Kinh Tế

Blog chứng khoán: Thanh khoản kỷ lục

Thứ Năm, 14/03/2019

VNI vượt 1.000 điểm đã lôi kéo được dòng tiền cực mạnh nhảy vào mua, đưa thanh khoản quay trở lại đỉnh cao 5k tỷ trước đây...

VNI vượt 1.000 điểm đã lôi kéo được dòng tiền cực mạnh nhảy vào mua, đưa thanh khoản quay trở lại đỉnh cao 5k tỷ trước đây. Thanh khoản có thể còn tăng nữa nếu các trụ tiếp tục dắt chỉ số đi lên.

Thị trường ngày 13/3/2019:

Chỉ số và cổ phiếu vẫn tăng hôm nay nhưng quán tính không mạnh. Buổi chiều xả nhẹ nhưng tiền đỡ có vẻ đuối.

VNI đã vượt 1.000 điểm và đương nhiên những ai đang chờ đợi bên lề sẽ sốt ruột và nhảy vào mua. Thanh khoản tăng vọt buổi sáng cộng với giá tăng cao, chỉ số bốc đầu là hợp lý. Tiền mua đã đẩy giá lên cùng chiều. Tuy nhiên nếu nhìn ngược lại thì những người cầm cổ vẫn chọn bán ra bất chấp chỉ số vượt ngưỡng tâm lý. Không phải ai cũng giữ cổ lại để chờ đợi một con sóng thần phía trước.

Nửa sau buổi sáng và đến chiều sức ép đã kiềm chế được đà tăng khá rõ. Cổ phiếu đa số không tăng thêm được và bị ép xuống, chỉ là chưa đánh mất quá nhiều mức tăng. Vì vậy hệ số tăng/giảm vẫn khá tốt và chỉ số ghi nhận thêm một phiên tăng. VN30 tuy chỉ đóng cửa thấp hơn đỉnh 0,4% và bình quân cổ phiếu trong rổ thấp hơn 0,89%. Sức ép như vậy cũng không phải là lớn, nhưng ít nhất bên bán cũng đã kiềm chế được dao động.

VNI đi trước VN30 và đang trong đà đi lên sau khi vượt 1.000 điểm. VN30 hôm nay mới bắt đầu retest đỉnh. Trùng với đỉnh VN30 là khá nhiều trụ cũng gặp ngưỡng cản ngắn hạn. VHM, BID, VIC, SAB, MBB, VPB có thể gặp khó khăn trong khi VCB, VRE có triển vọng. Như vậy VNI có thể tiếp tục diễn biến giống hôm nay trong giai đoạn VN30 va chạm vào đỉnh cũ vì VN30 sẽ lái VNI.

Dòng tiền vào hôm nay rất ấn tượng với tổng khớp vượt 5k tỷ, vốn nội trừ ROS khoảng 4,3k tỷ. Thanh khoản cần cao hơn nữa mới có khả năng đẩy các trụ vượt ngưỡng cản. Thị trường có triển vọng chứng kiến đỉnh thanh khoản kỷ lục ở khoảng 5,5k tỷ trong tuần này. Nếu tiền không đủ, chỉ số chỉ có thể đi thêm bằng tác động kỹ thuật vào trụ.

Thị trường phái sinh quay lại phản ánh lo ngại về khả năng retest đỉnh của VN30 mặc dù hôm qua vừa có một đợt Short cover tàn bạo. Nhóm trụ vẫn đang hoạt động khá tốt và VN30 có thể tiến vào vùng 944-946. Chừng nào VN30 chưa đột phá đỉnh được, chiến lược vẫn là canh Short.

Giao dịch:

Nay tính không giao dịch vì VN30 lửng lơ. Cơ hội bất ngờ là đầu giờ chiều hợp đồng được đóng vị thế Short ồ ạt đẩy giá lên và thu hẹp basis trong khi VN30 chỉ retest đỉnh 939 buổi sáng. Short 933, stoploss 935 hoặc nếu VN30 vượt 939, cover 928.

Giữa giờ chiều hợp đồng tạo 4 đáy ở 927, VN30 retest đáy 934 buổi sáng, kể ra có thể Long được nhưng bỏ qua vì thị trường có vẻ yếu, đà đi lên sẽ bị hạn chế về cuối phiên.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

(Theo Thời báo Kinh tế Việt Nam, ngày 13/3/2019)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: