Kinh Tế

Dự án Mở rộng cầu Quảng Khai vào giai đoạn gấp rút

Thứ Tư, 20/03/2019

Là một trong những tuyến giao thông quan trọng của huyện Bình Xuyên, giữ vai trò trọng yếu trong việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa, đi lại của người dân và doanh nghiệp tại các khu công nghiệp (KCN) đóng trên địa bàn, dự án mở rộng cầu Quảng Khai được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư mở rộng từ tháng 1/2017. Hiện nay, dự án đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thành, các đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp, đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa công trình vào khai thác, sử dụng trong tháng 9/2019 theo kế hoạch.

Chủ đầu tư và đơn vị thi công cầu Quảng Khai kiểm tra thiết kế của dầm bê tông. Ảnh Khánh Linh

Với mục tiêu đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn, những năm qua, huyện Bình Xuyên ưu tiên dành nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông theo hướng đồng bộ. Đến nay, toàn bộ hệ thống mạng lưới giao thông giữa các KCN trên địa bàn huyện ngày càng được hoàn thiện, tạo sự kết nối thuận lợi giữa các doanh nghiệp trong các KCN thuộc địa bàn huyện cũng như giữa các KCN với các địa phương trong tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn huyện đang triển khai nhiều dự án giao thông trọng điểm, trong đó, dự án mở rộng cầu Quảng Khai được đánh giá là một trong những dự án có vai trò quan trọng, sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần tạo sự kết nối chặt chẽ giữa KCN Khai Quang (Vĩnh Yên) với KCN Thăng Long Vĩnh Phúc và KCN Bình Xuyên II, đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương của người dân.

Dự án Mở rộng cầu Quảng Khai được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 77/QĐ-UBND ngày 9/1/2017, UBND huyện Bình Xuyên được giao làm chủ đầu tư. Địa điểm xây dựng thuộc 2 xã Hương Sơn và Thiện Kế của huyện Bình Xuyên. Dự án có tổng mức đầu tư gần 50 tỷ đồng, trích từ nguồn vốn ngân sách tỉnh; trong đó kinh phí chủ yếu dành cho thi công, xây lắp các công trình hạng mục; kinh phí bồi thường GPMB hơn 3 tỷ đồng. Tổng diện tích đất sử dụng phục vụ dự án khoảng 3.000m2.

Theo số liệu của Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng huyện Bình Xuyên, tổng chiều dài toàn tuyến của dự án hơn 340m, riêng cầu Quảng Khai mới được thiết kế xây dựng có tuổi thọ vĩnh cửu bằng bê tông chống thấm, dự ứng lực có chiều dài hơn 76m (tương đương với đơn nguyên cầu Quảng Khai cũ). Cầu mới gồm 2 nhịp dầm, dài 33m, tải trọng thiết kế 300kg/m2, tim cầu vuông góc với sông Cầu Bòn, tuân thủ theo hướng tuyến của đường Tôn Đức Thắng kéo dài (đoạn từ cầu Quảng Khai đến đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Vĩnh Yên).

Hệ thống đường dẫn hai bên đầu cầu có tổng chiều dài hơn 265m được thiết kế thi công theo tiêu chuẩn đường đô thị, một bên tuyến từ đuôi mố đi chui dưới gầm cầu đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai tại nhịp dầm thứ 4, sau đó vuốt nhập vào đường Tôn Đức Thắng; một bên tuyến nối tiếp vào phần nền đường bên phải (đã thi công) của đường Tôn Đức Thắng kéo dài (đoạn từ cầu Quảng Khai đến đường Nguyễn Tất Thành). Nút giao đầu tuyến thiết kế tách làn xe, chạy từ đường 2 chiều sang đường 1 chiều đảm bảo êm thuận và an toàn giao thông.

Dự án được thiết kế hệ thống biển báo, vạch sơn, sơn hướng dẫn tại đầu dải phân cách tách làn, đảm bảo các quy định theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2014/BGTVT. Song song với việc thi công, xây dựng cầu Quảng Khai mới, hạng mục cầu Quảng Khai cũ được duy tu, bảo dưỡng hệ thống gối cầu, thoát nước, sơn lại tay vịn, thay mới khe co giãn bằng răng lược; thảm thêm một lớp carboncor Asphalt dày 3cm trên mặt cầu cũ có lớp bê tông xi măng đã bị hao mòn, bong bật để đảm bảo êm thuận và sơn kẻ lại vạch của đường...

Khởi công từ tháng 6/2018, đến nay, dự án mở rộng cầu Quảng Khai đang được đơn vị thi công là Công ty cổ phần đầu tư Tam Sơn triển khai thi công, tập trung nhân lực, huy động tối đa máy móc thiết bị nhằm hoàn thành sớm các hạng mục mố cầu, cọc khoan nhồi để đẩy nhanh tiến độ. Hiện, dự án đã hoàn thành thi công xong mố cầu M2 thuộc địa phận xã Thiện Kế; hoàn thành 24/28 cọc khoan nhồi mố cầu M1 bên phía xã Hương Sơn; hoàn thiện 14/14 phiến dầm I dài 33m. Khối lượng giải ngân đến thời điểm hiện tại ước tính đạt khoảng 60%.

Trao đổi với đại diện đơn vị thi công, được biết cầu Quảng Khai mới thiết kế bắc qua sông Cầu Bòn nên nhà thầu đã kết hợp nhiều phương án thi công, sử dụng giếng cát và các biện pháp hút thấm để xử lý nền đất yếu. Bên cạnh đó, đất sử dụng phục vụ thi công dự án có một phần diện tích trùng với khu vực bãi rác thải tập trung của xã Hương Sơn, vì vậy, các đơn vị liên quan đang tích cực phối hợp, chờ địa phương quy hoạch lại bãi rác thải và di chuyển ra khu vực được quy hoạch; xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành của dự án. Trong suốt quá trình triển khai thi công, nhân viên kỹ thuật của đơn vị thi công và đơn vị tư vấn giám sát thường xuyên trực tại hiện trường, kiểm tra việc thi công các hạng mục quan trọng, đảm bảo tuân thủ theo đúng thiết kế.

Dự án mở rộng cầu Quảng Khai sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ giữ vai trò kết nối trực tiếp các KCN của huyện Bình Xuyên với KCN Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên), góp phần tăng cường thu hút đầu tư trên địa bàn huyện, lưu thông hàng hóa, thúc đẩy phát triển KT - XH chung của tỉnh. Với sự điều hành, chỉ đạo quyết liệt, tập trung của chính quyền các cấp trong tỉnh, huyện, cùng với sự nỗ lực của đơn vị thi công, đơn vị giám sát và đồng tình, ủng hộ của người dân bị thu hồi đất, phấn đấu dự án sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng trong tháng 9/2019.

Việt SơnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: