Kinh Tế

Văn Tiến xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ Tư, 20/03/2019

Trở lại xã Văn Tiến (huyện Yên Lạc) sau 5 năm hoàn thành chương trình nông thôn mới (NTM), dễ dàng nhận ra sự thay đổi diện mạo của địa phương với hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư, xây mới góp phần nâng cao đời sống người dân nơi đây. Không bằng lòng với những kết quả đã đạt được, hiện nay, xã đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, phấn đấu đạt chuẩn xã NTM mới kiểu mẫu.

Diện mạo nông thôn mới Văn Tiến, huyện Yên Lạc hôm nay

Xã Văn Tiến có 6.700 hộ dân, sinh sống ở 4 thôn dân cư. Những năm qua, dưới sự lãnh đạo củaĐảng ủy, chính quyền, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về xây dựng NTM tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên. Hạ tầng thiết yếu được quan tâm đầu tư xây dựng, đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng cơ bản được cứng hóa.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện quản lý quy hoạch còn gặp những khó khăn như công tác GPMB, đấu giá QSDĐ còn chậm; phát triển sản xuất nông nghiệp còn hạn chế, chưa khai thác được lợi thế, tiềm năng, hoạt động của 4 tổ dịch vụ nông nghiệp. Nhiều công trình, hạng mục được xây dựng từ lâu sau thời gian dài đưa vào sử dụng hiện nay đã xuống cấp hoặc không còn phù hợp, đạt chuẩn theo quy định của tiêu chí mới. Công tác chỉ đạo của các thông dân cư có phần trùng xuống sau khi về đích NTM, việc nâng cao chất lượng các tiêu chí, huy động đầu tư xây dựng hạn chế.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, huyện, BCĐ xây dựng NTM của xã đã tổ chức rà soát thực trạng trên địa bàn theo các tiêu chí xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu và chọn thôn Yên Nội làm điểm xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu.

Đồng chí Vũ Văn Long, Trưởng thôn Yên Nội cho biết: Qua rà soát cho thấy, 100% đường trục thôn, liên thôn, ngõ xóm của thôn đã được cứng hóa và có rãnh thoát nước mặt đường; 100% nhà ở đảm bảo tiêu chí "3 sạch". Các hộ dân trong thôn có vườn tược được cải tạo, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp và trồng cây ăn quả đem lại hiệu quả kinh tế cao đạt tỷ lệ 75%. Trong thôn không có tình trạng vứt rác, hệ thống rãnh thoát nước được thường xuyên khơi thông, các ngành, đoàn thể thực hiện tốt công tác vệ sinh, duy trì “đoạn đường tự quản”. Thôn giữ vững danh hiệu “Thôn văn hóa” trong 6 năm liên tục.

Các hộ trong thôn thực hiện tốt quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, thực hiện nghiêm túc các quy định của địa phương, hương ước của thôn. Trong thôn có hệ thống loa truyền thanh của xã, có đầy đủ các thiết bị phục vụ cho công tác văn hóa - văn nghệ ; có 1 CLB văn nghệ và 1 CLB thể thao duy trì hoạt động thường xuyên. 100% các cháu đến tuổi đi học được đến trường. Trong năm 2018, 4 chi hội của thôn đạt danh hiệu tiên tiến, không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội.

Theo đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Chủ tịch UBND xã Văn Tiến, theo tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, đến nay, xã có một số tiêu chí đạt theo quy định như: Thu nhập bình quân đầu người đạt 41 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ người dân tham gia BHXH đạt gần 88%, 8 mô hình hoạt động văn hóa, thể thao tiêu biểu ở các thôn hoạt động thường xuyên, có hiệu quả; công khai minh bạch các TTHC... Mặc dù vậy, để đạt chuẩn, xã cần duy tu, nâng cấp, cải tạo 35 công trình, hạng mục.

Trong số các tiêu chí chưa đạt, hiện nay, xã đang gặp khó trong việc thực hiện tiêu chí "Hình thức tổ chức sản xuất" bởi trên địa bàn xã chưa có vùng sản xuất hàng hóa tập trung đối với các sản phẩm chủ lực của xã, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, kinh doanh có hiệu quả; chưa có HTX nào kiểu mẫu liên kết làm ăn có hiệu quả và còn 26 hộ nghèo. Tuy tỷ lệ chất thải thu gom và xử lý đạt 98% song rác thải sinh hoạt chưa được phân loại tại hộ gia đình, chưa có mô hình điển hình về cải cách TTHC có hiệu quả...

Với mục tiêu đề ra là tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, vận dụng sáng tạo các chủ trương, chính sách vào khai thác tiềm năng, tạo bước đột phá về phát triển kinh tế, xã tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện. Phát huy vai trò, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu; thực hiện công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động, huy động người dân tham gia đóng góp nâng cao và duy trì các tiêu chí NTM; phối hợp các ngành chức năng chuyển đổi các mô hình sản xuất hiệu quả, tập trung tích tụ ruộng đất; khai thác có hiệu quả các nguồn vốn thuộc chương trình Quốc gia; chỉnh trang các công trình, hạng mục để sớm đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu.

Lưu NhungTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: