Kinh Tế

Đáp ứng nhu cầu Wifi miễn phí ở thị trấn Tam Đảo

Thứ Sáu, 15/03/2019

Thị trấn Tam Đảo (huyện Tam Đảo) - một trong những khu du lịch trọng điểm của tỉnh được lắp đặt, phủ sóng wifi miễn phí từ đầu năm 2014. Sau 5 năm đi vào hoạt động, hệ thống này đã mang lại hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, gần đây, hệ thống wifi ở thị trấn Tam Đảo bộc lộ một số hạn chế. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân và du khách, Công ty Viễn thông Vĩnh Phúc (chủ đầu tư) đang nỗ lực tiến hành mở rộng, nâng cao tốc độ truy cập của hệ thống này.

Dịch vụ Internet không dây miễn phí được bố trí lắp đặt và phủ sóng toàn bộ những vị trí trung tâm, đáp ứng nhu cầu truy cập của người dân và du khách mỗi khi đến với khu du lịch Tam Đảo. Ảnh Nguyễn Lượng

Hệ thống cung cấp dịch vụ truy cập internet không dây miễn phí tại khu du lịch Tam Đảo được Công ty Viễn thông Vĩnh Phúc chính thức đưa vào hoạt động từ đầu năm 2014, với tổng vốn đầu tư gần 8 tỷ đồng. Hiện, hệ thống hạ tầng mạng wifi miễn phí có 106 điểm thu phát. Các điểm thu phát sóng này được bố trí lắp đặt ở vị trí trung tâm, đông khách du lịch, các nhà hàng, khách sạn, điểm vui chơi ngoài trời, điểm danh lam, thắng cảnh trong khu du lịch. Sau khi triển khai lắp đặt xong hạ tầng, cùng với việc thường xuyên giám sát, kiểm tra, đánh giá chất lượng mạng Wifi của Sở TT&TT, Viễn thông Vĩnh Phúc đã bố trí nhân lực vận hành, bảo dưỡng thường xuyên hệ thống mạng để kịp thời bổ sung, thay thế thiết bị và tối ưu hóa chất lượng phủ sóng.

Vì thế, thời gian đầu, mạng wifi hoạt động khá ổn định, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu của người dân và du khách. Theo số liệu thống kê, 3 năm đầu triển khai, trung bình mỗi năm có từ 150 - 210 nghìn lượt khách truy cập (chiếm gần 70% lượng khách du lịch đến thị trấn Tam Đảo); dữ liệu trung bình down/upload khoảng 20TB/55TB. Khách du lịch truy cập nhiều ở các điểm: Nhà Thờ đá, Quán Gió, khu vui chơi trung tâm, các nhà hàng, khách sạn…

Từ khi mạng wifi miễn phí đi vào hoạt động, du khách dễ dàng tiếp cận với các thông tin, tiện ích như: Xem bản đồ, tìm đường, tìm thông tin về nhà hàng, khách sạn, địa điểm du lịch, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội… Không chỉ vậy, hình ảnh về khu du lịch Tam Đảo còn được quảng bá rộng rãi hơn với bạn bè trong và ngoài nước. Hiện, những hình ảnh về Nhà thờ đá, Quán Gió, Belvedere Tam Đảo Resort đều có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng internet. Nhờ đó, số lượng khách du lịch đến thị trấn Tam Đảo những năm gần đây không ngừng tăng lên. Năm 2018, thị trấn Tam Đảo thu hút gần 1,6 triệu lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tăng gấp 2 lần so với năm 2013.

Không thể phủ nhận những hiệu quả của việc lắp đặt hệ thống wifi miễn phí ở thị trấn Tam Đảo mang lại. Tuy nhiên, gần đây, hệ thống wifi miễn phí này bắt đầu bộc lộ những hạn chế như: Chất lượng kết nối chưa tốt, chập chờn, thiếu ổn định…

Chị Nguyễn Thị Hương - một du khách đến từ quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội cho biết: Đến thị trấn Tam Đảo, thấy điện thoại báo có wifi miễn phí nên tôi hào hứng truy cập. Việc kết nối khá thuận tiện. Tuy nhiên, khi đọc báo, hay đăng ảnh lên facebook thì điện thoại vẫn hiện lên đang sử dụng 3G.

Còn bà Phạm Thị Chiến, chủ cửa hàng tạp hóa Hội Chiến ở khu 1, thị trấn Tam Đảo chia sẻ: Mặc dù trạm thu phát sóng Wifi miễn phí nằm cách cửa hàng chưa đầy 60m nhưng gia đình tôi vẫn phải lắp đặt mạng wifi riêng vì tốc độ truy cập rất yếu, nhất là vào những ngày có nhiều du khách đến đây.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Đỗ Văn Chúc, Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Tam Đảo cho biết: Việc lắp đặt wifi miễn phí thời gian qua không chỉ tạo thêm một nét đặc trưng mới cho khu du lịch Tam Đảo mà còn giúp quảng bá hình ảnh của địa phương đến với bạn bè trong và ngoài nước, góp phần thu hút du khách đến với Tam Đảo. Tuy nhiên, khi du khách đến với Tam Đảo tăng lên - thời điểm người dân và du khách cần sử dụng thì mạng wifi này lại hoạt động rất chập chờn. Vì thế, để đáp ứng nhu cầu của du khách, phục vụ hoạt động sinh hoạt cũng như kinh doanh, nhiều gia đình, nhà hàng, khách sạn phải lắp đặt thêm mạng wifi riêng. Ước tính, đến nay, toàn thị trấn có khoảng 80% hộ dân, nhà hàng, khách sạn có lắp đặt wifi riêng.

Công ty Viễn thông Vĩnh Phúc cũng thừa nhận rằng, hiện nay, mạng wifi ở thị trấn Tam Đảo có một số vị trí kết nối kém. Nguyên nhân là do lượng du khách đến khu du lịch Tam Đảo những năm gần đây tăng mạnh, kéo theo đó là dung lượng sử dụng dịch vụ tăng lên; trong khi năng lực của hệ thống đầu tư còn hạn chế. Thêm vào đó, khu du lịch Tam Đảo có địa hình khá phức tạp, nhiều vị trí đặt điểm thu phát phải lắp ngoài trời nên việc quản lý, vận hành, bảo dưỡng gặp khó khăn; các điểm thu phát đặt tại các nhà hàng, khách sạn phải sử dụng chung nguồn điện với các đơn vị; không khí có độ ẩm cao, mùa hè thường có nhiều sét, gây ảnh hưởng đến hoạt động cũng như tuổi thọ của thiết bị; việc giải tỏa chợ tạm Tam Đảo, nhà khách UBND tỉnh để thi công vườn hoa Tam Đảo và công trình khách sạn của Công ty Lạc Hồng... đã làm ảnh hưởng đến chất lượng phủ sóng của hệ thống này.

Nhận thức được những tồn tại, hạn chế đó, sau khi được Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam và UBND tỉnh chấp thuận cho kéo dài thời gian thực hiện đề án “Xây dựng hệ thống cung cấp dịch vụ truy cập internet không dây miễn phí tại thị trấn Tam Đảo” trong vòng 5 năm tiếp theo (2019 - 2023), Viễn thông Vĩnh Phúc đã bắt tay ngay vào việc hoàn tất các thủ tục đầu tư để mở rộng, nâng cao năng lực hệ thống bằng việc: Tăng điểm thu phát, tăng thuê kênh, đường truyền; vận hành, sửa chữa và thay thế các thiết bị hư hỏng... Phấn đấu hoàn thành xong trước tháng 5/2019 để đảm bảo chất lượng phủ sóng, cũng như tốc độ truy cập tốt nhất phục vụ người dân và du khách.

Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: