều xã đã sản xuất rau, quả theo hướng hàng hóa như Vân Hội, Kim Long, An Hòa… đem lại thu nhập cao cho người dân. Nhờ có vốn, kiến thức và lựa chọn được hướng phát triển kinh tế phù hợp, các hộ nghèo của huyện dần vươn lên thoát nghèo.

Những năm gần đây, huyện cũng chú trọng phát triển công nghiệp, có sự xuất hiện của các khu công nghiệp, các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn nên cũng là cơ hội tạo việc làm cho người lao động, người nghèo để có mức thu nhập ổn, thường xuyên.

Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Tam Dương Nguyễn Đức Thiện cho biết: " Phòng luôn chú trọng thực hiện tốt công tác hướng dẫn thực hiện các chính sách giảm nghèo, chi trả đúng đối tượng, kịp thời cho người thụ hưởng; làm tốt công tác rà soát, điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo; tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong huyện nhằm tạo điều kiện, giúp đỡ kịp thời đối với từng hộ nghèo cụ thể".

Để tiếp tục giảm tỷ lệ hộ nghèo, tăng hộ khá, giàu, huyện Tam Dương tăng cường huy động các nguồn lực trợ giúp cho hộ nghèo, đồng thời, tích cực áp dụng tiến bộ KHKT trong sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tăng cường công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho người lao động tại các khu công nghiệp trong tỉnh nhằm chuyển dịch cơ cấu lao động, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người dân địa phương…

Diệu Linh


 

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: