Kinh Tế

Kinh doanh lành mạnh - Tiêu dùng bền vững

Thứ Sáu, 15/03/2019

Đó là chủ đề của “Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam” năm nay, trong đó xác định trách nhiệm của các tổ chức, doanh nghiệp đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cung ứng của mình, hướng tới tiêu dùng bền vững.

Với giá cả hợp lý, BigC Vĩnh Phúc là địa chỉ tin cậy của nhiều người dân trên địa bàn tỉnh

Tháng 3 hàng năm được chọn là Tháng hành động vì quyền lợi người tiêu dùng (NTD). Thực hiện Kế hoạch số 9266 của Bộ Công thương, Sở Công thương đã có văn bản số 218 gửi tới các sở, ngành chức năng và UBND các huyện, thành phố về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng như: Treo băng rôn, khẩu hiệu. Các doanh nghiệp kinh doanh tổ chức hoặc phối hợp tổ chức các hoạt động tri ân NTD như: Hỗ trợ bảo hành sản phẩm, hỗ trợ tư vấn sử dụng sản phẩm tiêu dùng an toàn, tiết kiệm, giảm giá khuyến mại và các hoạt động tri ân khác.

Nhằm đảm bảo hiệu ứng tập trung và lan tỏa, các hoạt động hưởng ứng không chỉ tập trung vào tháng cao điểm - tháng 3/2019 mà còn được kéo dài trong tháng 4, tháng 5/2019 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, vào dịp lễ, Tết, các khoảng thời gian khác trong năm, các đơn vị liên quan được khuyến khích triển khai các hoạt động phù hợp nhằm phát huy kết quả, giá trị đạt được qua việc thực hiện hoạt động trong dịp tháng 3, góp phần đưa việc thực hiện các hoạt động bảo vệ NTD thành hoạt động mang tính thường xuyên, liên tục trong các khoảng thời gian khác trong năm.

Hưởng ứng "Tháng tri ân vì quyền lợi NTD" năm nay, MediaMart triển khai chương trình ưu đãi “Khuyến mại thả ga - Tiết kiệm tối đa” (từ ngày 2/3-15/3/2019) với hàng nghìn sản phẩm điện tử, điện lạnh được giảm giá lên đến 50% hay tặng quà kèm theo. Cụ thể, khách hàng mua ti vi 43 - 50 inch được tặng phiếu mua hàng 1 triệu đồng, vali cao cấp, nồi cơm điện, bếp từ; 1 đổi 1 trong vòng 45 ngày với các sản phẩm bị lỗi hỏng do nhà sản xuất; ưu đãi lớn dành cho hội viên, trả góp 0% lãi suất, miễn phí vận chuyển toàn miền Bắc…

Là đối tác trực tiếp cho nhiều nhãn hàng điện tử, điện lạnh lớn, với nguồn hàng phong phú, đa dạng; công tác bảo hành, hậu mãi, bảo mật thông tin trong giao dịch cho khách hàng được chú trọng, vì thế, từ nhiều năm nay, MediaMart được nhiều người dân trên địa bàn tỉnh lựa chọn. Đến nay, MediaMart đã mở rộng mạng lưới lên 3 siêu thị trong toàn tỉnh.

Là khách hàng thường xuyên của siêu thị, bà Nguyễn Thị Thúy, xã Hương Sơn (huyện Bình Xuyên) cho biết: "Qua tham khảo tại một số siêu thị, tôi lựa chọn mua chiếc tủ lạnh Sharp tại MediaMart, không chỉ bởi giá rẻ hơn mà nhân viên tư vấn nhiệt tình và lắp đặt nhanh chóng".

Những ngày này, dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành tập trung kiểm tra, kiểm soát trên các tuyến đường giao thông liên tỉnh; các cơ sở kinh doanh, giết mổ, chế biến lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc vào địa bàn; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép lợn và các sản phẩm được chế biến từ lợn không chỉ góp phần bảo vệ an toàn cho đàn lợn mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe NTD.

Công tác kiểm soát thị trường của các ngành chức năng đã góp phần không nhỏ tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bảo vệ lợi ích của NTD. Thực tế, những năm gần đây, thông qua công tác tuyên truyền của các cấp, các ngành, sức lan tỏa của các chương trình "Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt", người dân trên địa bàn tỉnh dần thay đổi thói quen, tinh tế hơn trong việc lựa chọn sản phẩm, thương hiệu. Sản phẩm nào tốt, giá trị và giá thành phù hợp, thân thiện với môi trường sẽ luôn là lựa chọn hàng đầu.

Cũng chính vì vậy, các doanh nghiệp, đơn vị phân phối, kinh doanh, tổ chức sản xuất trong tỉnh không ngừng đổi mới công nghệ, mẫu mã, nâng cao chất lượng hàng hóa và mở rộng thị trường, quan tâm chăm sóc khách hàng để tạo niềm tin, tăng doanh số bán hàng. Nhiều sản phẩm được sản xuất theo quy trình khép kín, liên kết theo chuỗi và đảm bảo an toàn thực phẩm như: Thịt lợn Phát Đạt, rau hữu cơ Định Trung, nem và giò chả Trung Anh... có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Ông Ngô Văn Minh, Chánh Văn phòng Sở Công thương cho biết: Để đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm trong việc thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của NTD, sở đã đề nghị các đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ tổ chức các hoạt động lồng ghép vào các hoạt động chuyên môn, tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật về bảo vệ quyền lợi cho NTD; tiếp nhận và giải quyết các khiếu nại, yêu cầu, kiên quyết xử lý nghiêm hành vi xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của NTD.

Hội Bảo vệ quyền lợi NTD tỉnh cần phát huy rõ nét vai trò đại diện và là cầu nối giữa NTD với các cơ quan Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp. Bên cạnh các hoạt động bảo vệ NTD trong các giao dịch theo phương thức truyền thống cần chú ý bảo vệ NTD trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đặc biệt đối với các giao dịch thương mại điện tử, giao dịch qua các trang mạng xã hội... Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với NTD; chủ động biến trách nhiệm đáp ứng nhanh chóng và đầy đủ các yêu cầu, nguyện vọng của NTD thành động lực phát triển, lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Bài, ảnh Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: