Kinh Tế

Gắn bảo vệ rừng với phát triển du lịch sinh thái

Thứ Hai, 22/02/2021

Nhằm khai thác thế mạnh của rừng trong phát triển du lịch sinh thái, những năm qua, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương, ngành chức năng thực hiện hiệu quả công tác quản lý, phát triển tài nguyên rừng. Từ đó, góp phần tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường sinh thái, hướng tới phát triển du lịch xanh, bền vững.

Phát huy lợi thế đồi rừng, anh Lâm Văn Trung, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên tiên phong trong việc phát triển du lịch sinh thái. Ảnh Nguyễn Lượng

Vườn quốc gia Tam Đảo được xem là kho tài nguyên quý giá, nơi lưu giữ sự đa dạng sinh học cao với nhiều loài động, thực vật đặc hữu quý hiếm. Đây cũng là nơi dự trữ, bảo tồn và phục hồi các nguồn gen.

Nhằm quản lý, bảo vệ phát triển bền vững các hệ sinh thái, Vườn quốc gia Tam Đảo được chia thành 3 phân khu chính, gồm phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái, phân khu hành chính và dịch vụ du lịch.

Trong đó, phân khu hành chính và dịch vụ du lịch có diện tích 2.302ha, nằm ở sườn Tây Bắc Tam Đảo, bao quanh thị trấn Tam Đảo và hệ thủy của 2 suối Thác Bạc và Đồng Bùa.

Nơi đây có cả rừng tự nhiên và rừng trồng, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ mát.

Để bảo tồn hệ sinh thái rừng gắn với việc khai thác tiềm năng môi trường sinh thái tự nhiên của rừng đặc dụng một cách hợp lý; thiết lập các tuyến du lịch, tạo dựng điểm đến hấp dẫn, những năm qua, Vườn quốc gia Tam Đảo luôn chú trọng thực hiện Đề án “Phát triển du lịch sinh thái- Vườn quốc gia Tam Đảo”.

Đến nay, Vườn đã triển khai cho các tổ chức, cá nhân làm thủ tục thuê môi trường rừng tại 4 khu vực: Tam Đảo II; Bến Tắm+Thác 75; Km15-Km18 và ven hồ Xạ Hương để kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái, dựa trên nguyên tắc không làm thay đổi cảnh quan thiên nhiên, không gây tác động xấu đến môi trường sinh thái.

Ông Nguyễn Văn Phú, Phó Giám đốc Vườn quốc gia Tam Đảo cho biết: “Nhằm bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học, phát triển du lịch sinh thái theo hướng bền vững, chúng tôi thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức về bảo vệ rừng trong cộng đồng dân cư, khách du lịch, các đơn vị SXKD trên địa bàn.

Tăng cường tuần tra, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm minh những hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng, trực canh gác 24/24 giờ theo phương châm 4 tại chỗ để phát hiện sớm đám cháy.

Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động trồng rừng, khoanh nuôi tái sinh rừng; giao khoán bảo vệ rừng, không ngừng nâng cao chất lượng, độ che phủ của rừng”.

Những năm gần đây, mô hình du lịch sinh thái, trải nghiệm trên địa bàn xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên khá phát triển, giúp nhiều chủ rừng có thêm nguồn thu, từ đó, ý thức bảo vệ, phát triển rừng cũng được nâng cao.

Anh Lâm Văn Trung, chủ khu du lịch sinh thái The Deck Đại Lải cho biết: “Ngoài việc thăm thú núi rừng, đắm mình trong không gian lãng mạn của rừng thông, du khách còn có những trải nghiệm thú vị như câu cá, trồng cây, đánh đu, thưởng thức nhiều món đặc sản của địa phương.

Nhờ đó, lượng khách đến với The Deck Đại Lải ngày càng nhiều, doanh thu cũng tăng lên đáng kể.

Nhằm khai thác và sử dụng tốt tiềm năng, thế mạnh của thiên nhiên,thời gian tới, tôi sẽ nghiên cứu trồng thêm nhiều giống cây mới; tiếp tục nâng cao ý thức bảo vệ cảnh quan, môi trường sinh thái; chấp hành các quy định về bảo vệ rừng, công tác phòng cháy chữa cháy”.

Thực tế cho thấy, du lịch sinh thái đang ngày càng phát triển tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, góp phần tạo việc làm, chuyển đổi ngành nghề cho người dân, thúc đẩy KT-XH.

Tỉnh đã quy hoạch rất nhiều quỹ đất để thu hút dự án đầu tư, cụ thể: Dự án trồng rừng kết hợp với du lịch sinh thái cao cấp núi Thằn Lằn 50 ha; Khu du lịch Tam Đảo 2-Bến Tắm-Thác 75 diện tích 50 ha; Khu du lịch sinh thái Âu Cơ 100 ha; Khu du lịch Đại Lải 127 ha.

Quy hoạch Khu du lịch sinh thái Thác Bay 140 ha; Khu du lịch sinh thái Vườn Cò 12 ha; Khu du lịch dịch vụ khu vực núi sáng hồ Bò Lạc và hồ Vân Trục 40 ha...

Nhận thức được tầm quan trọng của rừng trong phát triển du lịch sinh thái, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương, ngành chức năng gắn bảo vệ và phát triển rừng với triển khai đồng bộ các chính sách xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập người dân.

Tăng cường công tác bảo vệ rừng PCCCR trong bối cảnh biến đổi khí hậu; xử lý nghiêm cá tổ chức, cá nhân vi phạm; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đầu tư trồng rừng sản xuất thâm canh có hiệu quả.

Thu hút đầu tư vào trồng rừng sản xuất và chế biến lâm sản, phát triển du lịch sinh thái. Đồng thời, xây dựng, cải tạo các điểm, các tuyến du lịch để tạo sự hấp dẫn cho du khách và luôn chú ý bảo vệ rừng, không làm tổn hại đến cảnh quan và môi trường sinh thái.

Phùng HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: