Kinh Tế

Kinh nghiệm dồn thửa, đổi ruộng ở xã Cao Đại

Thứ Hai, 18/03/2019

Cao Đại là xã đất bãi của huyện Vĩnh Tường, có diện tích đất nông nghiệp 354 ha. Nơi đây có truyền thống cách mạng vẻ vang, người dân thân thiện, hay lam hay làm. Tuy nhiên, cũng như bao làng xã khác, hệ thống đồng ruộng ở Cao Đại được chia từ nhiều năm trước nên rất manh mún, nhỏ lẻ, khó mở rộng quy mô và áp dụng công nghệ, cơ giới vào sản xuất, canh tác.

Hoàn thành dồn thửa đổi ruộng, người dân xã Cao Đại (Vĩnh Tường) đã đưa cơ giới hóa vào sản xuất

Quán triệt triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/CT-TU, ngày 11/11/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Kế hoạch số 07 của UBND tỉnh và Nghị quyết của Huyện ủy, Kế hoạch của UBND huyện Vĩnh Tường, Đảng ủy xã Cao Đại đã ban hành Nghị quyết số 03 về tiếp tục thực hiện công tác dồn thửa, đổi ruộng (DTĐR) trong nông nghiệp. Nhưng, liên quan đến ruộng đất là đụng chạm đến quyền lợi sát sườn của người dân, cộng với việc tổ chức, cách thức dồn đổi sao cho hợp tình hợp lý là cả một vấn đề nan giải, cần phải được giải quyết một cách thấu đáo, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Trước khi đổi ruộng, bình quân mỗi gia đình làm nông nghiệp ở Cao Đại có 8,7 thửa ruộng, nằm rải rác ở các xứ đồng khác nhau, có thửa rộng chỉ vài mét vuông và méo mó, rất khó canh tác.

Trước thực tế đó, Đảng ủy xã Cao Đại đã thành lập ban chỉ đạo, tổ giúp việc và các tiểu ban, phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng thành viên. Đội ngũ cán bộ nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu thực hiện và tuyên truyền, vận động gia đình, người thân, dòng họ để từng người hiểu rõ những lợi ích lâu dài từ việc DTĐR. Các tiểu ban và tổ giúp việc đã tổ chức 17 lần họp bàn, trao đổi tìm phương án DTĐR để phù hợp nhất với thổ nhưỡng và tình hình thực tế của từng thôn xóm. Tổ giúp việc và ban chỉ đạo tiến hành đối thoại, trao đổi với hội viên nông dân,thông qua đó đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp thiết thực của người dân, tất cả vì mục tiêu và lợi ích chung.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Cao Đại cho biết: Trước tiên, xã tiến hành họp dân để bình ruộng, chấm điểm và quy hoạch từng xứ đồng; sau đó, tiến hành tổ chức cho bà con nhúp phiếu, có sự theo dõi, giám sát của cán bộ xã, thôn, hợp tác xã nông nghiệp và địa chính. Địa phương cũng thu thập toàn bộ tài liệu, hồ sơ, bản đồ, sổ sách liên quan đến đất ruộng của xã, tài liệu về quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng nông thôn mới, sổ mục kê, sổ quy chủ, sơ đồ giao ruộng ở thôn, danh sách chia ruộng theo Nghị định 64 của Chính phủ, danh sách các hộ đã chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng, chia tách, kế thừa đất nông nghiệp hợp pháp; phát phiếu cam kết DTĐR đến từng gia đình, điều tra ruộng đất của từng hộ.

Khảo sát thực tế tại thực địa, thống nhất đối chiếu giải quyết từng cánh đồng, từng gia đình, khó khăn đến đâu giải quyết đến đó; vận động người dân có mồ mả di chuyển về nghĩa trang xã đã quy hoạch; xử lý một số trang trại chăn nuôi đã xây dựng từ nhiều năm trước và tiến hành san gạt bờ ruộng, mương máng cũ để tạo mặt bằng; xây dựng hệ thống giao thông, kênh mương đảm bảo cho việc tưới tiêu thuận tiện.

Tiếp đó, xã quy hoạch trên sơ đồ, đánh số, ký hiệu từng thửa ruộng và từng thôn xóm tiến hành nhúp phiếu. Người nào nhúp phiếu xong cũng phải ký nhận vào lá phiếu và sổ theo dõi của xã để đến khi ra thực địa không ai từ chối hoặc chê ruộng xấu.Từ chỗ bình quân mỗi gia đình có 8,7 thửa ruộng trước đây thì nay chỉ còn 1,7 thửa ruộng. Ô rộng nhất là 4.400 mét vuông, ô hẹp nhất cũng có diện tích 72 mét vuông.

Ông Nguyễn Quang Hiếu, Bí thư Chi bộ thôn Đại Định, xã Cao Đại cho rằng, việc DTĐR như một cuộc cách mạng về ruộng đất, nếu không có quyết tâm cao, tiến hành chặt chẽ, đồng bộ thì rất khó hoàn thành. Trong gần một năm tiến hành làm công tác DTĐR là chừng ấy thời gian cán bộ, công chức của địa phương thực sự vất vả và chịu rất nhiều áp lực. Nhưng khi làm xong,từ cán bộ đến người dân, ai cũng vui mừng, phấn khởi, bởi việc trồng trọt, canh tác của bà con đã thuận lợi hơn rất nhiều so với trước đây.

Bà Trần Thị Đích, xóm Phú Thọ, thôn Đại Định chia sẻ, sau một năm vất vả chia ruộng thành công, bà con đã làm được hai vụ chính, một vụ màu. Gia đình tôi hoàn toàn sử dụng hệ thống máy móc từ khâu làm mạ, làm đất cho đến cấy lúa và thu hoạch. Người nông dân không cònvất vả như trước nữa. Chi phí nhân công đã giảm 30-40%, năng suất lúa lại tăng lên 10-15% (trước chỉ đạt từ 2,2 tạ/sào thì nay đạt 2,7 tạ/sào). Từ nay về sau, đời con, đời cháu cứ thế mà trồng trọt, canh tác.

Trao đổi với chúng tôi, bà Đỗ Thị Sáng, Bí thư Đảng ủy xã Cao Đại cho biết: Đầu năm 2017,xã triển khai thực hiện việc DTĐR và đến cuối năm thì hoàn thành. Khó khăn thì rất nhiều, nhưng khó không có nghĩa là không làm được, nếu hạ quyết tâm sẽ hoàn thành. Có làm ắt có va chạm, sai sót, nhưng từ cán bộ đến mỗi người dân tất cả đều vì việc chung, chấp nhận một chút thiệt thòi, hy sinh lợi ích cá nhân thì mới được việc lớn và có ý nghĩa lâu dài. Qua một năm sản xuất, ai cũng thấy rõ lợi ích từ việc DTĐR. Từ nay, người dân có thể áp dụng hệ thống máy mọc, công nghệ cao vào sản xuất, canh tác, giảm công lao động và tăng năng suất cây trồng.

Bài, ảnh Đào Duy Tuấn

(Báo Quân khu 2)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: